The Division : รู้จักกับเอคโค่ กลุ่มต่าง ๆ และ ฐานที่มั่น

ตลอดสองปีที่ผ่านมา The Division ทำให้ผู้คนตกตะลึงกันมาแล้ว ในปีนี้ที่งาน E3 2014 ด้วยเช่นกัน Massive Entertianement ก็ได้นำเอาตัวอย่างเรื่องราวของเกมมาเปิดเผยสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ร่วมงานหลายคน หลังจากที่เราได้เห็นตัวอย่างเกมกันไปแล้วก็ทำให้เกิดคำถามตามมามากมายวันนี้คุณ Ryan Barnard ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็น Game Director จะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้เราได้ทราบกัน

kzg_divisionE32014-1

เสียงสะท้อนจากอดีต (Echoes of the past)

นาฬิกาไฮเทคสุดล้ำที่เจ้าหน้าที่ในหน่วย The Division สวมใส่สามารถทำได้มากกว่าการแสดงให้เห็นแผนที่โฮโลแกรมและเปลี่ยนกระสุน จากตัวอย่างเกมล่าสุดเราได้เห็นความสามารถพิเศษอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า เอคโค่ (ECHO function) ซึ่งเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของตัวอย่างเกมเพลย์ที่มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งกดปุ่มแล้วมีจุดสีส้ม ๆ ขึ้นเป็นรูปร่าง 3 มิติในสถานีรถไฟใต้ดิน ด้วยความสามารถนี้เจ้าหน้าที่ไม่เพียงแค่สามารถเดินสำรวจทะลุเข้าไปในภาพได้เท่านั้นแต่ยังสามารถเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปในเกมได้อีกด้วย

kzg_divisionE32014-2

แล้วมันมีหลักการอย่างไร ? “มันเป็นส่วนหนึ่งของชุดอุปกรณ์ไฮเทคของเจ้าหน้าที่” คุณ Barnard กล่าว “ในพื้นที่นั้น มันยังสามารถรวบรวมข้อมูลที่เป็นดิจิตอลที่มีในพื้นที่ได้ทั้งหมด” รวมทั้งข้อมูลจากกล้องวงจรปิดไปจนถึงข้อมูลการสนทนาโทรศัพท์และอื่น ๆ อีกมาก ข้อมูลเหล่านี้ได้มาจากรูปร่างสามมิติที่เกิดขึ้นในชั่วขณะนั้น บางครั้งก็จะมีเสียงมาให้ด้วย เจ้าหน้าที่สามารถเดินทะลุเข้าไปสำรวจในเอคโค่นี้ได้ สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับรูปร่างเหล่านั้นได้เพื่อหาข้อมูลสำคัญที่มีประโยชน์เพิ่มเติม รวมทั้งสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่ทำให้ New York ถูกทำลายล้างได้หรือแม้กระทั่งบอกที่ซ่อนของสิ่งของได้เช่นกัน

เอคโค่สามารถหาเจอได้ทั่วทั้ง New York “พวกมันอยู่ในที่ที่มีข้อมูลสัมพันธ์กันหรือที่ที่สำคัญ” คุณ Barnard เสริม

เรื่องราวทั้งหมด

พูดถึงเรื่องราวปริศนาที่ถูกเปิดเผยออกมา…ในตัวอย่างเกมที่เราเห็นได้บอกใบ้ถึงเบื้องหลังของเชื้อโรคที่แพร่กระจายในเหตุการณ์ Black Friday แต่เมื่อเราถามถึงความลับนี้ว่ามันคืออะไรคุณ Barnard ปิดปากเงียบสนิททีเดียว

kzg_divisionE32014-3

“คุณต้องรอจนกว่าเกมจะออกมาเสียก่อน” คุณ Barnard แพลมออกมา “แต่เห็นได้ชัดเจนว่าเรามีแรงผลักที่ทำให้เกิดสถานการณ์ที่เกิดไวรัสขึ้น มันมีเรื่องราวในนั้น มีเนื้อเรื่องที่บอกว่าเกิดอะไรขึ้นกับ New York” อย่างล่าสุดนี้ที่มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการถูกส่งเข้าไปท่ามกลางวิกฤตกาลใน New York คุณมีสองภารกิจ ภารกิจแรกและแรกที่สุดคือรับมือกับสถานการณ์ “คุณอยู่ในเหตุการณ์ที่ทุกอย่างล่มสลายโดยสิ้นเชิง ดังนั้นคุณต้องนำเอา New York กลับคืนมาจากกลุ่ม The Cleaners คือกลุ่มที่คุณได้เห็นแล้วในตัวอย่างเกม

ภารกิจถัดไปคือคุณต้องหาให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ใครที่อยู่เบื้องหลังโรคระบาดนี้ และทำไม ? ข้อมูลมากกว่านี้คุณ Barnard ไม่ยอมบอกเรา เขาต้องการให้ผู้เล่นได้ประสบกับเหตุการณ์นั้นเองเมื่อเกมออกมา ที่สุดแล้วเขากล่าวว่าการดำเนินเรื่องคือ “สิ่งสำคัญของเกม RPGs และมันเป็นสิ่งสำคัญมากสิ่งหนึ่งในเกมของเรา”

