Assassin’s creed Forsaken เรื่องราวที่น่าสนใจของ Haytham Kenway (Spoil) ตอนที่ 7 จบ

ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ หลังจากที่ 2 พ่อลูกช่วยกันจัดการ Ben Church ได้สำเร็จ

– หลังจากจัดการ Ben Church ได้ก็มาผ่านหนึ่งเดือนแล้วที่ 2 พ่อลูกไม่ได้เจอกัน
– Haytham ยอมรับว่าคิดถึงลูก (สายสัมพันธ์ตัดยังไงก็ไม่ขาดหรอกจริงไหม)
– เขาเคยคิดว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้วเขาอยากจะให้ Assassin กับ Templar นั้นมาร่วมมือกัน แต่นั่นเป็นความคิดของเขาสมัยหนุ่ม สมัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ แต่หากนึกถึงปัจจุบัน สังคมโลกที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายเช่นนี้ ความฝันนั้นก็คงเป็นเพียงแค่ความฝันต่อไป
– เขาเล่าว่า ณ ขณะนี้ใน New York นั้นเต็มไปด้วยเหล่าทหาร Redcoat เดินตามถนน ยังไม่มีใครรู้เบื้องหลังที่ทำให้ New York ต้องจมในกองเพลิง เมืองนั้นถูกปกครองโดยรัฐบาลที่สวามิภักดิ์ต่ออังกฤษ และชาวเมืองก็ไม่ค่อยจะชอบใจนัก
– ขณะที่เขากำลังถามข้อมูลจากลูกน้องคนหนึ่งอยู่ Connor ก็เดินเข้ามาหา แต่เขายกมือขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณว่าให้ Connor หยุดรอก่อน จนกระทั่งเขาพูดจบ

อะไรยังไม่ได้เรื่องอีกเหรอ

– Connor เดินมาหาเขา (ตามในเกมค่ะ) ขณะที่เขากำลังคุยกับคนของเขา แต่เมื่อถามความคืบหน้ากลับพบแต่ความว่างเปล่า
– Haytham อยากจะจบเรื่องนี้โดยเร็ว เขาอยากจะให้สงครามนี้สิ้นสุดเสียที เขาต้องการรู้ว่าต่อไปพวกผู้สวามิภักดิ์ (Loyalist) จะทำอะไรอีก
– Connor จึงถามว่า แล้วพ่อจะทำอะไรต่อไป  Haytham ตอบว่า ยังไม่ทำอะไรในตอนนี้ Connor จึงบอกว่า “คิดว่าพวก Templar จะมีหูมีตาอยู่ทั่วซะอีก” Haytham ตอบว่า “เคยมี จนกระทั่งแกมาทำลายมันไปหมดนั่นแหละ”
– จากนั้น Connor ก็เสนอว่าให้ติดตามพวกทหารไปจะได้รู้ว่าพวกรัฐบาลกำลังทำอะไร สองพ่อลูกก็ตกลงตามนั้น  (ฉากที่กระโดดหยอง ๆ ไปบนซากโบสถ์ นั่นแหละค่ะ ) เพิ่มเติมฉากนี้นิดหน่อยนะคะ ในเกม 2 พ่อลูกก็แค่กระโดดตามกันไปแต่ในหนังสือนั้นแยบยลกว่านั้นนิดนึงค่ะ การที่จะได้ข้อมูลมาจำต้องล่อพวก Jaeger ออกมาค่ะเพราะพวกนี้น่าจะรู้เรื่องมากกว่าพวกทหารทั่วไป วิธีการที่จะให้พวก Jaeger ออกมาก็คือต้องหาทหารผู้เคราะห์ร้ายแล้วจัดการซะ จากนั้นรอให้ทหารลั่นระฆัง ทีนี้พวก Jaeger ก็จะออกมาให้จับแล้ว
– ที่นี้จะขอเล่าฉากในหนังสือก่อนนะคะ ในหนังสือหลังจากได้ตัว Jaeger มาแล้วก็ทำให้ได้จดหมายมาฉบับหนึ่งด้วย
– พอได้จดหมายมา 2 พ่อลูกก็ขึ้นไปนั่งบนหลังคาแล้วอ่านจดหมาย Connor บอกว่า จดหมายถูกเข้ารหัส  Haytham จึงบอกว่า เขารู้วิธีการถอดรหัส เพราะว่ารหัสพวกนี้ Templar เป็นคนคิดค้น Haytham ก็อ่านจดหมายถอดรหัสให้ Connor ฟัง (ไม่แปลจดหมายนะคะ เพราะไม่มีอะไรสลักสำคัญ)
– Haytham บรรยายว่า Trinity Church ที่ตั้งอยู่ ตัดกับถนน Broadway กับ Wall street นั้นทำให้เขานึกถึง Queen Anne’s square ขึ้นมา โบสถ์แห่งนี้ถูกเผาไม่เหลือซากในช่วงปี 1776 (เจ้าของบล็อกเคยไปมาแล้วค่ะโบสถ์ Trinity Church ตอนนั้นเค้ากำลังปรับปรุงโบสถ์พอดี แต่ตอนนั้นไม่ได้สนใจอะไรมากนะคะ เพราะไม่คิดว่า AC III จะเอา Trinity Church มาใส่ในเกมด้วย รวมทั้งโบสถ์ King’s Chapel ในเกมฉากที่อยู่ใน Boston ด้วยค่ะ แล้วก็ St. Paul Chapel ด้วยค่ะ เหมือนมากเลย)

