Locations and Activities – 10 Minute Gameplay Walkthrough | Assassin’s Creed 4 Black Flag

ในคลิปนี้ผู้บรรยายก็เจ้าเดิมค่ะ Game Director คุณ Ash Ismail นั่นเอง (เดี๋ยวนี้ community developer เขาไม่ทำงานกันแล้วเหรอถึงให้ director ต้องออกมาประชาสัมพันธ์เองตลอดเห็นหลายเกมละเนี่ย)
ช่วงแรก ๆ ไม่ขอบรรยายมากนะคะเพราะว่ามันก็คล้าย ๆ กับคลิปก่อนหน้านี้
– ในตัวอย่างนี้อยู่ที่ Andreas Island เกาะมะพร้าวมีหมู่บ้านโจรสลัดอยู่ที่นั่น บนเกาะนี้มีโรงเหล้า (Tavern) ตั้งอยู่ซึ่งคุณ Ismail บอกว่าโรงเหล้าเป็นที่ที่เราสามารถหาลูกเรือเพิ่มได้ จ่ายเงินเพื่อแลกกับข้อมูลลับเกี่ยวกับเส้นทางขนส่งของมีค่าก็ได้ (แหม่…อย่างกับโรงเตี๊ยมในหนังจีน) มี mini game ให้เล่นได้ด้วย และแน่นอนว่ามานั่งดื่มที่นี่ก็ได้แต่ว่าถ้าดื่มมากไปอาจเจอเซอร์ไพลส์อะไรบางอย่างซึ่งในตัวอย่างเกมไม่ได้บอกเรา
– ถ้าจะเข้าไปในโรงเหล้าได้ก็ต้องไปชกต่อยกับไอ้กุ๊ยหน้าโรงเหล้าซะก่อน พอชนะแล้วถึงจะเข้าไปได้
– คุณ Ismail พาเราไปยังจุด synchronize อย่างที่บอกไปก่อนหน้าจุด synchronize จะเป็น Fast travel ได้ด้วย

