AC Initiates : เด็กชงกาแฟและเด็กส่งเอกสาร (Spoiler Alert!) และการมาถึงญี่ปุ่นของ Gavin Banks

ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ หลังจาก Rebecca และ Shaun พอจะได้เบาะแสเกี่ยวกับ Abstergo มาบ้างทั้งสองก็ตัดสินใจไป Montreal เพื่อตามสืบเรื่องนี้ต่อ อ่านตอนที่แล้วได้ที่ AC Initiates : Rebecca และ Shaun ถึง Desmond และความเคลื่อนไหวของ Gavin Banks

acinitiates_5Gavin เห็นประกาศอันนี้เข้าก็เลยส่งข้อความไปหา Rebecca ว่าคนคนนี้คือใครกันแน่และคนคนนี้รู้เรื่องอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่า Rebecca ก็จะต้องตามสืบเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เนื้อหาในหน้าข่าวมีใจความคร่าว ๆ ว่า :

Abstergo Entertainment ฉลองการก่อตั้งครบรอบ 1 ปีที่มอนทรีออล ซึ่งบริษัทเปิดตัวครั้งแรกที่มอนทรีออลเมื่อปี 2012 ซึ่งเป็นสาขาแรกของ Abstergo ที่เปิดตัวในประเทศแคนาดา ในหน้าข่าวผู้ให้สัมภาษณ์ก็คือผู้บริหารระดับสูงของ Abstergo มีตำแหน่งเป็นระดับ Chief Creative Officer นามว่า Olivier Garnau เขาพูดถึงเป้าหมายของ Abstergo และการใช้เทคโนโลยี Animus

ข่าวทางด้านขวา เป็นข่าวเกี่ยวกับกลุ่มแฮคเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Erudito ที่ออกมายอมรับว่าได้แฮคเข้าไปในระบบ Animus จริงเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา

acinitiates_7

เนื้อเรื่องใน Assassin’s creed IV : Black Flag เราเห็นแล้วว่า Shaun กับ Rebecca มาทำอะไรบางอย่างใน Abstergo ทั้งสองสมัครเข้ามาทำงานตามประกาศรับสมัครงานของ Abstergo โดย Shaun เป็นเด็กชงกาแฟ (หรือ Barista) และ Rebecca เป็นเด็กส่งเอกสาร ทั้งสองได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับ The Vial หรือก็คือกล่องบรรจุเลือด ซึ่งน่าจะอยู่ที่ไหนสักแห่งในบริษัทแห่งนี้ ทั้งสองได้รู้มาจากคนในของบริษัทแห่งนี้และคนคนนั้นก็จะตามสืบให้ คาดว่าน่าจะได้รู้ในไม่ช้า เรื่องนี้ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าเลือดที่อยู่ในกล่องนั้นคืออะไร

อันที่จริงมีอีเมลของพนักงาน Abstergo ที่ส่งเมลคุยกันไปมาด้วยค่ะ จะอ่านตรงนี้ต่อเลยก็ได้หรือจะข้ามไปอ่านอีเมลของพนักงาน Abstergo ที่แปลเอาไว้ให้ด้านล่างก่อนก็ได้ค่ะ จะได้เข้าใจเรื่องมากขึ้น 😀

หลังจากการตายของ John IT Rebecca ก็ส่งข่าวไปบอกให้ Gavin รับทราบ เธอรายงานว่า John ที่เป็นสายให้กับเธอถูกจับได้และถูกฆ่าตายไปแล้ว แต่รับรองได้ว่าเรื่องนี้ไม่มีทางสาวมาถึงตัวเธอได้แน่นอน อีกข่าวหนึ่งคือเธอหาสายลับคนใหม่เข้าไปแทนได้แล้ว ตอนนี้ได้เวลาที่เธอจะต้องค่อย ๆ ออกจากมอนทรีออลเพื่อหลบหน้าไปสักพัก

