ผ่ายุคอียิปต์โบราณใน Assassin’s creed Origins

ในเกม Assassin’s creed Origins การรังสรรค์ยุคอียิปต์โบราณขึ้นใหม่ไม่ใช่แค่การสร้างเมืองขึ้นใหม่เพื่อให้ผู้เล่นได้ค้นหา แต่เป็นการสร้างแว่นแคว้นขึ้นใหม่ที่ไร้รอยต่อทำให้สามารถท่องเมืองไปได้อย่างราบรื่นจาก เมือง Alexandria สามเหลี่ยมแม่น้ำไนล์ ตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงตอนใต้ของเมือง Faiyum นี่คือโลกขนาดใหญ่ที่สุดที่เกม Assassin’s creed เคยมีมา ซึ่งเป็นโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งต่าง ๆ มากมายให้ค้นหา

พอเราพูดว่า มาเริ่มด้วยเรื่องอียิปต์โบราณกันเถอะมันหมายถึงสร้างแคว้นทั้งแคว้นเลย” คุณ Ashraf Ismail Game Director ของ Assassin’s creed Origins กล่าว “สำหรับเราแล้วอียิปต์โบราณมีความหมายหลายอย่าง หมายถึงเมืองต่าง ๆ และหมายถึงความป่าเถื่อน และเราก็อยากจะแสดงให้เห็นถึงความป่าเถื่อนดุดันนี่ พอคนมาเล่นเกมยิ่งเล่นไปเรื่อย ๆ เป็นชั่วโมงต่อชั่วโมงเข้า พวกเขาก็จะเห็นสิ่งใหม่ ๆ จากในโลกและสภาพแวดล้อมของเกม”

ทีมงานเริ่มสร้างโลกของเกมโดยอิงจากเกม Assassin’s creed IV : Black Flag มีเพียงสิ่งเดียวที่ต่างกันคือ เกือบทั้งหมดอยู่บนผืนดิน และตรงไหนที่ไม่ได้อยู่บนบกก็อยู่ใต้ผืนน้ำ ซึ่งมีทั้งความลึกลับ สิ่งของให้เก็บ และสัตว์ร้าย และไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็ยังมีดินแดนอีกมากที่สร้างความรู้สึกว่ายังมีอีกหลายที่ที่คุณยังไม่ได้ไปเยี่ยมเยียน

ยกตัวอย่างความใหญ่ของเมือง Memphis ที่มีภูมิประเทศที่ดูเหมือนจะวุ่นวาย ซึ่งเต็มไปด้วย วิหาร ป้อมปราการ และ อาคารบ้านเรือน หากว่าซอกแซกลงไปในเมืองก็จะนำเราไปสู่การต่อสู้ สมบัตรพัสถาน อาวุธใหม่ ๆ ถ้ำลึกลับ และอื่น ๆ อีกมาก นำเราไปสู่สิ่งสำคัญทุกแห่ง ผู้คนทุกคน และโอกาสทุกโอกาสที่จะพาเราไปยังสถานที่ที่น้อยคนนักจะได้ไป โลกไร้พรมแดนในเกมจะถูกห้อมล้อมไปด้วยไร่นา พื้นทราย หินผา และปีรามิดขนาดใหญ่ที่เก็บซ่อนความลับไว้

kzga-aco-h1

เมื่อกล่าวถึงรายละเอียดปลีกย่อยแล้วล่ะก็ คุณจะได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับ สิ่งที่คุณจะต้องพบเจอ ทั้งตัวละคร NPC บรรดาสิงสาราสัตว์ มันมีอยู่มากมายเลยล่ะ มันคือโลกที่ใหญ่ที่สุดที่เราเคยสร้างมาเลย เราอยากให้คุณอ้าปากค้างไปกับการท่องเที่ยวไปในโลกของเกม เราอยากให้ผู้คนได้ดื่มด่ำไปกับโลกของเกมได้อย่างยาวนานเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมง เกมนี้จึงค่อยข้างใหญ่มาก โลกของเกมก็ยิ่งใหญ่มาก”