พวกทหารคุยอะไรกันวนไปวนมา
– จากนั้นก็ตามฉากในเกมเลยค่ะที่ไปยืนกันบนยอด Trinity Church แล้วก็แอบฟังพวกทหารคุยกัน แต่พวกทหารดันคุยวนไปวนมาไม่ได้เรื่อง Haytham เลยจัดการกระโดดลงไปร่วมวงด้วยซะเลย แล้วก็ร่วมมือกับ Connor จับเชลยมาได้ 3 คน ก่อนที่อีกคนจะหนีไป Haytham เลยสั่งให้ Connor วิ่งตามไปนั่นแหละค่ะ (ฉากในเกมนะคะ ในหนังสือไม่ได้กล่าวถึงเท่าใดนัก)
– ก็สอบสวนกันไป Haytham เล่าว่า เขานั้นค่อนข้างจะโหดกับตัวประกัน ในขณะที่พ่อของเขาสอนให้มีความเมตตา
– ได้ความจากตัวประกันคนสุดท้ายว่า พวกอังกฤษจะมาจากฟิลาเดลเฟียเพราะเมืองนั้นแตกพ่ายไปแล้ว นิวยอร์คคือกุญแจสำคัญ พวกอังกฤษจะเพิ่มกำลังพลเป็น 2 เท่า อีก 2 วันนับจากนี้
– Connor บอกว่าจะไปบอก Washington เรื่องนี้

จากนั้น  2 พ่อลูกก็เดินทางไป Valley Forge

– Haytham อยากให้ Connor เห็นธาตุแท้ของ Washington (Haytham ไม่ชอบ Washington มาก ๆ เลยค่ะตั้งแต่แรกแล้ว)

พ่อคิดว่าผมเชื่อใจเขามากเลยเหรอ
– Haytham เสนอขึ้นว่า “เราน่าจะเอาข้อมูลนั่นไปบอก Lee มากกว่ามาบอก Washington นะ”
– Connor กล่าวขึ้นว่า “ดูเหมือนพ่อจะมองว่าผมเชื่อใจ Washington สินะ”
– Haytham บรรยายไว้ในบันทึกว่า จากแคมป์ที่นี่อยู่ไม่ห่างไกลจากเผ่าของ Connor นัก นั่นอาจทำให้สายเลือดความเป็นชาวเผ่าของ Connor ตื่นตัวขึ้นก็ได้
– แล้ว Connor ก็พูดขึ้นว่า “My enemy is a notion, not a nation ทั้งอังกฤษและเทมพลาร์นั้นต่างใช้วิธีที่บังคับให้คนเชื่อฟังเป็นสิ่งที่ผิด และผมก็หวังว่าวันหนึ่งพวกที่สวามิภักดิ์ (ขอแปลแบบไม่ตรงตัวนะคะ จริง ๆ คำอังกฤษที่ใช้คือคำว่า Loyalist) ต่ออังกฤษนั้นจะคิดได้ ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาก็เป็นเหยื่อเหมือนกัน “
– Haytham ส่ายหน้า “ลูกต่อต้านการปกครองแบบเผด็จการ ต่อต้านความไม่ยุติธรรม แต่นี่คือสิ่งที่มันเป็นเครื่องบ่งบอกนะลูก ว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นมาจากความอ่อนแอของมนุษย์ ทำไมลูกไม่คิดบ้างละว่า ทำไมพ่อถึงพยายามจะบอกว่า ไอ้สิ่งที่ลูกทำนั้นมันผิด”
– Connor “พ่อพูดมามากก็จริง แต่พ่อไม่ได้บอกอะไรผมเลย”
– Haytham คิดว่า ที่ Connor พูดเช่นนั้นไม่จริง เขาพยายามจะบอกแล้วแต่ Connor ไม่ฟังเลยต่างหาก และยิ่งถ้าความจริงนั้นมาจากปากเขา  Haytham คิดว่า ไอ้สิ่งเหล่านี้นั้น Connor คงอยากจะได้ยินจากไอดอลของ Connor มากกว่า คงอยากจะได้ยินจากปาก Washington

ลมอะไรหอบนายมาที่นี่ล่ะ มีเรื่องมารายงานครับท่านผู้นำ

– สองพ่อลูกก็เดินไปเจอ Washington ตามตั้งใจ Washington จึงถามว่า “ลมอะไรพัดนายมาที่นี่ล่ะ”
– Haytham พบว่าเขายืนอยู่ใกล้ ๆ กับโต๊ะทำงานของ Washington พอดี เขาก็มองไปที่สองคนนั้นคุยกันแล้วก็ค่อย ๆ ขยับตัวเข้าใกล้โต๊ะนั้น เผื่อจะหาหลักฐานอะไรมาหักล้าง Washington ได้บ้าง
– Connor กับ Washington คุยกันในสิ่งที่ได้ล้วงความลับมาจากทหารอังกฤษ พอคุยกันจบ Haytham ก็พูดแทรกขึ้น เขาอ่านจดหมายลับของ Washington ในจดหมายกล่าวว่า ให้ส่งทหารไปโจมตีหมู่บ้าน แต่ให้โจมตีอย่างประนีประนอม

6truth 7regret
– Washington แก้ต่าง “เราได้รับรายงานว่าเหล่าชาวเผ่าทำงานให้กับพวกอังกฤษ ฉันก็เลยส่งคนไปหยุดการกระทำนั่น”
– Haytham ได้โอกาสที่จะแก้ตัวกับลูกแล้ว เขากล่าวว่า “ด้วยการเผาหมู่บ้านพวกเขา นำความขมขื่นไปให้พวกเขา ทำลายพวกเขาให้สิ้นซาก ด้วยคำสั่งพวกนี้ นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกสินะที่ทำแบบนี้ บอกเขาสิว่าเมื่อ 14 ปีก่อนเกิดอะไรขึ้น”
– Connor ประหลาดใจที่ได้ยินอย่างนั้น  คงเริ่มจะประติดประต่อเรื่องราวได้แล้ว Connor ยังคงยืนนิ่งไม่พูดอะไร
–  Washington บอกว่า นั่นมันเป็น 7 years war ( The French and Indian war)

8enough
– Haytham ใส่ไฟอีกนิดหน่อยเพื่อสะกิด Connor จน Connor ตะโกนบอกว่า “พอได้แล้ว ใครทำอะไรไป และทำไมต้องรอด้วย คนของเผ่าผมต้องมาก่อน” Haytham จึงทำท่าจะไปกับ Connor ด้วยแต่ว่า Connor บอกปัดว่า “ไม่…ผมกับพ่อเราจบกันแล้ว”
– Haytham จึงกล่าวว่า “ลูก”

