ไขข้อข้องใจใน Tom Clancy’s The Division

วันนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ The Dvision มาฝากค่ะ ข้อมูลมาจาก UbiBlog นะคะ เป็น Blog ที่ให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Ubisoft โดยตรงเลย เจ้าของบล็อกก็ไม่ได้เป็นกูรูอะไรหรอกค่ะอาศัยข้อมูลจาก Blog นี้เป็นส่วนใหญ่ 😀

The Division เป็นเกมแนว Open world Action Online RPG (ยาวเหยียดเชียว) ที่น่าสนใจมากจนคุณ Hideo Kojima ผู้เป็นดั่งตำนานของ Metal Gear Solid ถึงกับออกปากชมเลยค่ะว่าเกมนี้ยอดเยี่ยมมาก ตอนแรกเจ้าของบล็อกก็ลังเลอยู่ว่าจะแปลดีไหม (เพราะมีประโยคที่อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจหลายประโยค -_-” แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วจะพยายามแปลเอาเท่าที่ได้แล้วกันนะคะ) เจ้าของบล็อกยังไม่ค่อยแน่ใจว่าจะเล่นเกมนี้ไหมเพราะว่าเจ้าของบล็อกเล่นเกม online ได้ง่อยมากเลยค่ะ โดนรุมฆ่าตายในเวลาอันรวดเร็วตลอด -_-” โทรฟี่อะไรก็ไม่ค่อยจะได้กับเขา เล่น ๆ ไปแล้วกลัวเพื่อนจะว่าเป็นตัวถ่วง เลยไม่ค่อยได้เล่นเกม online เท่าไร ยกเว้นเกมประเภทรถแข่งอะไรพวกนี้จะค่อนข้างดีขึ้นมาหน่อยเพราะสามารถเป็นที่หนึ่งในสนามได้หลายครั้ง (ฮี่ ๆ แอบอวดด้วยความภูมิใจ) เฮ้ย…นอกเรื่องไปไกลแล้ว กลับเข้าเรื่องดีกว่า ไม่พล่ามมากแล้วค่ะไปอ่านคำถามด้านล่างเลยค่ะ

สำหรับผู้ที่รับหน้าที่ตอบคำถามทั้งหมดนี้คือ Game Director คุณ Ryan Barnard ค่ะ

dvs2

The Division ดำเนินเรื่องราวโดยอ้างอิงจากปฏิบัติการ Dark Winter เราจะได้เห็นเหตุการณ์ใน 5 วันที่นำไปสู่การล่มสลายของอเมริกา หรือว่าจะเป็นการดำเนินเรื่องราวหลังจากเกิดเหตุการณ์ไปแล้วกัน 

มีเหตุผลที่เราเลือกนำเสนอเรื่องราวหลังจากวันนั้น 22 วันอยู่นะ เราต้องการให้มันเข้าเงื่อนไขสองสามอย่าง อย่างแรกเราต้องการเวลาที่จะทำให้ประชาชนมารวมกลุ่มกัน เราอยากให้ผู้เล่นได้เข้าสู่โลกของเกม ซึ่งเป็นโลกที่เต็มไปด้วยเนื้อหาและอรรถรส เมื่อพวกเขาเริ่มเล่นเกม พวกเขาจะยังไม่รู้เรื่องราวทั้งหมด พวกเขาต้องสำรวจ ค้นหา และจดจ่ออยู่กับเรื่องราวความเป็นมาที่เกิดขึ้นในโลก

The Division เกิดขึ้นในปีใด

เราไม่ได้กำหนดตายตัว แต่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอนาคตอันใกล้นี้ นี่เป็นเกมของ Clancy (Tom Clancy) ดังนั้นมันจึงมีพื้นฐานมาจากความเป็นจริง แต่ว่าเพื่อให้ได้โลกในแบบที่เราต้องจึงต้องมีการปรับเพื่อความเหมาะสม

dvsmap

เรารู้แล้วว่าเรื่องราวเกิดขึ้นที่ Manhattan แต่ว่าเราจะมีโอกาสได้ไปสำรวจพื้นที่อื่นนอกเหนือจาก New York บ้างไหม

