Watch_Dogs 14 Minutes Gameplay Demo [UK]

ในคลิปนี้ผู้บรรยายคือ Animation Director ของเกม Watch Dogs คุณ Colin Graham
– ในตัวอย่างนี้ไม่ใช่ตัวอย่างของการทำภารกิจหลักในเกมแต่จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงสภาพเมืองในอีกมุมหนึ่งของชิคาโก้ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าบริเวณนี้เป็นด้านแย่ ๆ ของเมืองที่มีอยู่จริงในชิคาโก้
– ชิคาโก้เป็นเมืองที่มีการจัดการด้วยซอฟแวร์ โดยซอฟแวร์นี้มีชื่อว่า ctOS ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่ชื่อว่า Blume Corporation มันสามารถควบคุมระบบสัญญาณไฟจราจร ระบบไฟฟ้า และระบบการตรวจตราประชากรในเมือง (Surveillance system)
– ตั้งแต่ที่มีระบบ ctOS ผู้คนในเมืองนี้ต่างก็ทำงานกันเร็วขึ้น อัตราการก่ออาชญากรรมก็ลดลง ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์คได้ง่ายขึ้นทุกที่ทุกเวลา ทุกสิ่งทุกอย่างในเมืองนี้ต่างเชื่อมโยงเข้าหากันหมด
– ในตัวอย่างเกมนี้ เรายังไม่ได้ควบคุมระบบ ctOS ของเขตนี้สังเกตเห็นได้ว่าเรายังไม่สามารถแฮคเข้าไปดูโปรไฟล์ของบุคคลเป้าหมายได้ เราจึงต้องไปหาที่ตั้งศูนย์กลางที่ควบคุมระบบ ctOS ของเขตนี้เสียก่อน แล้วจัดการติดตั้ง backdoor virus ลงไปในระบบ
– เมื่อเจอที่ตั้งศูนย์ควบคุมแล้ว เราก็แฮคเข้าไปในกล้องวงจรปิดเพื่อมองหายามที่มีรหัสผ่านของห้อง server เมื่อหายามคนนั้นเจอแล้วเราก็จะได้รหัสผ่านของห้อง server มา เสร็จแล้วก็หาทางเข้าไปข้างใน เนื่องจากเราไม่สามารถแฮคผ่านกล้องวงจรปิดได้
– ในเกม Watch Dogs ผู้สร้างได้ใส่รายละเอียดรูปแบบการเล่นต่าง ๆ มามากมาย ทุก ๆ อย่างในเกมนี้มันสามารถแฮคเข้าไปได้หมด  ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นเองว่าจะใช้สภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวมาทำให้เกิดประโยชน์กับเราอย่างไร
– คุณ Graham บอกว่าสิ่งสำคัญในการออกแบบเกม Watch Dogs อย่างหนึ่งคือการออกแบบให้ระบบเกมมันรองรับกับลักษณะส่วนตัวของผู้เล่นเกมแต่ละคนที่มีลักษณะที่ต่างกันไป ในตัวอย่างเกมนี้ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะชักปืนออกมายิงเลยก็ได้ หรือจะลอบเข้าไปโดยไม่ให้ยามเห็น หรือเลือกที่จะแฮคจากระยะไกลโดยไม่ต้องเดินเหยียบย่างเข้ามาในพื้นที่นี้เลยก็ได้
– ในตัวอย่างได้แฮคเข้าไปที่รถ forklift เพื่อล่อให้ยามติดกับที่เราได้โยนระเบิด IED เอาไว้ในตอนแรก จากนั้นก็จัดการพวกยามที่เหลือ (ตามตัวอย่างเกม) ที่นี้เราก็สามารถเข้าไปในตัวควบคุมของระบบได้แล้ว เมื่อแฮคศูนย์นี้ได้แล้วเราก็จะสามารถควบคุมเขตนี้ได้ทั้งเขต (อย่างที่เคยบอกไปในตัวอย่างที่แล้วค่ะว่า การแฮคในเกม Watch Dogs จะทำไม่ได้ในทันที เราต้องไปแฮคศูนย์ควบคุมในแต่ละเขตเสียก่อน) ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิดกว่าพันตัว ระบบสัญญาณไฟจราจร ระบบไฟฟ้า และที่สำคัญคือเราสามารถทำการโปรไฟล์ประวัติของประชาชนในเขตนี้ได้ทุกคน
– นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากระบบ Crime Prediction system ของตำรวจได้ด้วย (เจ้าของบล็อก—เฮ้ย…นี่มัน Psycho pass นี่นา) ซึ่งระบบนี้ใช้หลักการ facial and pattern recognition เพื่อใช้ในการจำแนกว่าใครมีแนวโน้มในการก่ออาชญากรรมและใครมีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่อ
– ตัวอย่างนี้คุณ Graham พาเราเดินตรงออกไปยังที่มีคนเดินไปมา ระบบจึงขึ้นเตือนว่ามีบุคคลต้องสงสัยว่าจะตกเป็นเหยื่ออยู่แถวนั้น  อย่างที่บอกว่านี่ไม่ใช่ภารกิจหลัก สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ตลอดทุกที่ทุกเวลา ขึ้นอยู่กับว่าเราจะจัดการกับสิ่งนี้หรือไม่
– ในตัวอย่างเลือกที่จะขัดขวางไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้น ซึ่งเป็นผลดีที่เข้าแทรกได้ทันแต่เราต้องไล่ตามผู้ร้ายไป จากจุดนี้จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมของผู้ร้ายนั้นไม่สามารถคาดเดาได้แล้ว ผู้ร้ายอาจจะหนีไป หรือยิงสวนกลับมา หรือยอมจำนน หรืออาจจะเรียกกำลังเสริมก็ได้ และดูเหมือนว่าผู้ร้ายเลือกที่จะหนีโดยขึ้นรถไป เราก็ขับรถตามไป