10soft
– Connor จึงพูดว่า “พ่อคิดว่าเรียกผมว่า ลูก แล้วผมจะใจอ่อนยอมเปลี่ยนใจอย่างนั้นเหรอ พ่อรู้เรื่องพวกนี้มานานแค่ไหนแล้ว หรือจะให้ผมเชื่อว่าพ่อเพิ่งจะรู้เรื่องนี้เมื่อกี้ แม่อาจจะตายด้วยน้ำมือคนอื่น แต่ Charles Lee ไม่ต่างอะไรจากปีศาจ ทุกอย่างที่เขาทำ เขาทำตามคำสั่งของพ่อ” (จากเจ้าของบล็อก : Connor แม่งเกรียนอะ พ่อพยายามบอกตั้งหลายหนแล้วไม่ฟังเอง เฮ้อ)  จากนั้นเขาก็หันไปหา Washington แล้วกล่าวว่า “ขอเตือนคุณด้วยเหมือนกัน ถ้าขัดขวางผมละก็ ผมฆ่าคุณแน่”

** ปล. อย่าแปลกใจนะคะ ถ้าเจ้าของบล็อกจะแปลคำพูดของ Connor ด้วยภาษาค่อนข้างสุภาพ เพราะว่า Connor เป็นคนพูดเพราะจริง ๆ ค่ะ มันขัด ๆ เนอะ ข้างนอกนี่ดูเถื่อน ๆ แต่เวลาพูด กลับพูดได้สุภาพมาก คนที่ให้เสียง Connor บอกว่า เป็นเพราะ ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ของ Connor ค่ะ ดังนั้นเวลาพูดอะไร เขามักจะไม่ใช้ตัวย่อ หรือ คำย่อใด ๆ เลย แต่ตัวละครทุกตัวในเกมนี้พูดเพราะจริง ๆ นะ ชอบมาก

3 ปีต่อมา 16 กันยายน 1781
– Charles Lee ได้รับมอบหมายจาก Washington ให้โจมตีทหารอังกฤษที่กำลังถอยทัพ แต่ดูเหมือนว่า Charles จะไม่ได้ทำตามโดยอาศัยช่องโหว่ทางภาษา Haytham บอกว่า ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า Charles Lee คิดอะไรอยู่ แต่ดูก็รู้เลยว่า Charles Lee เกลียด Washington มากแค่ไหน (**คิดว่า Charles Lee น่าจะเปลี่ยนคำสั่งโดยบอกว่า Washington สั่งให้ถอยทัพ แทนที่จะไปโจมตีทัพอังกฤษที่กำลังล่าถอยแทน)
– Haytham บอกว่า Charles Lee ณ ตอนนี้แตกต่างจากเด็กหนุ่มที่เขาเคยเจอครั้งแรกอย่างมาก
– Haytham ยอมรับว่าเขาเกลียด Washington ที่โจมตีหมู่บ้านของ Ziio แต่ว่า ภาวะความเป็นผู้นำของ Washington นั้น ไม่ได้นำด้วยความโหดร้าย และสงครามนี้ก็ใกล้จะจบลงแล้ว
– ครั้งสุดท้ายที่เจอ Connor นั้นก็ 3 ปีมาแล้ว
– อันที่จริงเขาก็กะจะล้างแค้นให้ Ziio ตังแต่ตอนที่เจอ Washington ที่ Forge แล้วแต่ว่าก็ไม่ทำเพราะคิดว่า บางทีเขาอาจจะคิดผิดเกี่ยวกับคน ๆ นี้ก็เป็นได้ บางทีอาจจะถึงเวลาที่จะยอมรับแล้วว่าเขาคิดผิดจริง ๆ
– Charles Lee ถูกจับ หลังจากที่เขาแสดงความไม่เชื่อฟังต่อคำสั่งของผู้นำ เขาถูกปลดออกจากตำแหน่ง แต่ก็ใช้ Fort George เป็นที่พักพิงนับตั้งแต่ถูกถอดจากตำแหน่งมา
– Charles Lee ดูเหมือนจะกลัว Connor มาก ๆ เขาแสดงให้ Haytham เห็น
– Haytham บอกว่า “นั่นคือลูกชายของฉันนะ Charles”
– Charles Lee บอกว่า “ก็นึกสงสัยอยู่แล้วเชียวว่า เด็กนั่นน่าจะเป็นลูกของแม่หญิงโมฮอว์ก ที่คุณกับเธอแอบหนีตามกันไปเมื่อตอนนั้น”
– Haytham แสดงอาการตกใจเล็กน้อย “หนีตามกันไปเหรอ..ฉันเนี่ยนะ อย่าพูดอะไรแบบนั้น Charles นายก็ได้ทำงานของนายไปแล้วนี่”
– ในระหว่างที่พูดคุยกันนั้น Haytham กับ Charles ก็คอยใช้กล้องส่องทางไกลมองออกไปทางทะเลเป็นระยะ คงจะรู้กันอยู่แล้วค่ะว่า Connor ต้องสั่งให้เรือยิงมาที่นี่แน่ ๆ
– บทสนทนาระหว่าง Charles Lee กับ Haytham ก็มีหลายส่วนที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ แต่ไม่ขอแปลหมดนะคะ เอาแค่ส่วนที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในเกมก็พอ
– ไม่นานนัก Charles Lee ก็บอกว่าจะขอไปก่อนเพราะไม่อยากรอให้ Assassin ที่เป็นลูกชายของ Haytham มาที่นี่เพื่อมาสังหารเขา “คุณควรจะไปกับผมด้วยนะ อย่างน้อยเราก็นำหน้าเขาไปก้าวหนึ่ง”
– Haytham ปฏิเสธค่ะ เขาบอกว่า “ฉันคิดว่าไม่ดีกว่า บางทีนายอาจจะพูดถูกก็ได้ ฉันอาจจะทำหน้าที่ Grand Master templar ได้ไม่ดีนัก บางทีฉันก็น่าจะทำให้มันถูกต้องเสียเลย”
– Charles Lee กล่าวว่า “จะสู้กับเขาเหรอ คิดอะไรอยู่ คิดว่าจะสามารถพูดชักจูงให้เขามาอยู่ฝั่งเดียวกับเราได้เหรอ”
– Haytham “ไม่หรอก” เขาพูดด้วยน้ำเสียงเศร้า “Connor ไม่มีทางหันมาอยู่ฝั่งเราแน่นอน แม้ว่าจะรู้ความจริงแล้วก็ตาม อย่างที่นายพูดนั่นแหละ Connor น่ะ มีสิ่งที่เรียกว่า “ความศรัทธา”อยู่ “
– Charles “แล้วยังไงต่อ”
– Haytham “ฉันจะไม่ปล่อยให้ Connor มาฆ่านายได้หรอก” แล้ว Haytham ก็ถอดเอากุญแจที่เปิดประตู Precursor site ออกแล้วยื่นให้ Charles Lee ตอนแรก Charles Lee ไม่ยอมรับ แต่ Haytham ก็ คะยั้นคะยอให้รับไป พร้อมกับบอกว่า เขาแก่ตัวมากแล้ว คงจะสู้ Connor ไม่ไหว และเขาไม่อยากให้สิ่งที่ Templar สู้อุตส่าห์หามาด้วยความยากลำบากต้องตกไปอยู่กับ Assassin
– สุดท้าย Charles Lee ก็จากไป ส่วน Haytham ก็รอการมาของลูกชาย