แน่นอน การสำรวจคือกุญแจสำคัญในเกมนี้ เรื่องราวหลัก ๆ เกิดขึ้นที่ Manhattan แต่ว่าใช่แล้วคุณจะได้สำรวจพื้นที่อื่นในเกมด้วย

จะมีการตัดสินใจที่ยากลำบากเกิดขึ้นไหมเพื่อให้เนื้อเรื่องเกิดการเปลี่ยนแปลง แล้วมีพวก side quest ไหม

หัวใจของเกมนี้คือการตัดสินใจของผู้เล่นในเกม เรื่องราวเบื้องหลังมันขึ้นอยู่กับพัฒนาการและการเติบโตของผู้เล่นแต่ละคนที่แตกต่างกัน ซึ่งไม่มีซ้ำกันเลย การดำเนินเรื่องมันก็เป็นไปตามแนวทางของมัน แต่ว่าวิธีการในการแก้ไขปัญหาหรือวิธีการที่จะไปสู่จุดนั้นมันขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง สิ่งที่เราพยายามทำมาตลอดในตัวอย่างเกมคือการวางแนวคิดเกี่ยวกับการค้นพบ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในเกม เราไม่อาจเปิดเผยเรื่องทั้งหมดในเกมได้นั่นก็เพราะว่าจุดหลักสำคัญในเกมคือการสำรวจและการค้นพบ

ระบบการเล่นแบบ PvP (Player versus Player ผู้เล่นสู้กันเอง) รวมอยู่ในเนื้อเรื่องด้วยหรือเปล่า

ใช่แล้ว แต่โชคร้ายเราไม่อาจจะบอกรายละเอียดได้ตอนนี้ บอกได้เลยว่า PvP มันเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ ในเกมนี้ เราคิดว่าการแยก Multiplayer ออกเป็นเกมต่างหากมันดูไม่สมเหตุสมผล เราอยากเอามาใส่ให้มันเข้ากันไปกับเนื้อเรื่องหลักและเพิ่มความลึกลับเข้าไป ดังนั้นคุณจะไม่รู้ได้เลยว่าใครคือมิตรใครคือศัตรู บอกตามตรงเลยว่าผมรู้สึกตื่นเต้นกับเรื่องนี้มากที่สุดเลย

dvs1

อะไรคือแรงผลักดันที่ส่งผลต่อการกระทำของผู้เล่นในเกมนี้ อย่างเช่น ในตอนที่แสดงตัวอย่างที่งาน E3 กลุ่มผู้เล่นจัดการกลุ่มศัตรูที่เป็น NPC (Non Player Character ตัวละครของเกมเองคนไม่ได้บังคับ) ที่สถานีตำรวจ แล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นกับสถานีแห่งนั้นต่อจากนั้นไหม จะมีภารกิจเพิ่มเติมจากที่นั่นไหม

ตอบได้เลยว่ามีผล ทุก ๆ การกระทำของผู้เล่นแต่ละคนสำคัญมาก โลกของเกมจะเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นอยู่กับการกระทำและการเพิกเฉยของคุณ ผมจะอธิบายเพิ่มเติมจากงาน E3 เรากำลังแก้ไขสถานการณ์ที่ New York วัตถุประสงค์หลัก ๆ ทั้งหมดในเกม The Division คือการให้”ระบบ” มันกลับมาออนไลน์และทำงานได้ “ระบบ” ในที่นี้หมายถึง ระบบน้ำ พลังงาน ระบบระบายน้ำ สุขอนามัย และอื่น ๆ การกระทำของคุณจะทำให้ New York เปลี่ยนแปลง

