จาก Batman Arkham city สู่ Die hard แรงบันดาลใจใน Murdered : Soul Suspect

mislogoMurdered : Soul suspect นับเป็นเกมที่น่าทึ่งและแปลกใหม่มากเมื่อเทียบกับกระแสความนิยมของเกมในขณะนี้ สภาพร่างกายที่แม้จะเป็นนักสืบแต่ก็เป็นเพียงวิญญาณ เขาจำเป็นต้องสืบหาคนร้ายในคดีที่เขาเองตกเป็นผู้ถูกฆาตกรรม เรื่องราวหลัก ๆ ในเกมนี้กล่าวถึงการสืบสวนหาความจริง การฟังบทสนทนา การเก็บรวบรวมหลักฐาน การหาบทสรุปของเรื่องราวที่เกิดขึ้น พระเอกในเกมนี้อย่าง Ronan O’Connor สามารถทำในสิ่งที่มนุษย์ทั่วไปทำไม่ได้ เขาสามารถเดินทะลุกำแพงได้ เข้าสิงคนอื่นได้ แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างเพราะเขาไม่สามารถจับต้อง หรือ สัมผัสกับวัตถุในโลกมนุษย์ได้เลย

และแน่นอนว่าเขาสามารถมองเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปไม่อาจมองเห็นได้ และมันอาจนำมาซึ่งโอกาสและภัยร้ายที่จะมาถึงตัวเขา เขาสามารถช่วยวิญญาณที่ติดค้างในโลกหลังความตายให้แก้ไข สละสางเรื่องราวค้างคาใจและช่วยให้พวกเขาหมดห่วงและไปสู่สุคติได้ โดยตัวของเขานั้นสามารถมองเห็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตของเมือง Salem แต่ว่าการเดินทางในโลกหลังความตายก็ใช่ว่าจะสะดวกสบายเสียทีเดียว เขาจำต้องหลบซ่อนและต่อสู้กับเหล่าวิญญาณร้ายที่หมายจะกินวิญญาณของเขาอีกด้วย

ronan

แล้วอะไรเป็นแรงบันดาลใจในเรื่องราวทั้งหมดของเกมนี้กันล่ะ คำตอบนั้นหลากหลายและน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว “ผมคิดว่า ผมอยากจะสร้างเกมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นเกมประเภท Triple A (เกมที่มีคุณภาพสูงและใช้งบประมาณมหาศาล)” คำกล่าวของคุณ Yosuke Shiokawa ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็น creative director “เพื่อรับความเสี่ยงและเพื่อพิสูจน์ได้ว่ายังมีที่ว่างสำหรับการทำเกมในแบบ Triple A อยู่นะ นั่นคือแรงจูงใจในจุดเริ่มต้นของผม คุณอาจเห็นว่าเดี๋ยวนี้มีเกมมากมายจากค่ายเกม indie และเกมบนมือถือเยอะแยะที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวเอง แต่ผมเชื่อว่าการพัฒนาเกมที่มีคุณภาพสูงก็ยังสามารถมีการเปลี่ยนแปลงต่อไปได้เหมือนกัน”

rex and ronan
Rex พูดกับศพของ Ronan ว่า “ไม่ต้องห่วงไอ้น้องชาย จำเอาไว้ว่าผีไม่มีวันตาย”

ซึ่งมันก็จริง แต่ว่าที่มาของรูปแบบเกม Soul Suspect นั้นมันอาจจะทำให้คุณต้องตกตะลึงได้เลยทีเดียวล่ะ “ผมทำการระดมสมองจากคนหลาย ๆ คนมามากมายเลย แต่ว่าผมก็ได้ความคิดนี้มาจากการดูหนังเรื่อง Die Hard ผมคิดว่า ถ้าสมมติว่า John McClane ตายล่ะ ถ้า John McClane ถูกฆ่าล่ะ เขาจะยอมแพ้ไหม คงไม่แม้ว่าจะเป็นผีไปแล้วก็ตาม เขาต้องพยายามช่วยเหลือผู้คนใน Nakatomi Plaza ได้แน่นอน รวมทั้งภรรยาของเขาด้วย นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของผมล่ะ”

ฟังดูดีใช่ไหมล่ะ ไม่ค่อยจะมีเกมไหนหรอกที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Die Hard จริง ๆ เกมทุกเกมควรจะได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง Die Hard หรือเรื่อง Die Easily ในบางกรณี ด้วยแรงบันดาลใจนี้ยังใช้ในการออกแบบพระเอก Ronan O’Connor ด้วย “เขามีช่วงชีวิตในวัยเด็กที่เลวร้าย เขาเคยเป็นอาชญากร” คุณ Shiokawa เล่า “มันมีช่วงที่เราได้แนะนำเขาไปแล้วในเกมว่าเขาได้ทำการเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยการกลับตัวเป็นคนดี และกลายมาเป็นนักสืบ เขาเป็นคนมีความสามารถ เป็นพวกสันโดษ และเป็นตัวละครที่ดูดิบเถื่อน เป็นคนประเภทแบบ John McClane และ Jack Bauer (จากซี่รี่ย์เรื่อง 24) เขาชอบแหกกฏเมื่อต้องการ และนั่นมันทำให้ชีวิตเขาต้องตกอยู่ในอันตรายอย่างเช่นในเกม เพราะเขาจำเป็นต้องโทรเรียกกำลังเสริมแต่ว่าเขาก็ไม่ทำและไปลุยเดีี่ยว เขาคิดว่าเขาน่าจะรับมือกับมันได้ แต่แล้วเขาก็คิดผิด