คำพูดสุดท้ายของ Haytham ที่เขียนลงบันทึกนี้นะคะ

ฉัน หวังว่า Connor ลูกชายของฉันจะได้อ่านบันทึกนี้ เมื่อเขาได้รู้จักฉันอีกสักนิด เข้าใจฉันสักนิด หรือ ให้อภัยฉัน เส้นทางของฉันมันเต็มไปด้วยเรื่องโกหก การทรยศ แต่ว่าพ่อของฉันนั้นไม่เคยโกหกฉันเลย และด้วยบันทึกนี้ก็มีแต่ความจริง”

จากนั้นฉากต่อจากนี้ขอเล่าด้วยภาพนะคะ แต่จะเพิ่มรายละเอียดอีกนิดหน่อยค่ะ ฉากต่อสู้ในฉากจบในหนังสือกับในเกมจะต่างกันค่อนข้างมากค่ะ ก็เลยไม่ขออธิบายนะคะ เอาเป็นว่าเพื่อความสนุกก็อิงในเกมแล้วกันนะคะ

ฉากสุดท้ายในหนังสือที่สู้กัน ในหนังสือจะเป็นมุมมองของ Connor ค่ะเขาพยายามจะบอก Haytham ว่าให้ยอมแพ้ซะ เขาก็คิดเหมือนกันว่าถ้าหากว่าหันมาร่วมมือกันน่าจะดีกว่านี้ ตอนเล่นในเกมพยายามอย่าเพิ่งไปกดอะไรมากนะคะ กดป้องกันไปเฉย ๆ ก่อน จะได้ฟังบทสนทนาระหว่างสองพ่อลูกเต็ม ๆ จะเข้าใจมากขึ้นค่ะ

(**เพิ่มเติม ยังจำตอนที่ Connor นั่งทำหน้าเศร้าพูดกับ Achilles ได้ไหมคะ เขาบอกกับ Achilles ว่า Templar กับ Assassin น่าจะรวมกันได้นะ และเขาก็ไม่อยากจะไปฆ่า Charles Lee แล้วเพราะว่าถ้าไปก็ต้องไปเจอกับพ่อแน่นอน เขาก็ยอมรับค่ะว่าก็คิดถึงพ่ออยู่เหมือนกัน (ถ้าจำไม่ผิดนะ บางทีชอบเอาในเกมกับในหนังสือมาปนกัน) )

หลังจากที่ฆ่าพ่อไปแล้ว Connor ไม่ได้เดินจากไปซะเฉย ๆ นะคะ เขาก้มลงปิดตาพ่อแล้วก็เดินจากไป คือในหนังสือจะลึกซึ้งกว่าในเกมค่ะ ซึ่งถ้าในเกมกับในหนังสือเหมือนกันคนคงจะไม่ด่า Connor อย่างที่เป็นอยู่แน่นอน เพราะว่าเขาไม่ใช่คนแข็ง ๆ ทื่อ ๆ อย่างในเกมค่ะ

หลังจากจัดการ Haytham เสร็จเป้าหมายต่อไปก็คือ Charles Lee ซึ่งก็ยืนยันตามในเกมแล้วกันค่ะ

จัดการ Charles Lee เสร็จก็เดินกลับไปที่เผ่าแต่ก็พบกับความว่างเปล่าทุกคนย้ายกันไปหมดแล้ว

หลังจากนั้น Connor ก็กลับมาขุดหลุมฝังสร้อยคอที่เป็นกุญแจเปิดประตู ระหว่างขุด Connor ก็พูดเชิงตัดพ้อประมาณว่า

“พ่อ แม่ ผมนั้นล้มเหลว แม่ ผมไม่อาจจะรักษาหมู่บ้านไว้ได้ ที่คิดว่าถ้าจัดการกับ Templar หมู่บ้านเราจะปลอดภัย แต่ก็ไม่ใช่อย่างนั้น พ่อ ผมคิดว่าอยากจะให้ Templar กับ Assassin นั้นร่วมมือกันแล้วลืมความหลังทั้งหมดที่เคยมี นี่เราต้องเกิดมาเพื่อต่อสู้กันอย่างนั้นเหรอ เราเกิดมาเพื่อทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างนั้นหรือ”

และนี่คือไฟล์เสียงที่ไม่มีในเกมค่ะ แต่นี่คือเสียงจริง ๆ นะคะ ของจริงแน่นอนค่ะ ฟังเลยว่า Connor พูดว่าอย่างไร เจ้าของคลิปเค้าเอาหลาย ๆ ช่วงของ Connor มาเรียงต่อกันแล้วพบว่า จริง ๆ แล้ว Connor พูดเหมือนในหนังสือเป๊ะ ๆ เลยค่ะ