——————————————————————————————

acinitiates_8

ข้อความใน Initiates หลังจากนี้เป็นข้อความมาจากสปายคนหนึ่งซึ่งไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นใครค่ะ แต่น่าจะเป็นหนึ่งในลูกเรือของ Gavin นั่นแหละ เขาเจาะเข้าไปในระบบอีเมล Hephaetus 2.0 ของ Assassin และเขาบอกว่าจะคอยอัพโหลดข้อมูลที่ได้มาลง Initiates เขาบอกว่าเชื่อเถอะว่าข้อมูลที่เขาใส่ลงไปใน Initiates จะมีประโยชน์มากแน่ ๆ ก่อนจะทิ้งท้ายข้อความว่า “I remain your humble spy” ข้อความนี้ถูกส่งมาจากโอซาก้า นั่นหมายความว่าเรือของ Gavin น่าจะเทียบท่าที่ญี่ปุ่นแล้วนั่นเอง

acinitiates_9

หลังจากไปถึงฐานที่มั่นที่โอซาก้าก็ต้องพบกับข่าวร้าย Gavin พร้อมด้วยลูกทีมอีกสองคนคือ Emmanuel Barraza และสปายผู้ไม่ประสงค์ออกนาม เข้าไปสำรวจห้องที่เหล่า Assassin ใช้เป็นฐานที่มั่นที่โอซาก้าถูกโจมตี  Gavin ใช้ Eagle vision เพื่อตรวจดูว่าก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง Gavin พบว่าผู้ที่โจมตีเหล่า Assassin หาได้ใช่ Abstergo ไม่แต่เป็น “ยากูซ่า” พวกยากูซ่าได้สังหารหนึ่งในผู้ฝึกสอนของ Gavin นั่นคือ Kenichi Mochizuki จากนั้น Gavin ก็ออกคำสั่งให้ลูกทีมออกตามหา Assassin ที่ยังคงเหลือรอดอยู่และมีคำสั่งให้ออกตามล่าพวกยากูซ่าที่ทำเรื่องนี้ด้วย

หลังจากนั้น 9 วันเหล่า Assassin ก็ได้ข้อมูลของแก๊งยากูซ่ามา Emmett หนึ่งในลูกทีมของ Gavin เขาเป็นแฮคเกอร์และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เกิดสงครามแก๊งยากูซ่าขึ้น เหตุการณ์นั้นทำให้แก๊งยากูซ่าที่ชื่อ Onmoraki-Gumi ถูกกำจัดหัวหน้าแก๊งและลูกน้องทั้งหมดถูกจับกุมหรือไม่ก็ถูกฆ่าตาย เหตุนี้ทำให้โอซาก้ากลับเข้าสู่สภาวะเงียบงัน

แม้ว่ากลุ่ม Onmoraki จะถูกกำจัดแต่ว่าธุรกิจเบื้องหน้าของกลุ่มนี้ยังคงดำเนินอยู่ในที่สุดพวกเขาก็เจอแหล่งกบดานแห่งใหม่ของกลุ่ม Onmoraki จนได้ กลุ่มนี้ได้ผู้นำคนใหม่แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นใคร มีข่าวลือว่าผู้นำคนใหม่ของกลุ่มนี้เป็นหญิงวัย 64 ปี Gavin ไม่อยากรออีกต่อไปเขาตัดสินใจจะไปเผชิญหน้ากับกลุ่ม Onmoraki ด้วยตนเอง… (ติดตามต่อคราวหน้านะคะ)

ปล.งงไหมคะ พอดีไม่ได้เรียบเรียงให้มันเรียบร้อยเท่าไร ยังไงก็เข้าไปอ่านใน Inititates กันด้วยนะคะ จะได้เข้าใจมากขึ้น

ท้ายนี้ก็ฝากเหมือนเดิม ถ้าพบว่าเจ้าของบล็อกแปลผิดตรงไหน บอกได้เลยนะคะ 😀

แหล่งอ้างอิง (Reference) : Ac Initiates , Assassin’s creed Wiki
แหล่งช่วยเสริม : The Free dictionary

————————————— อีเมลของพนักงาน Abstergo ——————————————–

ใน Initiates มีพวกอีเมลที่พนักงานของ Abstergo ส่งถึงกัน ซึ่งในตัวอย่างนี้จะเป็นอีเมลของพนักงานสองคนชื่อ Jennifer Tam และ Phillipe Chartrand ตามเนื้อเรื่องแล้วทั้งสองคนก็เป็นหนึ่งในทีมวิจัยเช่นเดียวกับเราค่ะ แต่เขาจะได้รับหน้าที่ให้ไปวิจัยชีวิตคนอื่น ทั้ง Phillipe และ Jennifer จะเรียกพนักงานใหม่ (ซึ่งก็คือตัวเราในเกม) ว่าเด็กใหม่ (Noob) ค่ะ