ronnanbody

เรื่องราวหลัก ๆ ของ Murdered จะเน้นไปที่การถูกฆาตกรรมของ Ronan เป็นหลัก และมีการเล่นกับโลกหลังความตายและโลกมนุษย์ค่อนข้างมาก เพราะว่าโปรเจคหลัก ๆ ของเรื่องคือ “การสืบสวน” คุณ Shiokawa กล่าวว่า เขาพยายามมองหาแรงบันดาลใจจากหลาย ๆ แหล่ง “ผมชอบดูหนังของ J.J. Abrams มากเลย” เขากล่าว “ในหนังของเขามีแต่ความลึกลับและเรื่องเหนือธรรมชาติเต็มไปหมด ผมเลยหยิบเอามาบางส่วน อย่างเช่นซี่รีย์ของเขาเรื่อง Fringe , Lost , Alias ด้วย มันเป็นเรื่องราวเหนือธรรมชาติและมีการหักมุม ผมเลยชอบอะไรแบบนั้นมากเลย มันเหมือนกับการแก้ไขปริศนา”

thedusk

ในการออกแบบเกม Murdered : Soul Suspect จะยังคงใช้รูปแบบเกมเดิม ๆ ที่เป็นที่นิยมในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา”เรื่องราวหลัก ๆ ในเกมจะเป็นแบบเส้นตรง เกมจะไม่มีฉากจบหลายแบบ เพราะว่าในการสืบเรื่องคดีฆาตกรรมของตัวคุณเอง จุดจบมันก็มีได้แค่แบบเดียว แต่ว่าในระบบ gameplay เราจะมีการพูดถึงโครงสร้างต่าง ๆ ในเกม เหมือนอย่างเกม Batman Arkham Asylum หรืออย่าง Bioshock ถ้าหากว่าผู้เล่นต้องการจะเดินสำรวจไปโดยรอบ หรืออยากจะเล่นเกม side mission ผู้เล่นก็สามารถทำได้ เรามีระบบการเดินสำรวจได้อย่างอิสระให้ แม้ว่าเนื้อเรื่องจะเป็นจากจุด A ไปยังจุด B แต่คุณก็สามารถเดินสำรวจเพื่อหาทางไปยังจุด B ได้เช่นกัน มันจะไม่มีจุด warp ให้ผู้เล่นจากจุด A แล้วจู่ ๆ ไปโผล่ในจุด B ได้ซะอย่างนั้นหรอก”

ถ้าหากว่าคุณได้ชมตัวอย่างเกมกันไปแล้ว คุณจะต้องนึกถึงเกม L.A. Noire เรื่องการหาหลักฐานและแรงผลักดันให้ตัวละครเข้าสู่การสืบสวน และยังคล้าย ๆ กับ เกม Ghost Trick ในตอนที่ Ronan เอาหลักฐานและเหตุการณ์ทั้งหมดมาเรียงกัน

มันเหมือนเอาหลาย ๆ อย่างมารวมกัน ก็คงจะพูดไม่ได้ว่า Murdered เป็นเกมที่แปลกกว่าเกมอื่น แต่ว่าเกมหลาย ๆ เกมนั้นก็เป็นการสร้างจากพื้นฐานเกมเดิม ๆ ที่เคยมีมาแล้ว แล้วเอาแต่ละจุดเด่น ๆ มารวมกันทั้งนั้น และการผสมผสานกันในเกม Murdered : Soul Suspect ก็เป็นการผสมผสานเพื่อให้เกิดความแปลกใหม่นั่นเอง

ที่มา (Source) : IGN , ข้อมูลเพิ่มเติมจาก  IMDb

2 comments

  1. เป็นเกมที่น่าเล่นดีนะครับ โดยส่วนตัวชอบเกมแนวไขปริศนาอยู่แล้วด้วย (หรือเพราะแนวอื่นเล่นแล้วไม่รุ่ง!?!) ส่วน ghost trick นี่ก็ถือเป็นเกมที่ดีฮะ ชอบเล่นเหมือนกัน ตอนจบพระเอกดันเป็นแมวซะงั้น (spoil) 555

    ยังไงก็เก็บตังค์อัพคอม+ ซื้อแผ่น ไว้ดีกว่า T_T ได้แต่ให้กำลังใจตัวเองว่าให้มีแผ่นถูกๆเข้าไทย

    • ยังไม่เคยเล่น Ghost trick เลยค่ะ แต่เท่าที่อ่านเนื้อเรืองของ Ghost trick คิดว่ามันก็มีส่วนคล้ายกับเกมนี้อยู่หลายจุดเหมือนกันนะเนี่ย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s