คลิปข้างบนนี้แนะนำให้กดฟังทุกอันเลยนะคะ เพราะว่าเป็นซีนที่เค้าลบทิ้งค่ะ เจ้าของคลิปเค้าบอกว่าข้อมูลเหล่านี้มันมีในหนังสือ Assassin’s creed Encyclopedia ฉบับที่ 2 ค่ะ มีใครอยากเป็นแฟนพันธ์แท้ซีรี่ย์นี้บ้างไหมคะ แนะนำให้ซื้อด่วนเลยค่ะ (เจ้าของบล็อกยังไม่เคยมีสักเล่มเลยค่ะ เอาไว้ถ้ามีตังค์จะซื้อมากอด มาดม ให้ชื่นใจ อิอิ)

และอีกอันค่ะ จาก Haytham ถึง Connor

ประมาณ นี้นะคะ ไม่ขอแปลหมด อยากให้ไปหาอ่านกันเองค่ะ มันได้อารมณ์กว่าเจ้าของบล็อกแปลแน่นอนค่ะ 😀

แล้ว Assassin’s creed Forsaken ก็จบลงเท่านี้ค่ะ เป็นไงกันบ้างคะ เนื้อเรื่องเต็ม ๆ ของ Forsaken ใจจริงอยากให้ไปซื้ออ่านกันเองมากกว่าค่ะเพราะภาษาอังกฤษของเจ้าของบล็อกก็ไม่ได้แตกฉานอะไร บางประโยคก็แปลไม่ออกก็ข้ามไปเลยก็มี บางประโยคก็อาจจะแปลผิดความหมายไปเลยก็ได้ ยังไงก็ขออภัยนะคะ

อยากให้นักอ่านทุกท่านที่ผ่านเข้ามาช่วยกันแนะนำ เพื่อที่จะแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ที่ผ่านมามีแต่นักอ่านทั้งนั้นเลย อยากให้ช่วย ๆ กันแสดงความเห็นกันสักนิด หรือกด Like ก็ได้ค่ะ จะเป็นกำลังใจให้เจ้าของบล็อกมาก ๆ เลยค่ะ แล้วก็ถ้าจะนำไปอ้างอิงที่ไหน ก็ช่วยใส่เครดิตให้สักนิดนะคะ จะเป็นพระคุณอย่างมากเลยค่ะ 😀

47 comments

 1. ยาวจิงๆนะครับเนี้ย แหม่ไอผมก็งงอยู่หลายครั้งมากในเกมนะครับพอได้มาอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกได้เลยเข้าใจตัวตนของ Haytham มากเลยทีเดียว ว่าแต่ไปซื้อที่ไหนเนี้ยผมจะไปซื้อมั้งเนี้อเรื่องมันน่าอ่านมาก

  • ซื้อที่ Asia book ค่ะ คิดว่าน่าจะมีทุกสาขานะคะ แนะนำให้ซื้อมาอ่านเลยค่ะ จะได้เข้าใจเรื่องมากขึ้นเพราะว่าตอนนั่งแปลก็ข้ามไปเยอะเหมือนกันค่ะ 😀

 2. สงสารเฮเทม เจ้าคอนเนอร์มันร้ายจริงๆนั้นแหละพ่อตัวเองมันยังฆ่าเลย ไม่ค่อยรับฟังเหตุผล

  • นั่นสิคะ ทำไมคำพูดของ Haytham ถึงไม่มีน้ำหนักบ้างเลยก็ไม่รู้ ทั้ง Ziio ทั้ง Connor ไม่มีใครฟังสิ่งที่ Haytham พยายามจะอธิบายเลย

   • เพราะว่า Connor นิสัยค่อนข้างเหมือน Edward มาก

 3. นั่งอ่านตั้งแต่ต้นจนจบใช้เวลาเกือบชั่วโมง เพลินดี ขอบคุณมากครับ
  (ปล. คุณคนเขียนถ่อมตัวบอกว่าภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง แต่คุณแปลย่อๆ ได้ขนาดนี้ถือว่าเก่งมากๆ แล้วครับ ขอชมเชย)

 4. ขอบคุณมากครับที่เขียนบทความดีๆแบบนี้มาให้อ่าน สนุกมากๆ
  เพิ่งเล่นเกมนี้จบไป (เกมออกมาตั้งนาน แต่เพิ่งมีเวลาว่าง) แล้วมาอ่านอันนี้ต่อนี่ถึงกับฟินอย่างแรง เข้าใจตัวของ haytham ขึ้นเยอะเลย เป็นคนดีมากกว่าที่คิดอีก สมแล้วที่มีสายเลือด assassin อยู่ในตัว เพียงแต่ไปเข้ากับพวก templar เท่านั้นเอง

  อยากให้ช่วย spoil เนื้อเรื่อง ac 3 ให้นิดนึงครับ (พอดีเล่นแบบภาษาอังกฤษเน่าหนอน รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง)
  1. พวก redcoat กับ templar นี่คนละกลุ่มกันใช่มั๊ยครับ ถ้าอย่างนั้นจุดประสงค์ที่แท้จริงของ templar (หรือ haytham) นี่คืออะไรกันแน่
  2. ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่ม redcoat/ templar/ washington นี่เป็นยังไงครับ
  3. ทำไม lee ใน forsaken ดูไม่เกรียนเท่าในเกมเลย (งงนิดนึงตรงที่ตอนลีบอกจะไปเจรจากับเผ่าของคอร์เนอร์ แต่ท่าทีมันไปแบบข่มขู่ชัดๆ)

  ปล.เนื้อเรื่องของ desmond นี่ผมว่าทำได้ไม่ดีเลย ภาค 1-2 นี่น่าสนใจดี แต่พอภาค revelation-3 นี่เหมือนออกทะเลเลยแฮะ