– Watch Dogs มียานพาหนะหลายแบบให้เลือกใช้และแต่ละแบบก็จะมีลักษณะเฉพาะ ระบบ ctOS สามารถช่วยให้เราหยุดคนร้ายได้ด้วยและปล่อยให้ที่เหลือเป็นหน้าที่ของตำรวจจัดการต่อ การหยุดผู้ร้ายโดยไม่ได้ฆ่า จะทำให้เราได้ reputation bonus จากการทำภารกิจแบบนี้ด้วย
– ชาวชิคาโก้จะมองเราเป็นพระเอกหรือเปล่าก็ขึ้นอยู่กับว่าเราทำอะไรลงไปให้ชาวเมืองเห็นบ้าง ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมากในเกม Watch Dogs
– คุณ Graham ขับรถนำเราไปยังส่วนที่เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของเมือง พื้นที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า the Loop (Chicago Loop) จะใช้ภาษาไทยว่าอะไรดี ประมาณว่าเป็นย่านที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองค่ะ ซึ่งในย่านนี้มีร้านขายอาวุธอยู่ด้วย
– คุณ Graham บอกว่าระบบเศรษฐกิจเป็นสิ่งสำคัญในเกม Watch Dogs ผู้เล่นสามารถเลือกใช้อาวุธได้เองและสามารถสร้างเครื่องมือของตัวเองขึ้นมาได้ด้วย (ระบบ craft) เพื่อเพิ่มพลังและความสามารถให้กับเราได้ด้วย
– เมื่อเข้าไปในร้านขายปืน เราก็เลือกเอาว่าจะเอาปืนอะไร หรือจะซื้อกระสุนเพิ่มด้วยก็ได้
– อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่า สื่อมวลชนติดตามดูเราอยู่และมันก็ขึ้นอยู่กับพวกเขาว่าพวกเขามองว่าเราเป็นคนอย่างไร จากตัวอย่างนี้สื่อรายงานว่าเราคือผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 คนขายปืนจำเราได้แล้วกำลังจะกดปุ่มฉุกเฉินเรียกตำรวจ
– ตำรวจก็จะใช้ surveillance system ในการติดตามเรา ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีวงกลมสีเหลืองปรากฏขึ้นใน mini map Aiden สามารถแฮคเข้าไปในระบบ communication system เพื่อที่จะหยุดการติดตามของตำรวจและหลบเลี่ยงจุด scanning area ได้ เมื่อหนีการติดตามจากตำรวจได้แล้ว เราก็สามารถกลับไปทำกิจกรรมของเราได้ตามปกติ
– Blume Corporation ได้ติดตั้ง free wifi hotspot เอาไว้ทั่วเมืองซึ่งคนอย่าง Aiden Pearce สามารถใช้ประโยชน์ได้จากจุดนี้ เมื่อแฮคเข้าไปในกล่องสัญญาณจะทำให้เราสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่อกับ free wifi ได้
– ตัวอย่างได้แฮคเข้าไปที่กล้อง webcam ที่ตั้งอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งมีเด็กทารกร้องไห้อยู่ เราสามารถขโมยข้อมูลธนาคารจากโทรศัพท์มือถือของแม่เด็กได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้เล่นเองว่าจะขโมยหรือไม่ และแน่นอนว่าไม่มีผลกับระดับ reputation ในเกมเนื่องจากไม่มีใครเห็นว่าเราเป็นคนทำ
– คุณ Graham บอกว่า นี่ก็เหมือนโลกในความเป็นจริงที่ไม่มีใครขาว ไม่มีใครดำ ทุกอย่างเป็นสีเทา นี่เป็นสิ่งที่เราอยากให้ผู้เล่นตั้งคำถามเกี่ยวกับศีลธรรมที่มีอยู่ในตัวของพวกเขาเอง
– ในขณะที่กำลังจะไปกดเงินที่ตู้จู่ ๆ ก็มีสัญญาณเตือนว่าเราถูกแฮค มีใครบางคนพยายามจะติดตั้งไวรัสลงไปในโทรศัพท์ของ Aiden เพื่อที่จะขโมยข้อมูลของเราทั้งหมดที่ได้มาในระหว่างที่เราเล่นเกม
– อย่างแรกเราต้องรีบเข้าไปยังพื้นที่ที่สัญญาณถูกส่งมา จากนั้นก็ทำการโปรไฟล์ผู้คนเพื่อหาตัวของคนที่แฮคเรา เมื่อเจอตัวคนแฮคแล้วก็จัดการหยุดการแฮคให้ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถทดลองแฮคผู้เล่นคนนั้นเพื่อแก้แค้นได้ด้วย เราสามารถใช้ GRID เพื่อที่จะหาผู้เล่นคนนั้นที่อยู่ในเมืองนี้ได้ ผู้เล่นคนนั้นไม่ทันได้ระวังว่าเราได้อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับเขาแล้ว ถ้าหากว่าเราทำอย่างระมัดระวังผู้เล่นคนนั้นจะคิดว่าเราเป็นแค่ NPC ที่เดินสุ่ม ๆ อยู่ในเมืองเท่านั้น
– เมื่อเจอเป้าหมายแล้วก็แฮคและหาที่หลบซ่อน พยายามอย่าให้ผู้เล่นคนนั้นฆ่าเราได้ (ตามตัวอย่างเกม) จากนั้นก็หลอกล่อให้ผู้เล่นคนนั้นมาติดกับ แม้ว่าเราจะไม่สามารถแฮคคืนได้แต่เราก็ได้จัดการล้างแค้นผู้เล่นคนนั้นแทน