dvsgun

อะไรคือระบบการ loot ที่เราจะได้เห็นในเกม แล้วมันมีผลอะไรกับทักษะของผู้เล่นไหม

ตอบอย่างสั้น ๆ คือ ผมคิดว่าเกมRPG ที่มีการให้ loot (ขโมยของ การแย่งของ) มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากและมันจะเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในเกม The Division คุณจะได้ไอเทมมากมายตั้งแต่สัมภาระไปจนถึงอาวุธ แต่ว่าเราไม่ได้อยากให้เกมนี้มีแต่การขโมยของเนื่องจากในเกมมีช่องว่างระหว่างผู้เล่นหน้าเก่าและผู้เล่นหน้าใหม่ เช่นสมมติว่าผมเพิ่งเริ่มเล่นเกมได้ไม่นานแต่เพื่อนของผมเล่นมาก่อนหน้าสักหลายเดือนแล้ว เราอยากให้พวกเขาเล่นด้วยกันได้ มันเป็นเรื่องของความสมดุลย์ที่เราพยายามปรับปรุง

ในการที่จะได้เห็นเนื้อหาในเกมเราจำเป็นต้องรวมกลุ่มกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ให้ได้มากกว่า 4 คนหรือเปล่า

เพื่อความสมบูรณ์และการจบเกม ระบบกลุ่ม (group-plus) จะเป็นส่วนสำคัญในเกม ผมบอกได้เลยว่าจะมีส่วนเนื้อหาที่ต้องรวมกลุ่มหลาย ๆ กลุ่ม ผมบอกอะไรไม่ได้มากตอนนี้ แต่บอกได้เลยว่าอาจจะมีส่วนที่ต้องใช้ผู้เล่นอย่างน้อย 8 คน

เราปรับแต่งอาวุธของเราได้ไหม

ได้แน่นอน อาวุธเป็นสิ่งสำคัญในเกมนี้และการปรับแต่งก็แตกต่างกันไปตามชนิดของอาวุธนั้น ๆ เราจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมภายหลัง

Companion App จะมีเฉพาะบน tablet เท่านั้นหรือเปล่า หรือว่ามีบน smartphone ด้วย

เรากำลังเล็งไปที่ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาหลัก ๆ ทั้งในส่วนของ tablet และ smartphone ไม่ว่าจะเป็น Andriod , iOS และ Windows หากเทียบกันแล้วหน้าจอและคุณภาพอาจจะต่างกันบ้างแต่ว่าอย่างอื่นที่จะได้รับก็จะเหมือน ๆ กัน

dvsdrone

เราสามารถปรับแต่งและอัพเกรด drone ได้ไหม

ได้แน่นอน ณ ขณะนี้เรากำลังพัฒนาสิ่งนี้อยู่ มันขึ้นอยู่กับชนิดของ drone ที่คุณจะใช้ การปรับแต่งและการติดต่อสื่อสารของ drone เป็นกุญแจสำคัญใน companion app เลย

สุนัขจะเข้ามามีความสำคัญอะไรในเกมหรือเปล่า

นี่คือเกมบน Next gen ดังนั้นแน่นอนว่าจำเป็นต้องมีสุนัขอยู่ในเกมด้วย แต่ว่าก็ไม่ได้มีส่วนสำคัญอะไร นอกเสียจากการเป็นการสื่อว่าใน New York มีสุนัขกว่าสามแสนตัวอาศัยอยู่ในเมือง ลองจินตนาการดูสิว่าพวกมันหลุดออกมาหมดเลยในทีเดียว คุณอาจจะประสบกับปัญหาบ้างแต่ว่าพวกมันก็ไม่ได้มีบทสำคัญอะไรในเกมหรอก

อะไรคือความท้าทายในขั้นต้นของการพัฒนาเกมเพื่อ Next gen console

สำหรับผม ผมคิดว่าการวางขอบเขตของเกมให้เหมาะสม แม้ว่ามันจะใหญ่มากแต่ก็ต้องกำหนดเส้นทางให้มันเดินไปได้ตามขอบเขตที่ถูกต้อง เราเพิ่งจะประกาศเกมนี้ว่าจะลงบน PC ด้วย ตอนนี้เราจึงมีเกมถึง 3 เกมด้วยกันนั่นคือ เกมสำหรับ Xbox One , PS4 และ PC ซึ่งเรากำลังพัฒนาในแต่ละส่วนอยู่ เราไม่อยากให้เกมนี้บน PC เป็นเกมที่แค่ Port มาลงเท่านั้น เรากำลังสร้างเกมเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กันและให้มันออกมายิ่งใหญ่ บอกได้เลยว่าเรามีทีมงานที่ยอดเยี่ยมที่ Massive (Massive Entertainment) และเราก็กำลังทำงานกับทีมงานอื่น ๆ ของ Ubisoft ด้วยเพื่อให้งานมันออกมาเสร็จสมบูรณ์