  • ขอบคุณเช่นกันค่ะที่เข้ามาอ่านบล็อกเล็ก ๆ อันนี้ 😀
   1. Redcoat ก็คือทหารของอังกฤษ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง Redcoat กับ Templar นั้นคิดว่าไม่น่าจะอยู่ข้างเดียวกันแน่นอน อย่างที่ Haytham มักจะบอกกับลูกชายเขาเสมอว่า templar ไม่ได้ทำงานภายใต้คำสั่งของราชวงศ์ ดังจะมีอยู่ตอนหนึ่งที่ Haytham เองก็ไปโจมตี Fort ของฝั่ง redcoat และช่วยชาวบ้านจากเหล่า redcoat อยู่เหมือนกัน ส่วนจุดประสงค์ของ templar ในภาค 3 นี้ก็คือการตามหาสถานที่ศักดิ์ (วิหาร) ที่พวก First cvilization ทิ้งเอาไว้ค่ะ โบสถ์ที่พวก Desmond ใช้ไงคะ และอาจจะมีอะไรมากกว่านี้ซึ่งต้องไปตามต่อในภาค 4

   2. ความสัมพันธ์เอาคร่าว ๆ นะคะ Redcoat กับ Templar ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกันหรอกค่ะ แต่ว่าคนของ templar นั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง และมักจะแฝงตัวทำงานอยู่ในกองทัพ มียศตำแหน่งใหญ่เสียด้วย ทำให้ templar นั้นเท่ากับว่ากุมอำนาจกองทัพได้บางส่วนเลยค่ะ การเป็น templar นั้นก็เป็นเรื่องที่บอกใครไม่ได้เช่นเดียวกันกับ Connor ก็ไม่เคยบอกใครเหมือนกันว่าเขาเป็น Assassin (ถึงชุดที่ใส่จะเห็นอยู่โต้ง ๆ ก็เหอะ) Washington ตอนแรกก็ทำงานเป็นทหารระดับสูงให้กับอังกฤษในฐานะที่อเมริกาตอนนั้นเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ ภายหลังก็เบื่อหน่ายกับการรับใช้กองทัพก็เลยลาออกมาเป็นนักการเมืองท้องถิ่นและได้รับเลือกเป็นผู้นำสูงสุดในการต่อต้านอังกฤษค่ะ

   ใน Assassin’s creed ทุก ๆ ภาคเราจะเห็นได้ว่าทั้ง Templar และ Assassin นั้นแทรกซึมอยู่ทุกที่ค่ะ และเป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังของสงครามต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นโดยที่ผู้ที่เข้าร่วมสู้รบนั้นอาจไม่ได้รับรู้ถึงเบื้องหลังนี้เลยด้วยซ้ำ

   3. Charles Lee คือตัวอย่างที่เห็นได้ชัดว่าเป็น templar และ อยู่ในฝั่งของอเมริกา เพราะเขาก็ทำงานให้กับ washington เหมือนกัน
   ส่วนเรื่องที่ Charles Lee บอกว่าจะไปเจรจาแต่มันดันไปข่มขู่ชาวบ้านนั้นเพราะ “เกรียน” นั่นแหละค่ะ ก็เป็นพวกเหยียดผิวอะไรทำนองนี้ แต่เวลาอยู่ต่อหน้า Haytham ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นหรอกค่ะ อันที่จริง Charles มันชกเด็กน้อยราดูนฮาเกดูนจนสลบไปด้วย ทำให้บนหน้าเด็กน้อยมีรอยแหวนที่เป็นสัญลักษณ์ templar ติดอยู่ เด็กมันเลยคิดว่าที่หมู่บ้านถูกเผาเป็นเพราะพวก templar

   เนื้อเรื่องในส่วนของ Desmond เนี่ยถึงจะน่าเบื่อไปหน่อยแต่ก็ถือเป็นส่วนสำคัญในการไขปริศนาต่าง ๆ เลยนะคะ 😀

 5. ขอบคุณมากครับ ตอบได้ละเอียดมากๆเลย
  จะว่าไป พอจบภาค 3 เดสมอนด์ก็ไม่อยู่แล้วด้วยสิ ภาค 4 นี่ใครจะมาเข้าเครื่องอนิมัสแทนละทีนี้

  จะติดตามอ่านบล็อกอยู่เรื่อยๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ 🙂

  • ในภาค 4 คนที่เป็นตัวละครเอกก็คือ ตัวเราเองแล้วค่ะ เนื้อเรื่องในเกมคือ เราทำงานเป็นพนักงานของบริษัท Abstergo (บริษัทของ Templar ที่มันจับตัว Desmond มาทำมิดีมิร้ายตั้งแต่ภาคแรกค่ะ) เราได้รับว่าจ้างให้ทำการวิจัยเรืื่องราวของ Edward Kenway ค่ะ และเราก็ยังคงได้อยู่กับ Desmond แบบอ้อม ๆ เพราะว่าในการใช้ Animus ครั้งนี้ก็ยังต้องพึ่ง DNA ของ Desmond เหมือนเดิมค่ะ

   ยังไงก็เข้ามาเยี่ยมชม และคอมเมนต์กันได้นะคะ 😀

 6. ขอบคุณบทความดีๆจากคุณมากครับผมหาซ์้อหนังสืออยู๋หาซ์้อมไ่ได้สักที TT ขอบคุณมากครับ เนื้อเรื่องทำให้เข้าใจมากขึ้นเลยทีเดียว เล่นแต่ในเกมคิดมากตลอดว่า Haytham ทำไมเลวจังพอมาดูเนื้อเรื่องจากที่คุณสรุปให้ฟังก็เข้าใจเลยว่า เขาก็รักลูกตัวเองเหมือนกัน

  • เจ้าของบล็อกซื้อหนังสือมาจาก Asia book ค่ะ เท่าที่รู้ตอนนี้เพื่อนบอกว่ามีขายที่ Kino อีกที่นึงนะคะ ถ้าหาตามแผงหนังสือไม่เจอสั่งทางเน็ตก็ได้ค่ะ 😀

   ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ ถ้าว่าง ๆ ก็แวะเข้ามาเยี่ยมชมได้ตลอดเลยนะคะ 😀

 7. จบแล้ว ก็ตามเข้ามาเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่เล่นเกมนั่นแหละครับ บางทีอาจต้องอ่านในหนังสือจริงๆ
  หนังสือมีขายเยอะครับ Asia Book หรือ B2S ก็มีเช่นกันครับ ล่าสุดผมไปเจอมาที่ B2S ที่เอสพละนาด รัชดาครับ