ปล. โอยยาวเหลือเกิน งงกันไหมคะ แนะนำว่าให้นั่งดูคลิปให้จบก่อนแล้วค่อยมาอ่านนะคะ ไม่งั้นงงแน่ ๆ เพื่อน ๆ คิดเห็นกันอย่างไรก็แสดงความเห็นไว้ได้ที่ด้านล่างนะคะ 😀

บทความแนะนำ : บทความ Watch Dogs : Disrupt, Engine ตัวใหม่เพื่อ Next Gen

Relate Topic : บทความ : ใครเป็นใครใน Watch Dogs
Relate Topic : บทความ : Watch dogs : เราจะแฮคคนอื่น หรือ จะปล่อยให้คนอื่นมาแฮคเรา
Relate Topic : บทความ : ทำไม Chicago จึงเป็นเมืองที่ถูกเลือก ?

4 comments

  1. ชอบที่รัดคอของ Aiden แฮะ ดูคล่องตัวดี เอามาตีกบาลคนเล่นก็ได้ แถมยืดหดแบบ Hidden Blade ได้อีก 🙂

    ป.ล. เห็นแล้วนึกถึง Fiber Wire ของ Agent 47 จัง

    • ท่าทาง Aiden จะมีบางส่วนที่คล้าย Agent 47 จริง ๆ นะคะเนี่ย มีแต่คนบอกว่าพอเห็น Aiden แล้วทำให้นึกถึง Agent 47 กันทั้งนั้นเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s