อีเมลฉบับแรกลงวันที่ 29/10/2013 Phillipe เมลถึง Jennifer ว่าเขาหวังว่าเด็กใหม่คงจะไม่ต้องมานั่งจมปรักกับเจ้าของฟาร์มแกะ Bernard Kenway (พ่อของ Edward Kenway) เหมือนเขา

อีเมลฉบับต่อมา Jennifer เมลถึง Phillipe เนื้อความคร่าว ๆ ว่า เธอได้รับการร้องขอจาก John พนักงานแผนก IT ให้ช่วยทำอะไรบางอย่าง ซึ่งเธอเห็นว่า John เที่ยวไปขอให้คนโน่นคนนี้ทำให้ จนมาถึงเธอแต่เธอปฏิเสธไป แล้ว John ก็มามองด้วยสายตาดุใส่ ทำให้เธอรู้สึกขนลุก ท้ายข้อความเธอพูดถึงพวก sticky note ที่แปะอยู่รอบ ๆ ห้องด้วยค่ะว่า นี่มันอะไรกันเนี่ยมีแผ่น sticky note แปะอยู่ทั่วไปหมด

ยังมีจดหมายอีกหลายฉบับนะคะ แต่ขอพูดถึงคร่าว ๆ แล้วกันนะคะ

Phllipe พูดถึงโมเดลจำลองที่พนักงานจะได้รับด้วยค่ะ (โมเดลโจรสลัดที่ตั้งอยู่บนโต๊ะในเกม) เขาบอกว่ามีพนักงานคนหนึ่งแอบเอาโมเดลนี้ไปขาย ตอนนี้หายตัวไปไหนแล้วไม่รู้

Jennifer กับ Phillipe พูดถึงเด็กใหม่ว่า โชคดีที่ได้วิจัยเรื่องของ Edward Kenway ดีกว่าตัวเขาที่ต้องมานั่งตามติดชีวิตคนเลี้ยงแกะ แล้วทั้งสองก็ชวนกันไปหากาแฟดื่ม

Jennifer ไปตกหลุมรักเด็กชงกาแฟเมืองผู้ดีเข้าให้แล้ว เธอบอกว่ากินไป 3 แก้วแล้วถึงรสชาติจะห่วยแตกก็ตาม Phillipe บอกว่าเด็กชงกาแฟที่ชื่อ Shaun คงเอายาย้อมผมที่เหลือจากการย้อมมาชงกาแฟด้วยแหงเลย และเขาคิดว่าเด็กชงกาแฟน่าจะชอบกับเด็กส่งเอกสารมากกว่า แต่ Jennifer หาได้แคร์ไม่

วันต่อมา Jennifer อีเมลไปถาม Phillipe ว่าได้มาทำอะไรกับโต๊ะทำงานของเธอหรือเปล่าเพราะมันดูแปลก ๆ ไป Phillipe ตอบกลับมาว่าเขาไม่ได้เป็นคนทำ แต่ได้ข่าวมาว่าในบริษัทมีคนโดนแฮค เขาถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสุดเห่ยนามว่า Sebastian มาตรวจเขาถึงสองครั้งด้วยกัน จากนั้น Phillipe ก็ชวน Jennifer ไปทานอาหาร ซึ่งเธอตอบตกลงเพราะว่าจะได้ใช้เวลาไปหลี Shaun ได้ช่วงนั้น

สี่วันถัดไป Phillipe อีเมลไปถาม Jennifer อีกว่าเธอหายไปไหน เขาติดต่อเธอไม่ได้เลยมาหลายวันแล้ว และตอนนี้ทางบริษัทเองก็ยังจับตัวแฮคเกอร์ไม่ได้ด้วย มีบางคนถูกส่งตัวไปกักบริเวณที่บังเกอร์และหนึ่งในนั้นก็คือ “เด็กใหม่” เขาได้อ่านหนังสือสัญญาจ้างของบริษัทแล้วพบว่า บริษัทมีสิทธิ์ที่จะกักตัวพนักงานเอาไว้โดยไม่ต้องบอกเหตุผล เขาเริ่มรู้สึกกลัวและกังวลแล้ว ตอนนี้แม้แต่ Olivier Garnau ก็หายไปด้วยเช่นกัน อีเมลของ Phillipe ถูกส่งไปหา Jennifer หลายฉบับแต่ก็ยังไม่มีอีเมลตอบกลับมา