ชุบชีวิตยุคโบราณ

แม้ว่าเวลาในเกมจะเป็นช่วง 49 ปีก่อนคริสตศักราช แต่ภาพลักษณ์ของสภาพภูมิประเทศที่มีทั้งทะเลทราย ปีรามิด และผ้าคลุมผมก็ยังคงมีอยู่ให้เห็นดังเช่นในนิยายบ่อย ๆ ทั้งยิ่งใหญ่ ทั้งเป็นที่นิยม เพราะสถานะของอียิปต์คือศูนย์กลางแลกเปลี่ยนทางการค้า การเกษตร และงานฝีมือ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยักษ์ใหญ่ท่ามกลางกลุ่มอารยะธรรมโบราณที่แผ่ขยายไปยังแถบเมดิเตอเรเนี่ยน จากเมือง Alexandria สู่เมือง Memphis อียิปต์กลายเป็นเมืองที่มีความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม กลายเป็นว่าการสร้างเมืองขึ้นใหม่ทั้งเมืองทั้งที่อยู่ในเกมเดียวกันนั้น เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกม Assassin’s creed Origins

เมื่อคุณเอาแผนที่ในเกมมาเทียบกับแผนที่จริง ก็จะมองเห็นได้อย่างรวดเร็วเลยว่านี่คืออียิปต์” คุณ Maxime Durand นักประวัติศาสตร์ประจำเกม Assassin’s creed Origins กล่าว “สัดส่วนพวกนี้มันสมเหตุสมผล มีแม่น้ำไนล์ตรงทิศตะวันออก คุณมีทะเลทรายอยู่ลงไปทางทิศใต้และทิศตะวันตก มีที่ราบสูงลิเบียอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง Alexandria”

kzga-aco-h2

ถ้าคุณมองโดยละเอียด คุณจะพบว่าเราเล่นกับเรื่องขนาดและระยะทางค่อนข้างมาก” คุณ Durand กล่าว “แต่ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงไหน คุณก็จะรู้ได้ว่าคุณกำลังตรงไหน เพราะมีสถานที่สำคัญให้คุณมองเห็นและจัดแจงทิศทางของตัวคุณเอง คุณสามารถใช้ภูเขาเป็นตัวช่วยให้คุณรู้ได้ว่าคุณอยู่ที่ใด คุณสามารถใช้ปีรามิดเพื่อให้คุณทราบได้ว่าคุณอยู่ตรงไหน หรือใช้ประภาคารเป็นตัวบอกให้คุณรู้สถานที่ได้เมื่อคุณอยู่ที่เมือง Alexandria”

มีหลายพื้นที่ในเกมที่เราได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์ และสถานที่จริง” คุณ Durand กล่าวเสริม “ทุกพื้นที่ในเกมมันมีความเป็นเอกลักษณ์ มีกลิ่นอายเป็นของตัวเอง และประชาชนเป็นของตัวเอง”

ความหลากหลายของอียิปต์ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องของภูมิศาสตร์เท่านั้น ในช่วง 49 ปีก่อนปัจจุบัน ประชากรของอียิปต์มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ เป็นการผสมกันระหว่างชาวอียิปต์และชาวกรีก ด้วยเพราะการกระจายตัวของประชากรอย่างกว้างขวางรอบ ๆ บริเวณอียิปต์ วัฒนธรรมของกรีกจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอียิปต์มาตั้งแต่ 1500 ปีก่อนเหตุการณ์ใน Origins จะเกิดขึ้น หลังจากที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ได้บุกยึดครองอียิปต์ใน 332 ปีก่อนคริสตศักราช พโทเลมี (Ptolemy*) 1 ในนายพลของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ ได้ตั้งตัวเป็นฟาโลห์ผู้ครองนครแห่งใหม่ ผลที่ตามมาคือทำให้ชาวกรีกอาศัยอยู่ในอียิปต์โดยมีสถานะเป็นอภิสิทธิ์ชนมานานกว่า 250 ปีแล้ว และมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมอย่างมากในดินแดนอียิปต์

ในเวอร์ชั่นเมือง Faiyum ของ Assassin’s creed Origins นี้ เมือง Faiyum เป็นสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับการขยายตัวของประชาชากรอย่างมาก ต้องขอบคุณพโทเลมีที่ได้มีการขยายระบบชลประทานทำให้ชาวกรีกและชาวอียิปต์อพยพมาเป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ก่อกำเนิดวิหารและประติมากรรมแบบผสมกรีกและอียิปต์ เมืองอื่น ๆ จะมีลักษณะเป็นของตนเอง อย่างเมือง Memphis เมืองหลวงเก่าของฟาโรห์ เป็นเมืองแบบอียิปต์ดั้งเดิม ซึ่งมีชาวกรีกอาศัยอยู่น้อย และศาสนาแบบโบราณดั้งเดิมก็ได้รับการปกป้องอย่างใกล้ชิดจากนักบวชระดับสูงชาวอียิปต์ ในขณะที่เมือง Alexandria ค่อนข้างจะเรียกได้เป็นเมืองแห่งใหม่ของราชวงศ์พโทเลมี ด้วยเพราะเป็นเมืองที่มีชาวกรีกอาศัยอยู่มากที่สุด ไม่ใช่แค่เป็นที่อาศัยหลักของชาวกรีกเท่านั้น เมือง Alexandria บังกลายเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมผสม Greco-Egyptian แบบดั้งเดิมซึ่งได้สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้อียิปต์