ที่มา (Source) : UbiBlog

Relate Topic : ไขข้อข้องใจใน Tom Clancy’s The Division ตอนที่ 2

พอจะเห็นภาพกันบ้างไหมคะ ถือว่าน่าสนใจมากเลยค่ะ นี่คงเป็นอีกความพยายามของค่ายเกมที่จะทำเกมแบบ online ตลอดเวลาเพื่อป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ (แบบเนียน ๆ โดยไม่ถูกด่า) เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของ Ubisoft หลายปีแล้วค่ะ เขาบอกว่าจะพยายามหาทางทำให้ได้ นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียวค่ะ (นอกเรื่องอีกแล้วเรา)

11 comments

 1. เย้ดูน่าสนุกจังเลย 😀 โดยส่วนตัวแล้วพึ่งจะมาเริ่มจับเกมออนไลน์มาไม่นานนี้เอง แต่ก็ไม่ได้ออนไลน์มากมายอย่าง payday2 เพราะว่าผมเป็นคนที่ไม่เก่งเรื่องเกมออนไลน์เท่าไหร่ สู้เขาไม่ค่อยได้ เก่งแต่กับบอท XD

  การที่Ubisoftทำเกมออนไลน์แบบนี้เพื่อป้องกันคนเล่นเถื่อนก็ดีเหมือนกันนะครับ แอบเซ็งมาหลายทีแล้ว เพราะเกมค่าย Ubisoft นี่ ก่อนตัวเกมจริงจะออก 1เดือน เกมมันก็หลุดออกมาแล้ว ToT ตั้งแต่ที่ผมเริ่มๆซื้อ ac3 farcry3 นี่ถึงกับปล่อยโฮ จนกระทั่งตอนนี้ splinter cell blacklist จะไปเอาแผ่นพรุ่งนี้ -..- เพื่อนผมที่เล่นแผ่นก๊อปมันก็เล่นจบไปแล้ว – -“

  • มีเพื่อนเจ้าของบล็อกบางคนเหมือนกันค่ะที่เล่นจบไปแล้ว แล้วมีการมาทับถมเรา (น่าหมั่นไส้เล็กน้อย) เจ้าของบล็อกพยายามคิดในแง่ดีค่ะว่าเขาคงซื้อผ่าน steam อะไรแบบนี้จะได้สบายใจ (และจะได้ไม่รู้สึกอิจฉามัน XP)

 2. ได้ Survival กับคนจริงละงานนี้ ชวนเพื่อนเล่นหลายๆคนนี่จัดตั้งเป็นกองกำลังติดอาวุธได้เลยนะ

 3. อยากทราบว่าเกมนี้เข้าของ uplay ค่ายเด่วหรือครับหรือว่ามีของ steam ด้วยครับ

 4. ทุกอย่างเกือบทั้งหมด หลอกลวงทั้งสิ้น ubisoft ก็เป็นแค่ไอ้ขี้โม้ไร้สาระบริษัทนึงนั่นแหละ ไม่มีอะรมากกว่านั้น

  • บทสัมภาษณ์นี้นานมากแล้วค่ะ ตั้งแต่ช่วงปี 2013 โน่นเลย ตอนนั้นทางทีมงานก็คงอยากจะให้มันเป็นแบบนั้นมั้งคะ แต่ว่าพอทำไปทำมามันคงออกมาไม่ได้อย่างที่บอกเราในตอนแรก
   Ubisoft เองก็เป็นแบบนี้มานานแล้วจริง ๆ ค่ะ ฮา ๆ 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s