——————

ตัวอย่างตัดมาที่ Edward อยู่บนเรือ Jackdaw และกำลังขับเรือไปยังจุดที่มีเรือล่มอยู่กลางทะเลเพื่อดำน้ำลงไปหาสมบัติโดยใช้  Diving bell  เป็นอุปกรณ์ของนักเดินเรือในสมัยศตวรรษที่ 18 (ใน Diving Bell มันจะมีอากาศอยู่ข้างในด้วยค่ะ เวลาที่ลงไปใต้น้ำก็หายใจกันในนั้น)
– เมื่อลงไปใต้น้ำก็จะไปเจอพวกสัตว์นักล่า ถ้าหากว่าเราเสี่ยงมากเท่าไรรางวัลตอบแทนก็จะยิ่งได้มากขึ้นตามไปด้วย ใต้ทะเลเองก็ใช่ว่าจะปลอดภัย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาจุดซ่อนตัวเพื่อรอให้ฉลามว่ายผ่านไปซะก่อน
– ใต้น้ำก็มี air bell ซึ่งสามารถใช้เพื่อเติมอากาศหายใจได้เพียงครั้งเดียว แต่ว่าถ้าเราหมดอากาศหายใจก็ว่ายกลับไปยัง diving bell ของเราได้
– ตัวอย่างเกมนำเราไปยังถ้ำ smuggler cave ซึ่งถ้ำในตัวอย่างนี้ต้องเข้าผ่านทางใต้น้ำแต่ไม่ใช่ทุกถ้ำที่มีทางเข้าใต้น้ำ
– คุณ Ismail ย้ำเหลือเกินว่าการพลางตัว (Stealth) เป็นกุญแจสำคัญในเกม และแน่นอนว่าถ้าเราลงมาใต้น้ำ Edward จะไม่มีอาวุธอะไรติดตัวมาเลยก็ต้องสู้ด้วยมือเปล่า จัดการปล้นถ้ำซะแล้วก็กลับไปที่เรือ
– ในตัวอย่างนี้เขาบอกว่าเรากระทำการเป็นโจรสลัดมากจนไปเตะตาพวกนักล่าโจรสลัดเข้าให้ จะมีสัญลักษณ์อันเล็ก ๆ เป็นรูปดาบไขว้กันแสดงอยู่เหนือแถบแสดงสถานะชีวิตของเรา ตัวอย่างนี้นักล่าโจรสลัดที่เราเจอเป็นนักล่าระดับ 1 เราสามารถเพิ่มระดับค่าหัวไปได้ถึงระดับ 4 ซึ่งพวกนักล่าหัวโจรสลัดก็จะโหดกว่านี้
– เสียงสัญญาณที่ได้ยิน เป็นการบอกถึงระดับของเรือศัตรูว่าเป็นเรือประเภทอะไร ในตัวอย่างเป็นเรือประเภท Charger คือเป็นเรือที่เน้นการเข้าปะทะ เสียงสัญญาณเตือนแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกันถ้าเจอเรือในประเภทที่ต่างกัน อย่างเช่นถ้าเป็นเรือรบขนาดใหญ่ประเภท Man of War ก็จะเป็นเสียงกลอง
– ต้นเรือของเรา Adewale จะคอยให้คำแนะนำและคอยเตือนเรา
– การใช้กระสุนปืนใหญ่แบบ Chain short เหมาะกับการหยุดเรือประเภท charger เมื่อหยุดเรือได้แล้วเราก็ไปจัดการลูกเรือบนเรือลำนั้นได้เลย โดยต้องกำจัดอย่างน้อย 10 คน
– การยึดเรือศัตรูนั้นสามารถทำได้หลายวิธีเช่น การระเบิดทำลายถังดินปืน หรือการปลดธงเรือลำนั้น แต่สิ่งที่ทำโดยทั่วไปนั่นคือการกำจัดลูกเรือ
– การปล้นเรือของนักล่าโจรสลัดจะทำให้เราได้เรือที่มีพละกำลังมากมาไว้ในกองเรือของเรา และเป็นที่เติมกระสุนปืนใหญ่ให้เรือ Jackdaw ของเราได้ด้วย ในตัวอย่างนี้คุณ Ismail เลือกที่จะทำให้ระดับค่าหัวของเราลดลง (มันมีแถบขึ้นมาให้เลือก 3 แบบค่ะ อันแรกคือเอาเรือลำนี้ไปซ่อม Jackdaw อันที่สองลดระดับค่าหัว อันที่สามส่งให้เรือลำนี้เป็นเรือในกองเรือของเรา)

————–

จากนั้นคุณ Ismail ก็พาเราไปรู้จักกับระบบล่าสัตว์น้ำ (Harpooning system)
– การล่าสัตว์น้ำจะใช้เพื่อการอัพเกรดตัว Edward และอาวุธของเขา มีสัตว์น้ำหลายชนิดที่ต่างกัน (เช่น ฉลามขาวและวาฬสีน้ำเงิน)
– การล่าสัวต์น้ำสามารถใช้อัพเกรดแถบพลังชีวิตของเรือพาย จำนวนของหอกล่าปลาที่เราใช้ และความรุนแรงของหอกที่ใช้ล่าปลา เป็นต้น

ปล. เพื่อน ๆ เห็นอย่างไรก็แสดงความเห็นไว้ได้เลยนะคะ

13 comments

 1. มี Activity ให้ทำเพียบเลยแหะ
  แต่ชอบระบบ Stronghold ภาคนี้มากเลยแฮะ คล้ายๆระบบ Fort ในภาค 3 เลย

  • ภาคนี้ทางค่ายเกมใส่รายละเอียดมาให้เต็มที่เลยค่ะ สงสัยแค่เล่นเกมนี้เกมเดียวคงไม่มีเวลาไปเล่นเกมอื่นแล้ว 😀

 2. ทำไมพี่ Edward ต้องถอดเสื้อเวลาดำน้ำด้วยอ่ะ? แถมยังไม่มีอาวุธติดตัวอีก

  • ถ้าใส่เสื้อผ้าซะเต็มที่เลยก็คงจะจมน้ำตายก่อนจะไปถึงที่หมายล่ะค่ะ ทั้งดาบทั้งปืนของหนัก ๆ ทั้งนั้นเลย ถอดเสื้อโชว์ความเท่ของรอยสักดูจะเหมาะสมกว่า 😀 อาวุธไม่จำเป็นต้องพกไปค่ะ เพราะพี่แกขั้นเทพอยู่แล้ว