คุณ Durand กล่าวว่า ในการนำเสนอสิ่งเหล่านี้ในเกมนั้น นักพัฒนาเกมต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอียิปต์ศึกษา และต้องเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับยุคอียิปต์โบราณ ทั้งพวกภาพยนตร์และหนังสือการ์ตูน เช่นเดียวกับการอ่านหนังสือประวัติศาสตร์และสารคดี การค้นคว้าช่วยให้พวกเราก้าวผ่านสิ่งจำเจที่เคยเห็นในอียิปต์ได้ ไปไกลจนถึงการศึกษาลักษณะเฉพาะของรูปร่างของทะเลทรายอันกว้างใหญ่ในเกม

kzga-aco-h3

มีทะเลทรายอยู่มากมาย แต่ว่าแต่ละที่ก็มีลักษณะเฉพาะ” คุณ Durand กล่าว “พวกมันเชื่อมโยงถึงกันได้เพราะเราได้ทำการศึกษาพวกมัน เราศึกษาที่ราบสูงลิเบีย ที่ลุ่มต่ำกัตตารา ทั้งหมดนี้ได้สร้างให้อียิปต์กลายเป็นประเทศขึ้นมา”

หนึ่งในสถานที่ที่ผมชอบมากที่สุดในโลกก็คือทะเลทรายสีขาว เพราะโครงสร้างหินมันมีเอกลักษณ์ และมันก็ทำให้เกิดทะเลทรายสีขาวจริง ๆ” คุณ Ismail กล่าว “ทะเลทรายสีดำซึ่งอยู่ใกล้กันนั้น สภาพแวดล้อมมันต่างกันมากให้ความรู้สึกเหมือนต่างดาว และก็ตรงเนินหินทราย ภาพที่คุ้นตาที่ผู้คนเห็น ที่นั่นก็น่าเกรงขามมาก เกมของเรามีระบบที่สร้างทะเลทรายนี่ขึ้นมา ซึ่งพยายามจะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างในตัวมันเอง”

kzga-aco-h4

และสิ่งสำคัญก็คือ Siwa หมู่บ้านของ Bayek ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในประวัติศาสตร์อียิปต์ โดยก่อนการรุกรานอียิปต์ของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ มหาราช ทรงต้องข้ามทะเลทรายระยะทางหลายร้อยไมล์เพื่อที่จะเดินทางมาพบกับคำพยากรณ์แห่ง Amun (Oracle of Amun) Siwa ในคำพยากรณ์กล่าวไว้ว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์จะไม่เพียงแค่เป็นเทพยาดาเท่านั้น แต่เป็นฟาโรห์ผู้ปกครองแห่งอียิปต์ด้วย นั่นทำให้พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ออกเดินทาง และการได้รับการพยากรณ์นั้นทำให้ชาวอียิปต์ยอมอยู่ภายใต้การปกครองของพระองค์ได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับ ราชวงศ์พโทเลมี ผู้สืบทอดต่อจากพระองค์

พอคุณใช้ Google maps มองไปที่ Siwa ระยะทางมันไกลจนบ้ามาก ๆ เลย แล้วคิดว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ กับพโทเลมี ต้องเดินทางไกลขนาดไหนเพื่อที่จะมายังสถานที่ที่ก็ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน แล้วก็ต้องเดินทางย้อนกลับไปยังเมือง Alexandria อีก มันไกลมาก แต่สำหรับเราแล้วนี่มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ต้องใส่เข้าไปในเกม เพราะว่ามันมีคำทำนายปรากฏอยู่” คุณ Durand กล่าว