  ขอบคุณเจ้าของบล็อกครับ

  • B2S มีเป็นบางสาขาหรือเปล่าคะ พอดีสาขาที่เจ้าของบล็อกไปดูมันไม่มีค่ะ (เอ๋??? หรือหาไม่เจอเอง) ถ้ายังไงอ่านแล้วมาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ เผื่อมีตรงไหนที่เจ้าของบล็อกแปลผิดคุณ Cpt.Puen ก็มาทักท้วงได้เลยนะคะ 😀

   • คงไม่ได้ทักท้วงอะไรหรอกครับ คงมาถามเจ้าของบล็อกแทนว่าที่อ่านๆมา ว่าผมอ่านรู้เรื่องเท่าหรือเปล่าต่างหากครับ ฮาาา

 8. ขอบคุณมากๆ ครับ ผมก็มีนิยายเล่มนี้อยู่แต่ไม่มีเวลาอ่าน ได้สรุปอย่างนี้เป็นประโยชน์มากครับ ช่วยเติมช่องว่างของเนื้อเรื่องที่คาใจ(หรือที่เข้าใจผิดไป)จากในเกมได้อย่างดีเลย ขอบคุณอีกครั้งครับ 😀

  • ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ คุณ 1993coldfire เป็นคนเดียวกับเจ้าของ Channel ที่ทำซับไทยใน youtube หรือเปล่าคะ เจ้าของบล็อกชอบเข้าไปดูคลิปในนั้นอยู่บ่อย ๆ เลยค่ะ ชอบมาก ๆ เลยค่ะ 😀

   • ใช่แล้วครับ ก่อนหน้านี้ผมก็แวะๆ เวียนๆ มาที่บล็อกนี้ เห็นว่าข้อมูลแน่นมากๆ เลยแชร์ไปในเพจ facebook ด้วย จนวันนี้ได้มาเห็นสรุป Forsaken ก็อดไม่ได้ละครับ ต้องสมัครไอดีมา Like+Comment กันหน่อย แล้วก็ขอบคุณมากๆ สำหรับการติดตามใน Youtube นะคร้าบบ 😀

    • ขอบคุณมากเลยค่ะที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ ยังไงถ้ามีอะไรมาแลกเปลี่ยน หรือจะเพิ่มเติมก็บอกได้เลยนะคะ

 9. อันนี้ผมก็ไม่ได้จะอะไรนะครับ ฮ่าๆ ผมเป็นคนที่ชอบคอนเนอร์อยู่แล้ว

  ไอ้หมอนี่ มันซื่อ มันบื่อ มันทึ่ม เชื่อในสิ่งที่เห็น คิดในสิ่งที่ทำ ใครมาพูดอะไร

  จะคิดตลอดแต่ไม่ถึงกับไม่ฟัง เพียงแต่ต้องเห็นด้วยตาของตัวเอง แถมยังเป็น

  คนมองโลกในเส้นตรง มีโค้งบ้างตามแกนโลก(ผมหมายถึงเหตุผลหนักๆที่พูดน่ะครับ)

  การที่เชื่อว่าเทมพลาทำลายชีวิตตัวเองมาหลายสิบปีนั้น เป็นเรื่องที่ไม่จริง

  เพราะคนที่มาบอกคือพ่อซึ่งก็คือเทมพลานั้น ยิ่งทำให้เชื่อยากไปกันใหญ่

  นี่ล่ะครับมั้ง ที่ทำให้คอนเนอร์แสดงออกไปแบบนั้น

  ปล.ผมชอบไอ้หมอนี่สุดจิตเลย ฮ่า

  ปล.ของ ปล. ถ้าโกรธอะไรคอนเนอร์มัน ผมขอโทษแทนด้วยนะครับ ฮ่าๆ

  • ฮ่า ๆ ๆ บางเรื่องก็น่าโมโหจริง ๆ นะคะคอนเนอร์เนี่ย แต่ก็พอจะเข้าใจได้ว่าเป็นเพราะอะไร 😀

   • ฮ่าๆๆ ผมเห็นมีแต่คนว่าหมอนี่มันเยอะ เพราะจบเรื่องได้รันทดสุดๆ ทนไม่ได้ครับ ต้องให้กำลังใจ ฮ่าๆ

  • เอ่อ ถ้าบอกในนี้เกรงว่าจะเป็นการสปอยค่ะ ยังไงถ้าเล่นภาค 4 อยู่ ในเนื้อเรื่องของโลกปัจจุบันอย่าลืมเข้าไปแฮคให้ครบทุกห้องนะคะ มันจะมีเฉลยในนั้นค่ะ

 10. ขอบคุณเจ้าของบล็อคมากเลยที่มาแปลให้อ่าน เราชอบเนิ้อเรื่องภาคนี้มากอ้ะ หลงHaythamสุดๆ T_T ในเกมเนื้อเรื่องของพ่อลูกน้อยมากเลย พอมาอ่านในนี้ก็พอรู้ว่าเฮแทมรักลูกมาก ต้องไปซื้อมาอ่านบ้างแล้วเจ้าของบล็อคเก่งมากเลยนะคะที่แปลมาให้อ่านได้ขนาดนนี้เป้นกำลังใจให้คะ

  • ขอบคุณมากค่ะ ยังไงก็มาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้นะคะ 😀
   เจ้าของบล็อกเองก็ชอบสองพ่อลูกนี่เหมือนกันค่ะ ตอนที่ซื้อมาอ่านก็เพราะว่าอยากรู้ว่า Haytham คิดยังไงเนี่ยแหละค่ะ พอมาอ่านถึงได้รู้ว่าจริง ๆ ก็รักลูกอยู่เหมือนกัน 😀

 11. ใจจริงอยากซื้อให้ครบทุกเล่มเลยนะ ติดอยู่อย่างเดียวแปลไม่ออก ฮ่าๆๆ เลยมีแค่เล่มเดียวคือ the secret crusade เพราะชอบ Altair ที่สุดเลยซื้อมา