ทำความสะอาด

กลุ่มที่คุณ Barnard เพิ่งจะพูดถึงไปหนะหรือ? นั่นคือกลุ่มปรปักษ์ของเราในการเล่นแบบแคมเปญหรืออธิบายได้ว่ากลุ่มนั้นคือ กลุ่มศัตรูที่เป็น NPC “กลุ่มนี้มีมากมายทั่ว New York และเราต้องการจะแน่ใจว่ากลุ่มนี้เป็นศัตรูที่มีเหตุผลและน่าสนใจ” คุณ Barnard กล่าว

kzg_divisionE32014-4

กลุ่ม The Cleaners ที่เราได้เห็นในตอนท้ายของตัวอย่างเกมที่ใช้ชื่อว่า Take Back New York “พวกเขาให้ความสนใจพื้นที่ที่มีการปนเปื้อนสูง” คุณ Barnard อธิบาย “พวกเขาอันตรายมาก ๆ” และก็เป็นดั่งชื่อกลุ่ม The Cleaners ต้องการกำจัดผู้ติดเชื้อออกจาก New York ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม ในระบบเกมเพลย์พวกเขาคือกลุ่มที่ตระเวณไปโดยรอบพวกเขาสามารถต้านทานเชื่้อโรคได้ พวกเขามีอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างเครื่องพ่นไฟที่ทำขึ้นเองทำให้พวกเขาทนทานต่อการถูกยิงโจมตีได้

“นี่คือเกม RPG ที่จำเป็นต้องมีศัตรูหลาย ๆ แบบ” คุณ Barnard กล่าว “เรามีสิ่งที่เรียกว่าแม่แบบ ดังนั้นพวกเขาจึงมีพฤติกรรมที่น่าสนใจแสดงออกมาเพื่อเป็นการท้าทายแก่ผู้เล่น”

ฐานทัพแรก

ตอนจบของตัวอย่างเกมในงาน E3 2014 ทีมผู้เล่นช่วยกันปล็ดล็อกฐานปฏิบัติการได้ New York ถูกแบ่งออกเป็นพื้นที่ย่อย ๆ หากคุณได้เล่นคุณก็จะสามารถปล็ดล็อกฐานทัพนั้นได้ ในแต่ละพื้นที่ย่อย ๆ เหล่านั้นมีส่วนที่ใช้ในการอัพเกรดที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้เล่น

kzg_divisionE32014-5

“จากตัวอย่างเกมที่เราเห็น เรากำลังปล็ดล็อกฐานปฏิบัติการของเมแกน” คุณ Barnard เสริม “แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มเท่านั้นยังไม่มีการทำงานอะไรได้เลย หากต้องการจะทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่นี่คุณต้องปรับปรุงฐานทัพของคุณ”

หากคุณเข้าร่วมเป็นทีมแล้วมีคนใดคนหนึ่งในทีมปล็ดล็อกฐานทัพได้ทุก ๆ คนในกลุ่มก็จะได้ปล็ดล็อกด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากมีคนปล็ดล็อกฐานโดยที่คุณไม่ได้เข้าร่วมคุณจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์นั้น “ทุกอย่างที่เราทำเราต้องทำด้วยกัน เราจะได้รับประโยชน์จากมัน” คุณ Barnard กล่าว

kzg_divisionE32014-6

“มีฐานทัพปฏิบัติการอยู่มากมาย” คุณ Barnard เสริม “หากคุณคิดว่า New York ของเราเป็นป่าปูนมันก็จะมีฐานที่มั่นให้กับคุณเหมือนกับค่ายพักค้างแรม”

ที่มา (Source) : UbiBlog

แหล่งช่วยเสริม : THW3Dictionary ,The Free dictionary , Google Translate

วันนี้เอาไปสองบทความเลยนะคะ ทดแทนที่ทำช้าฮา ๆ จากนี้ไปก็อาจจะช้าอีกนะคะ ส่วน AC Initiates นั้นพักไว้ก่อนเดือนหน้าจะเริ่มแปลต่อนะคะอย่าเพิ่งเบื่อกันนะ ยังมีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจค่อย ๆ คลายออกมาอีกเยอะเลยค่ะ

ท้ายนี้ก็ฝากเหมือนเดิม แปลผิดหรือขัดใจตรงไหนก็บอกได้นะคะ 😀

3 comments

  1. เป็นเกมที่เห็นแล้วอยากเล่นสุดๆ ยิ่งเป็นซีรีย์ tom clancy’s รับประกันความมันได้เลย แต่เห็นภาพแล้วจะร้องแฮะ สงสัยคงต้องหา console มาเล่น

    • ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ เลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ดีจะอัพเกรดหรือจะซื้อคอนโซล -_-“

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s