สถานที่ที่เต็มไปด้วยกิจกรรม

ถัดจากการจัดการกับขนาดและรายละเอียดของอียิปต์ งานใหญ่ชิ้นต่อมาก็คือการนำสิ่งที่น่าสนใจใส่ลงไปในเกม อียิปต์ในเกม Assassin’s creed เป็นสถานที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เป็นสถานที่ที่คุณจะได้พบกับสัตว์ป่าเพื่อล่า ความลับที่ยังไม่ถูกเปิดเผย กลุ่มโจรบุกรุก หรือ การไล่ตามทำเควสต์ ในความเป็นจริงแล้วคุณต้องค้นหาเควสต์ในเกมด้วยตัวคุณเอง และก็มีหลายทางให้เลือกทำอยู่เสมอ อาจมีสิ่งจำเป็นที่นำให้คุณต้องไปพบกับใครบางคนที่ต้องการให้คุณได้ช่วยเพื่อนของคุณก่อน หากเพื่อนของคุณพบกับอันตราย อย่างเช่น คุณอาจได้เจอเพื่อนคนนั้นของคุณในขณะที่คุณกำลังออกสำรวจอยู่ และถูกลากเข้าไปยังการผจญภัยอันใหม่ คุณสามารถออกจากเควสต์ได้ตลอดเวลา แล้วไปทำงานอื่น จากนั้นก็กลับมาทำงานต่ออีกครั้งโดยเริ่มจากจุดที่คุณออกจากเควสต์นั้นไป

นี่เป็นการเสริมประสบการณ์ในการเล่าเรื่องราวในเกม เพื่อที่จะสร้างเอกลักษณ์ในแต่ละภารกิจ และในการสร้าง AI แบบใหม่นี้ ผู้คนในเกมก็จะมีวงจรชีวิตแบบตลอด 24 ชั่วโมง” คุณ Durand กล่าวถึงระบบใหม่ในเกม “AI จะสร้างประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และเราก็ไม่อาจรู้ได้ตลอดเวลาว่าอะไรจะเกิดขึ้น ตอนนั้นคุณอาจจะตามหาเป้าหมายของคุณอยู่ แต่ที่จริงแล้วเขาอาจจะถูกจระเข้แม่น้ำไนล์งาบไปแล้วก็ได้ เพราะอย่างนั้นคุณต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเขาได้ตายไปแล้ว แต่สำหรับผู้เล่นคนอื่นอีกคน เขาจำเป็นจะต้องตามหาเป้าหมายและซักถามเป้าหมายคนนั้น หรืออาจจะต้องซักถามผู้คนแถวนั้นเพื่อตามหาเป้าหมายคนนั้น ระบบเควสต์แบบใหม่ทำให้เราสามารถสร้างตัวละครขึ้นได้มากมาย ที่มีเรื่องราวต่างกันเพื่อที่จะสามารถบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้เล่นได้ และนี่ก็คือแก่นแท้ของการพบกับประสบการณ์ในเกม Assassin’s creed”

การออกแบบเควสต์ให้เหมาะกับโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลานั้น คุณ Ismail กล่าวว่ามันต้องพิถีพิถันอย่างมาก ต้องทำให้ความสนุกในการท่องโลกในเกมกับการทำให้เกมดูมีชีวิตมันสมดุลกัน

kzga-aco-h5

ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจเจอกลุ่มโจรกำลังโจมตีหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง” คุณ Ismail กล่าว “และผู้เล่นเกมต้องเข้าไปในหมู่บ้านนั้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลว่ามีเควสต์ต้องทำ หรือต้องเข้าไปที่ร้านค้าของหมู่บ้าน หรือเพราะต้องการเล่น puzzle ในเกม เพื่อที่จะได้สำรวจหมู่บ้าน หรืออะไรก็แล้วแต่ เกมจะเปิดให้พวกเขาเข้าไปในหมู่บ้านได้หลายวิธี ทั้งจากการเข้าแบบปกติ หรือจากการเข้าโดยผ่านการทำเควสต์ และนี่จะทำให้ผู้เล่นหลงเข้าไปอยู่ในโลกของเกม แต่ยังคงอยู่ในการควบคุม และเข้าใจได้ว่าจะมีปฏิกิริยาตอบโต้กับมันยังไง”