 12. เพิ่งจะเข้ามารู้จักกับล็อคของ จขกท รู้สึกเสียดายมากเลยที่ตลาดวายไปแล้ว (มั้ง) แต่อย่างไรก็ยังอยากที่จะชื่มชมสำนวนการแปล ความละเอียดในการเก็บจุดเล็กจุดน้อย และก็การวิเคราะห์ที่ไม่ขาวไม่ดำ ดูมองอะไรกลางๆดีครับ 🙂

  ส่วนตัว ชอบ เฮเทม เคนเวย์ มากๆรองจาก เอซิโอ้ เลย (ผมคลั่งอะไรที่เป็นอิตาเลี่ยนอยู่แล้ว เอซิโอ้เลยได้รับความลำเอียงมากกว่า assassins ท่่านอื่นๆ 555) ชอบคาแรคเตอร์และความนิ่ง โดยเฉพาะตอนแรก ที่ได้จับดาบครั้งแรกบนเรือข้ามทวีป….. เท่ห์มากๆ

  อยากให้บทจบในการต่อสู้ ตอนที่เฮเทมตาย มันตราตรึงกว่านี้จัง

  • ขอบคุณมากเลยค่ะ ตลาดยังไม่วายค่ะ เข้ามาคุยกันได้เรื่้อย ๆ เลยค่ะ
   เห็นด้วยว่าตอนจบของ Haytham อยากให้มันดีกว่านี้อีกสักนิด 😀

 13. ผมคนหนึ่งล่ะครับที่เล่น AC Series มาทุกภาคแต่ไม่ค่อยเข้าใจเนื้อเรื่องเท่าไหร่เลย(ภาษาอังกฤษค่อยข้างกาก) แม้กระทั้งเล่นภาค3 เล่นไปโดยที่คิดว่า Haytham นี่เลวมาตลอดถึงตอนที่ต้องสู้กันนี่ใส่ยับไม่ลังเลที่จะได้ฆ่าพ่อเลย จนมาเล่นภาค Black flag จึงเกิดข้อสงสัยว่า Adward เป็น Assassin แต่ทำไมลูกถึงเป็น templar ได้ เลยหาข้อมูลและมาเจอกระทู้นี้เข้าถึงกับอึ้งเลยครับ เมื่อรู้ความเป็นมาที่แท้จริงของ Haytham

  ขอบคุณ จขกท. มากเลยนะครับสำหรับข้อมูลดีๆมาให้ได้อ่านกัน จบภาค Black flag คงต้องกลับไปเล่นภาค 3 ใหม่แบบละเอียดอีกทีแล้วครับ T_T

  • 😀 ขอบคุณมากเลยค่ะที่เข้ามาเยี่ยมชม ว่าง ๆ ก็แวะมาคุยกันได้เรื่อย ๆ เลยนะคะ

 14. ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะครับ ผมก็เพิ่งเล่น AC3 จบเมื่อวานนี้เอง พอมาอ่านบทความนี้ทำให้ต้องมอง Haytham ใหม่เลย

  • ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ ยังไงก็มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ 😀

   • ทำไม Haytham ถึงยอมให้ลูกตัวเองฆ่าอ่ะ

    • จะว่ายอมก็คงไม่ถูกหรอกค่ะ ตอนเล่นในเกมฉากสุดท้ายลงปล่อยไว้ไม่ทำอะไรดูสิคะ Haytham แค่รู้ตัวว่าแก่แล้วคงสู้ไม่ได้เท่านั้นเองค่ะ

 15. เพิ่งมีโอกาสได้เข้ามาอ่าน จนจบ ขอบคุณครับบ งงอยู่นานหลายเพลานัก

 16. พึงได้อ่าน จนจบหลังจาก นั่งเล่นภาค 4 อยู่แล้วข้องใจตระกูล Kenway ขึ้นมา พบว่าตระกูลมันช่างเศร้าอะไรอย่างนี่ ส่วนเนื้อหาที่แปลนี่ก็ขอบคุณมากนะครับ สนุกมากๆเลย สงสัยต้องกลับไปเล่นภาค 3 อีหรอบเพราะว่า เล่นมารอบแรกจบมาแบบมึนๆ จำเนื่อเรื่องไม่ค่อยได้ แต่พอได้อ่านอันบทแปล นี่แล้วก็เข้าใจมากขึ้นเลยครับ

 17. ขอบคุณมากนะคะ อ่านแล้วรู้สึกชอบ Haytham ขึ้นเยอะเลย จขบ.สนใจจะแปลนิยายภาค unity ด้วยมั้ยคะ จะได้ปักธงรอ ฮ่าๆ (รู้สึกถูกชะตากับ Elise มาก =w=)

  • เดี๋ยวขอดูเนื้อหาก่อนนะคะ ถ้าเนื้อเรื่องของนิยาย Unity แตกต่างจากในเกม บวกกับมีเวลาว่างก็คิดว่าจะแปลลงบล็อกอยู่เหมือนกันค่ะ 🙂

 18. ในเกมน่าจะทำให้ละเอียดแบบนี้บ้างนะครับ ข้ามซะจนไม่รู้เรื่องเลย ขนาดผมค้นแล้วค้นอีก ยังไม่รู้เลย ว่าทำไมเฮย์แธมถึงรู้ว่าคอนเนอร์เป็นลูก ถ้าไม่ได้เจอบล็อกนี้ก็คงจะสงสัยต่อไป ฮ่าๆ เนื้อเรื่องเข้มข้นและซึ้งมากจริงๆครับ สงสารเฮย์แธมเลย ผมชอบมากกว่าคอนเนอร์อีก ไม่เสียใจจริงๆที่ติดตามเนื้อเรื่องซีรีย์นี้มาตั้งแต่ภาคแรก

  • ที่อ่านนิยายของตอนนี้ก็เพราะเหตุผลคล้าย ๆ กันเลยค่ะ อยากรู้ว่าช่วงเวลาที่หายไปของ Haytham หายไปทำอะไรที่ไหน แล้วรู้ได้ไงว่า Connor เป็นลูก แล้วคิดยังไงค่ะ ยังไงก็ขอบคุณนะคะที่เข้ามาเยี่ยมชม 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s