  • พี่แกคงกลัวดาบขึ้นสนิมด้วยหละมั้ง อีกอย่างปืนดินปืนสมัยนั้นเอาลงน้ำก็เจ๊งอย่างเดียวหละครับ 555+

 3. ผมว่าภาคนี้น่าสนใจในส่วนของการลอบเร้น (Stealth) นะครับแล้วก็เป็นสิ่งที่ผมหวังเอาไว้มากด้วย เพราะดูจากเดโมงาน E3 เราสามารถก้มตัวนอกพุ่มไม้ได้แล้ว แต่พอมีเทรลเลอร์ออกตามมาช่วงหลังๆ แม้แต่เทรลเลอร์นี้ที่พี่ Imasil พูดเน้นเรื่องลอบเร้น แต่ก็กลับไม่ได้เห็นการก้มตัวเลย มีแต่วิ่งไปวิ่งมายืนโด่ให้ศัตรูเห็นเลยทีเดียว ตอนนี้ชักเสียวๆ แล้วสิครับว่าตกลงจะมีหรือไม่มีกันแน่ ><

  • เจ้าของบล็อกจำตัวอย่างอันนั้นไม่ได้ค่ะ -_-” แต่เท่าที่สังเกตมาคิดว่าช่วงหลัง ๆ มานี่ Assassin’s creed ลดการลอบสังหารลงไปเยอะเลยค่ะ ไม่รู้ว่าภาคใหม่นี้จะใส่เข้ามาให้มากน้อยแค่ไหนเหมือนกัน

   • ขออนุญาตแปะไว้นะครับ http://www.youtube.com/watch?v=Aan3t5hqAnk คือตามคลิปนี้จะเห็นได้ว่ามีการก้มตัวนอกพุ่มไม้ช่วงประมาณนาทีที่ 1:55 จนถึง 2:00 กับช่วง 2:25 จนถึง 2:41 ครับ โดยภาคก่อนไม่มีฟีเจอร์แบบนี้

 4. ระบบก้มตัวมีแน่นอนครับ แต่จะเป็นแบบ Automatic เช่นเดียวกับการเปิดปิด Hood ของ Edward

 5. การก้มตัวนี่เป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ 😀 ภาค3 จะก้มตัวนี่ต้องหลบตลอดเซ็งเลย

 6. ต้องทำ ยังไงอะครับ ขอถาม หน่อยครับ คือ ผมรู้ว่ามันจะมี ชุด ของ เอาตะเอีย อีซีโอ่ คอนเนอ ใช้ไหม ครับ แต่ ผมได้รับ แค่ ชุดเดียว คือ เอาตะเอีย ตอนนั้นไม่รู้ว่า มันให้รับ รีบ กด x เพื่อนไม่ต้อวการ จะรีบเล่นเกมส์ พอเข้าไป เห็น ชุดของ เอาตะเอีย ดีใจมาก พอรู้ว่า มันจะให้ 3 ชุด แต่ผมได้ แค่ตัวเดียว และ แถม ผมอยากได้ ชุดของ อีซีโอ่ ครับ สวยดี แถม ชุดของ เอาตะเอีย มันดู อ้วนอ้วน เวลา ใส่ ครับ ช่วยบอกวิธีให้ผมได้ชุดหน่อย ครับ ผม ตอบกลับมา ทาง อีเมลผม ครับ อีเมล kritkratos_@hotmail.com เฟสบุค krit lappato ไลย์ ไอดี ค้นหา ไลย์ผม คือ kritkratos เบอร์ติดต่อผม 0946492332 ครับผม ช่วย หน่อยนะครับ

  • เมือกี้ไปอ่านใน forum ของ uplay มาค่ะเขาบอกว่า การจะปลดล็อกชุดแต่ละชุดเช่น ชุด Altair คือต้องมีเกม AC ใน account ของเราอย่างน้อย 1 ภาค ชุด Ezio ก็คือต้องมีอย่างน้อย 2 ภาค ส่วนชุด Connor ต้องมีอย่างน้อย 3 ภาคค่ะ ไม่ว่าเราจะใช้ account ของ uplay xbox หรือ psn ก็ตาม

   ไม่แน่ใจว่าคุณ krit lappato มีเกมใน account ครบตามที่กำหนดหรือเปล่าคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s