มีภารกิจย่อยให้คุณได้ตามล่าอยู่มากมาย อย่างเช่น การเข้าไปสำรวจบริเวณซากปรักหักพังอันเก่าแก่แห่งหนึ่ง อาจทำให้ได้พบคุกมืดใต้ดิน (dungeon) ที่เต็มไปด้วย puzzle และ กับดัก ซึ่ง Bayek สามารถสำรวจเพื่อหาสมบัติและของรางวัลตอบแทนได้ อย่างไรก็ตาม กิจกรรมโดดเด่นที่ใหญ่ที่สุดในเกมนั่นก็คือ  gladiator arena และ hippodrome (จขบ.– อันนี้ไม่แน่ใจว่าชื่อภาษาไทยมีหรือเปล่านะคะ แต่เท่าที่อ่านดู มันเหมือนเป็นสถานที่เอาไว้แข่งม้าหรือแข่งขับรถม้า ประมาณนั้นค่ะ) สนามแข่งแบบโบราณ ที่ทำให้ Bayek ใช้แข่งบังคับรถม้า 4 ตัว “ระดับ Ben-Hur” (จขบ.– หนังย้อนยุคไปในสมัยโรมัน พระเอกเก่งเรื่องแข่งรถม้า) Ismail กล่าว สนามแข่งทั้ง 2 แบบถูกรวมเข้ากับเนื้อเรื่องหลัก แต่ก็เป็นกิจกรรมทางเลือกให้เลือกเล่นเพื่อรับรางวัลตอบแทน เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ทดสอบทักษะตนเอง และไล่ล่าถ้วยรางวัลตามแต่พวกเขาต้องการ

ฟาโรห์องค์สุดท้าย

kzga-aco-ptolemy

เหตุการณ์ใน Assassin’s Creed Origins เกิดขึ้นในช่วงการปกครองโดยพระนางคลีโอพัตตรา เป็นช่วงที่สับสนวุ่นวาย และเป็นหัวใจสำคัญของอียิปต์ และสิ่งที่เหมาะกับเกมนี้มากก็คือมันเป็นยุคที่มีความขัดแย้ง เป็นกลียุค และเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งใหญ่ คุณ Durand กล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้วช่วง 49 ปีก่อนคริสตศักราชเป็นช่วงเวลาที่ย่ำแย่อย่างมากของอียิปต์ พระนางคลีโอพัตตรา และพระอนุชาของพระนาง พระเจ้าพโทเลมีที่ 13 เคยปกครองอียิปต์ในฐานะผู้สำเร็จราชการร่วมกัน แต่ก็เกิดสงครามแย่งชิงบัลลังก์กันขึ้น สงครามนี้ทำให้เกิดภาวะอดอยาก เพราะว่าไม่สามารถเก็บเกี่ยวพืชผลได้ เช่นเดียวกับความล้มเหลวทางเศรษฐกิจ ซึ่งเกิดจากการลดค่าเงินของอียิปต์ ทำให้ Rome ซึ่งเป็นพันธมิตรและเจ้าหนี้ของอียิปต์มาเนิ่นนาน ให้ความสนใจในการเข้ามาช่วยลดความขัดแย้งนี้ และเมื่อสงครามกลางเมืองของ Rome ซึ่งเกิดนอกชายฝั่งของอียิปต์สิ้นสุดลง จูเลียส ซีซาร์จึงได้กลายเป็นผู้มีส่วนกับความขัดแย้งของอียิปต์ในครั้งนี้

มันเป็นช่วงที่ประเทศมีความเขียวขจีอย่างมาก เพราะว่าพวกเขามีระบบชลประทานมากกว่าที่เคยมีและมากกว่าที่ทำอยู่ มันเป็นช่วงที่ดีที่สุดของพวกเขาจริงๆ” คุณ Durand กล่าว “พอพูดถึง Landmark นี่คือช่วงเวลาที่คุณจะได้เห็นรูปร่างของสิ่งอัศจรรย์ของโลกในได้ดีขึ้น คุณมีประภาคารแห่งเมือง Alexandria มีปีรามิด แห่ง Giza และมีช่วงเวลาที่เห็นชาวโรมเตรียมที่จะเข้ายึดครองอียิปต์ ต้องรู้สึกถึงได้แน่ เพราะว่าพวกเขาอยู่ทั่วทุกที่เลย พวกเขาแค่รอที่จะเข้ามาเท่านั้น ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะเจาะนั้นกำลังจะคืบคลานมาถึงในไม่ช้า”

kzga-aco-cleopatra

ศูนย์กลางทั้งหมดอยู่ที่พระนางคลีโอพัตตรา ฟาโรห์องค์สุดท้ายแห่งอียิปต์ พระนางเป็นบุคคลที่น่าอัศจรรย์และน่าหลงใหลที่สุดในประวัติศาสตร์ และเล่ห์กลของพระนางคือกุญแจสำคัญของเนื้อเรื่องในเกม