จนผ่านไปอีกหลายวัน Jennifer ก็ตอบกลับมาจนได้ เธอบอกว่าเธอป่วยเพราะกินกาแฟรสชาติสุดห่วยแตกของ Shaun เข้าไป และเธออาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาโดนไล่ออก นอกจากนี้เธอได้ยินข่าวดีว่าพนักงาน IT ที่ชื่อ John ออกจากบริษัทไปแล้ว Phllipe จึงอีเมลมาบอก Jennifer ว่าเขาได้รับข่าวลือมาว่า John IT คือแฮคเกอร์และถูกยิงตายที่บังเกอร์ เขานึกไม่ออกว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติได้อย่างไร บรรยากาศในบริษัทตอนนี้ดูจะเงียบเหงาขึ้นมาก

——————————————————————————————

11 comments

 1. ยิ่งอ่านยิ่งมันส์ เนื้อหาชวนติดตามมาก… ว่าแต่ Gavin นี่เพิ่งปรากฏตัวเป็นครั้งแรกเลยหรือเปล่าครับ? ไม่เคยได้ยินชื่อแกมาก่อนหน้านี้

  • ไม่ค่อยแน่ใจค่ะว่าชื่อของ Gavin ไปโผล่อยู่ในเกมมาก่อนหรือเปล่า แต่ว่าถ้าเห็นเป็นรูปร่างเป็นตัวเป็นตนก็จะมีแค่ที่ Initiates อย่างเดียวค่ะ

 2. ลุ้นมาก อ่านไปเรื่อยๆชักเพลินเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปหนอ

  • เรื่องราวต่อไปก็น่าสนใจขึ้นเรื่อย ๆ เลยค่ะ มีปริศนาให้ขบคิดเยอะเลยค่ะ 😀

 3. โอ้ เรื่องราวในเว็บ อุดช่องโหว่ต่างๆในเกมได้ดีมากเลยครับ ขอบคุณที่ช่วยแปลให้อ่านกัน จะติดตามต่อไปนะครับ ><

 4. ผมคิดไปเอง…หรือ Shaun มันจงใจชงกาแฟที่กินแล้วป่วยเพื่อให้ตัวเองโดนไล่ออกจะได้ถอนตัวจากงานสืบเรื่องตรงนี้?(เพราะได้ข้อมูลพอแล้ว)

  ปล.แต่แบบนี้เหมือนพวก Assasin ยังไม่รู้ว่าจอห์นจากITเป็นสามีจูโนกลับชาติมาเกิด?
  ปล.2 พอคิดๆดู พวกเทมพลาร์จะรู้รึเปล่า? เพราะต่อให้ไม่รู้มาก่อนหรือเจ้าจอห์นมาฉีดยาอะไรให้เรา ถ้าพวกเทมพลาร์ไปย้อนดูฟุตเทจใน Animas ก็น่าจะเห็นคนหน้าคล้ายจอห์นจนพอปะติดปะต่อเรื่องได้บ้างล่ะ

  • “…หรือ Shaun มันจงใจชงกาแฟที่กินแล้วป่วยเพื่อให้ตัวเองโดนไล่ออกจะได้ถอนตัวจากงานสืบเรื่องตรงนี้?”

   ไม่น่าใช่ครับ เพราะในเกมภาค 4 ตอนที่ผู้เล่นพบหน้า Rebecca กับ Shaun ครั้งแรกนั้น Rebecca กำลังด่า Shaun เรื่องรสชาติกาแฟห่วยอยู่พอดี ขณะที่ Shaun เถียงว่าเขาชงตามสูตร แสดงว่า Shaun เองยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากาแฟของตนนั้นสุดจะทน

 5. ภาคสามสงสัยว่าทำไม เฮย์เท็ม เป็นเท็มพล่าร์ แต่พ่อกับลูกตัวเองเป็น นักฆ่าอ่ะ?

  • มีบทความที่เจ้าของบล็อกแปลมาจากหนังสือ Assassin’s creed forsaken เอาไว้แล้วในบล็อกนี้แหละค่ะเกี่ยวกับประวัติของ Haytham ลองหาอ่านดูในนี้นะคะ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s