สิ่งที่พระนางกระทำในฐานะกษัตริยาแห่งอียิปต์นั้นเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง” คุณ Durand กล่าว “ทรงสามารถกู้ดินแดนทั้งหมดที่สูญเสียไปในสมัยบรรพบุรุษกลับมาได้ทั้งหมด ทรงมีความคล่องแคล่วในการเล่นเกมการเมืองที่ซับซ้อน ซึ่งทรงมีอำนาจเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อเทียบกับจูเลียส ซีซาร์ เรารู้เรื่องราวเกี่ยวกับพระนางคลีโอพัตตราน้อยมาก แต่สิ่งที่เรารู้แน่นอนเกี่ยวกับพระนางที่ทำให้พระนางมีความน่าสนใจและน่าประหลาดใจมาก ๆ คือพระนางเป็นบุคคลที่น่าเหลือเชื่อคนหนึ่ง”

เหลือเชื่อหรือไม่ พระนางเคยต้องเผชิญหน้ากับกบฏมาบ้าง ซึ่งพวกเขามักจะเป็นปัญหาในสมัยบรรพบุรุษของพระองค์ ในประวัติศาสตร์นั้นไม่มีการบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มกบฏในยุคสมัยของพระนางคลีโอพัตตรามากนัก แต่ด้วยเงื่อนไขของลำดับชั้นในสังคมที่ให้ชาวกรีกเป็นชนชั้นสูง ทำให้เจ้าของประเทศอย่างชาวอียิปต์ มีโอกาสน้อยมากที่จะได้รับการยกระดับให้สูงขึ้น จึงทำให้พวกเขาคิดค้นดินปืนเพื่อใช้สำหรับก่อจลาจล

ในช่วงการปกครองของพระนางคลีโอพัตตรา ไม่มีกบฏกลุ่มใดเป็นที่รู้จัก และเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะ หากมีกบฏอยู่จริง ชื่อของพวกเขาคงถูกลบออกจากประวัติศาสตร์ไปแล้ว” คุณ Durand กล่าว “มันเหมือนกับว่าในช่วงนั้นก็มีกลุ่มกบฏอยู่ไม่น้อย เรารู้ว่าพวกเขามีอยู่จริง แต่เราไม่รู้ว่าพวกเขาชื่ออะไร เรารู้จักชื่อกบฏบางคนจากช่วงเวลาอื่นอยู่บ้าง ในช่วงที่บรรพบุรุษของพระนางคลีโอพัตตราปกครองอยู่ คนหนึ่งชื่อ Herwennefer อีกคนชื่อ Ankhmakis พวกเขามีชื่อเสียงอย่างมากในประวัติศาสตร์อียิปต์ และพวกเขาก็เป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการที่จะสร้างพวกกบฏที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในเกมขึ้นมา”

การต่อต้านของพวกเขาส่วนใหญ่เป็นเพราะต้องรับภาระในการจ่ายภาษี เนื่องมาจากการปกครองในระบบเจ้าขุนมูลนายของอียิปต์” คุณ Durand เสริม “ทั้งหมดเป็นเพราะระบบสืบสกุลในแบบฟาโรห์ ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในช่วงเวลานั้นมีการเก็บภาษีจำนวนมาก มีสงครามเกิดขึ้นมากมายซึ่งเกี่ยวโยงกับสงครามในราชวงศ์ คือมีทั้งสงครามภายในของอียิปต์กับการต่อต้านกลุ่มกบฏ และสงครามภายนอกในการปกป้องอาณาจักรอื่น ๆ ที่ปกครองโดยฟาโรห์ สงครามเหล่านั้นต้องใช้กำลังพลมาก และเพราะต้องใช้กำลังพลมาก พวกไพร่พลจึงไม่อาจทำงานในไร่น่าได้ แต่กลับยังคงต้องจ่ายภาษี มันจึงเป็นแหล่งต้นตอความรู้สึกขุ่นมัวอันหนักหน่วงของประชาชน”

กล่าวได้ว่าสงครามระหว่างพระนางคลีโอพัตตรากับพระอนุชาของพระองค์ตามที่ประวัติศาสตร์บันทึกนั้น ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากยุคสมัยที่คนในครอบครัวสายเลือดเดียวกันต่อสู้กันเอง และการลอบสังหารนั้นก็ได้กลายเป็นลักษณะเฉพาะของราชวงศ์พโทเลมี

kzga-aco-h6

ในยุคบรรพบุรุษของพระนางคลีโอพัตตรานั้น มีหลายคนถูกฆ่า ถูกลอบสังหาร ถูกนำไปถ่วงแม่น้ำไนล์ หรืออะไรประมาณนั้น” คุณ Durand กล่าว “ดังนั้นในช่วงเวลาสั้น ๆ นี้พวกเขามีการเปลี่ยนผู้ขึ้นครองบัลลังก์บ่อย ถึงบ่อยมาก ๆ อย่างรวดเร็ว และนั่นสร้างความสับสนอย่างมากและเป็นการลดทอนความศักดิ์สิทธิ์ในตัวฟาโรห์ มันทำให้ผู้ปกครองอียิปต์ต้องหม่นหมอง

เจ้าแห่งกลยุทธ์

ในเกม พระเจ้าพโทเลมี ที่ 13 นั้นได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มหน้ากากลึกลับ ซึ่งเรียกตนเองว่า “the Order of the Ancients” แต่เมื่อประวัติศาสตร์บอกเราว่าการปกครองนครของพระองค์ส่วนใหญ่มีที่ปรึกษาของพระองค์คอยชักใย มันทำให้ดูเหมือนว่ากลุ่มชายสวมหน้ากากเหล่านี้คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังสงครามกลางเมือง ในกรณีของพระนางคลีโอพัตตรา พระองค์ก็จะได้มีพันธมิตรที่ทรงพลังของพระองค์เองเช่นกัน

kzga-aco-caesar

ความโชคดีของพระนางคลีโอพัตรานั้นต้องขอบคุณการเข้ามาแทรกแซงของจูเลียส ซีซาร์ เผด็จการแห่งโรม ซีซาร์เข้ามาในอียิปต์เพราะกำลังไล่ล่าศัตรู (และอดีตบุตรเขย) ของเขา ปอมเปย์ ผู้ยิ่งใหญ่ (Pompey the great) ผู้ที่หลบหนีหลังการพ่ายแพ้ในสงครามกลางเมืองของโรม ก่อนการมาถึงของซีซาร์ ปอมเปย์ได้ถูกลอบสังหารโดยคำสั่งของพระเจ้าพโทเลมี ที่ 13 ผู้หวังจะมีอิทธิพลเหนือซีซาร์ ในทางตรงข้าม ซีซาร์กลับโกรธเกรี้ยว เป็นการปูทางให้พระนางคลีโอพัตตราเข้าถึงเขา และกลายเป็นพันธมิตรกัน

โดยการภายในแล้ว ทางโรมไม่ได้อนุญาตให้จูเลียส ซีซาร์ยึดครองอียิปต์มาเป็นของตัวเอง” คุณ Durand กล่าว “เนื่องจากเกรงในความมีอำนาจที่มากเกินไปของเขา แต่ในอีกทางหนึ่ง พระนางคลีโอพัตตราต้องการพันธมิตร เพราะพระองค์ไม่ได้ควบคุมกองทัพของอียิปต์ และอ่อนแอกว่าเมื่อเทียบกับตำแหน่งของพระอนุชาของพระองค์ ในยามที่ทรงหมดหวังที่สุด จูเลียส ซีซาร์ก็มาที่อียิปต์เพื่อตามล่าปอมเปย์ มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ ที่พระนางคลีโอพัตตราจะกระตือรือร้นมากพอที่จะมองหาพันธมิตรจากจูเลียส ซีซาร์”

นี่ไม่ใช่งานเล็ก เมื่อซีซาร์มาถึงเมือง Alexandria พระอนุชาของพระนางคลีโอพัตตราได้ห้ามพระองค์ไม่ให้เข้าเมือง แต่ด้วยการช่วยเหลือของ Apollodorus ผู้ติดตามของพระองค์  พระองค์สามารถลอบเข้าไปยังตำหนักที่ซีซาร์พักอยู่ได้ โดยหลบซ่อนอยู่ในม้วนพรม และได้พบกับเจ้าผู้ปกครองโรมอย่างลับ ๆ ชักนำให้เขาหันมาสนับสนุนพระองค์ และกลายเป็นคนรักของเขา

มันเป็นงานที่เสี่ยงมาก เพราะพระองค์ก็ทรงรู้ดีว่าอาจถูกฆ่าหากมียามรักษาการของพระอนุชาของพระองค์พบเข้า” คุณ Durand กล่าว “การที่พระองค์ได้พบกับซีซาร์ก่อนที่พระอนุชาของพระองค์จะพบเข้า นั่นทำให้ชีวิตของพระองค์ปลอดภัย และทำให้พระองค์มีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้น”

สร้างธรรมเนียมใหม่

Bayek ทหารคนสุดท้ายแห่งMedjey (กองทัพที่มีถือกำเนิดเมื่อพันปีก่อน) อยู่ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายทั้งหมดนี้ เขาเริ่มต้นด้วยการเป็นทหารรับจ้างที่ Nubia ฟาโรห์เคยใช้งาน Medjey มาก่อนในฐานะกองกำลังป้องกันและรักษาสันติภาพ ทำให้ Bayek กลายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโบราณที่คอยปกป้อง Siwa และความศักดิ์สิทธิ์ของคำพยากรณ์แห่ง Amun

kzga-aco-h7

เช่นเดียวกับ Siwa ตัว Bayek เองก็อยู่ห่างไกลจากความเป็นจริงเรื่องสภาพที่แท้จริงของการเมืองในอียิปต์ ที่ซึ่ง Medjey ได้ล่มสลายจากคำสั่งของราชวงศ์พโทเลมี พวกเขาถูกแทนที่ด้วยกลุ่ม phylakitai กองกำลังตำรวจ ผู้มีอิทธิพลชาวกรีก พร้อมด้วยวิธีการแบบใหม่ ลำดับความสำคัญใหม่ และเข้าถึงได้กว้างไกลกว่า Medjay

เควสต์ของ Bayek จะไม่ใช่แค่สำรวจโบราณสถานของอียิปต์ หรือต่อต้านพโทเลมี หรือแม้กระทั่งต่อสู้กับกลุ่มหน้ากาก Order of the Ancients เท่านั้น แต่เป็นการค้นหาสถานที่ใหม่ในโลก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมได้ทำให้เขาตกยุค และมีเควสต์ที่ทำให้เขาค้นพบ Assassin Brotherhood ที่เรารู้จักกันอยู่แล้ว และเป็นการเปิดเผยสิ่งที่ใหญ่ที่สุด กับสิ่งที่เป็นประวัติศาสตร์สำคัญที่สุดในเกม Assassin’s creed

เราค้นคว้ามากมาย เราได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์” คุณ Durand กล่าว “เราพยายามคงไว้ซึ่งข้อเท็จจริง ตัวละคร ความสัมพันธ์ และประวัติศาสตร์ จากนั้นเราจึงมองย้อนกลับไปยังยุคอียิปต์โบราณ มันมีช่องว่างหลายอย่างให้เราได้เติมเต็ม หลาย ๆ สิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ แต่เป็นการสร้างสถานที่ขึ้นใหม่ให้มือสังหารคนหนึ่งซึ่งเป็นตัวตนปลอม ๆ ในหน้าประวัติศาสตร์ ในแง่นี้เอง เราได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ แต่เราเองก็มีอิสระในการสร้างโอกาสให้ผู้เล่นได้เติบโตไปด้วย”

Assassin’s Creed Origins จะวางจำหน่ายในวันที่ 27 ต.ค. 2017 บน Xbox One, PlayStation 4 และ PC

ที่มา Ubiblog

ปล. เนื่องจากบทความนี้มันยาวมากนะคะ ทำจขบ. ง่วง และมึนไปหลายตลบ อาจจะมีที่พิมพ์ผิดหรือ งงบ้าง หรือแปลผิด!!! ยังไงก็ทักกันมาได้ใน comment ด้านล่างนะคะ

ปล.2 จากที่แปลไป ค้นคว้าไปก็พบว่า พโทเลมี และ คลีโอพัตตรา เป็นตำแหน่งทางราชวงศ์ของอียิปต์นะคะ ไม่ใช่ชื่อคน พโทเลมี และ คลีโอพัตตรา แต่ละพระองค์จะมีชื่อเรียกต่างกันไป และในแต่ละยุคของอียิปต์จะมีวิธีการเรียกกษัตริย์ไม่เหมือนกันด้วยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s