Review (มั่ว ๆ) : Assassin’s Creed Unity (PC) Spoil เนื้อหาบางส่วน

สวัสดีค่ะ หลังจากห่างหายไปนาน เจ้าของบล็อกมีรีวิวมาฝากค่ะ ที่หายไปนี่ไปนั่งไถ Unity ให้จบอยู่ค่ะ แหะแหะ เข้าเรื่องเลยดีกว่า Assassin’s creed Unity เล่าเรื่องราวในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ตัวเอกของเรื่องก็คือ Arno Dorian เปิดเรื่องมาแบบงง ๆ เล็กน้อยค่ะ เพราะเนื้อเรื่องในส่วนของยุคปัจจุบันไม่มีที่มาที่ไปเลยว่า เรากำลังทำอะไร อยู่กับใคร เอาเลือดใครมาทดลอง เลือก Arno เพราะเหตุผลอะไร

ส่วนของปัจจุบัน

เรื่องราวในยุคปัจจุบันนั้นมีน้อยมากในภาคนี้ค่ะ ภาคนี้เราได้รู้จักกับระบบใหม่นั่นคือ Helix แน่นอนว่าพัฒนาโดย Abstergo ค่ะ มีโฆษณาของ Abstergo ขึ้นมาเกี่ยวกับระบบ Helix แถมทิ้งท้ายคำโปรยว่า “Welcome to Helix ,where the past is your playground” จากลักษณะมันดูเหมือนว่า Abstergo พัฒนาเครื่องเล่นเกมแบบใหม่สำหรับเจาะดู DNA โดยเฉพาะเลยค่ะ

Assassin’s Creed® Unity2014-11-22-18-23-24เนื้อเรื่องส่วนของปัจจุบันเริ่มต้นที่เราได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งพูดกับเราผ่านทางทีวี (หรืออาจจะเป็นเครื่อง Helix หรืออะไรสักอย่าง) โดยบอกกับเราว่า เรากำลังถูก Abstergo หลอกใช้ ซึ่งเราต้องหยุดการกระทำของ Abstergo ให้ได้ (ทึกทักเองว่าน่าจะเป็นคนจาก Initiate ฝั่ง Assassin แอบแฮคเข้ามาในระบบค่ะ) ในตอนแรกที่เราเข้าไปในระบบ Helix เราได้เจอเรื่องราวของฝั่ง Templar ก่อนพอเจ๊ผู้หญิงมาพูดกับเราก็เลยเปลี่ยน Memoryให้กับเครื่อง Helix ของเราโดยให้เข้าไปที่ยุคปฏิวัติฝรั่งเศสแทน

(มีใครคิดเหมือนจขบ.ไหมคะว่า เหมือนได้ยินเสียงตาแว่น Shaun ด้วย เหมือนจะเป็นคนดูแลระบบให้ Initate–ตอนแรกกะจะไม่แปลต่อแล้วเชียวแต่เห็นทีต้องแปลให้จบซะแล้ว Initiate เพราะมันดันไปเกี่ยวพันกับ AC:Rogue ซะอีก)

ac
เนื่องจาก จขบ.ลืมกด Capture หน้าจอนี้ตอนเริ่มเกมค่ะ เพราะคิดว่ามันน่าจะย้อนกลับมากดใหม่ได้ เลยต้องไปเอาภาพมาจากเว็บอื่น Credit : http://www.reddit.com

ส่วนของอดีต

พอเปิดมาหน้าแรกก็จะมีรูปไอคอนบุคคลในอดีตขึ้นมาเหมือนจะให้เราเลือกได้ว่าจะเข้าไปดูเรื่องราวที่คนไหน แต่จากที่ดู ๆ มันให้กดได้แค่อันบนซ้ายสุดอันเดียวแหละค่ะ ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องของ Templar คนสุดท้ายของฝรั่งเศส Jacques de Molay ซึ่งถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็นในสมัยพระเจ้าฟิลิปที่ 4 ก่อนตาย Molay ก็ได้สาปแช่งราชวงศ์ฝรั่งเศสเอาไว้เสียด้วย

Assassin’s Creed® Unity2014-11-20-20-1-7

แต่เราไม่ได้เล่นเป็น Jacques de Molay หรอกนะคะ เราเล่นเป็นลูกสมุนผู้เก่งกาจของ Jacques de Molay ซึ่งชื่ออะไรไม่รู้เหมือนกันค่ะ หลังจากที่ Molay พบว่าตัวเองและเหล่าเทพลาร์ถูกหักหลัง จึงให้ลูกสมุนคนนี้ไปปกป้องสิ่งของสำคัญนั่นคือ Sword of Eden และสมุดอะไรสักอย่างที่สำคัญมากของ Templar และเราก็ได้เจอกับ Assassin ในชุดดำที่ใส่ชุดคล้าย ๆ Altair ด้วยค่ะ

หลังตัดเข้าเนื้อเรื่องปัจจุบันเสร็จแล้วก็ตัดเข้าเนื้อเรื่องอดีต เราได้พบเด็กชาย Arno Dorian ตัวน้อยวัย 8 ขวบ ติดสอยห้อยตามพ่อของเขา Charles Dorian  มาที่พระราชวังแวร์ซาย พ่อพาเด็กชายมานั่งที่่เก้าอี้ตัวหนึ่งตรงโถงทางเดิน เด็กน้อยไม่ประสาแสดงท่าทีกังวลที่ต้องจากพ่อ พ่อของเขาจึงหยิบเอานาฬิกาพกขึ้นมาบอกลูกชายตัวน้อยให้ดูที่เข็มยาวหากมันชี้ที่เลขบนสุดเมื่อไร พ่อจะกลับมาพาไปดูพลุด้วยกัน ก่อนจากพ่อได้กำชับว่าให้นั่งรออย่าไปไหน เด็กชายตอบตกลงอย่างขัดไม่ได้

Assassin’s Creed® Unity2014-11-20-20-3-17

ตรงฉากนี้จะเป็นการปูพื้นตัวละครเล็กน้อยให้เราได้รู้ที่มาที่ไปของ Arno และฉากนี้นั้นจะไปปรากฏใน Assassin’s creed Rogue ด้วยค่ะ แต่จะไปแบบไหน สำหรับท่านที่เล่นบน PS3 กับ Xbox 360 คงรู้แล้วแต่สำหรับคอ PC ก็รอไปก่อนนะคะ ไม่นานเกินรอแน่นอน

ระบบเกมในภาคนี้ ต้องมาทำความคุ้นเคยกันพอสมควรค่ะเพราะมีหลายอย่างที่เพิ่มเข้ามา หลายอย่างที่เปลี่ยนใหม่ และหลายอย่างที่ตัดออกไป ขอแบ่งเป็นย่อย ๆ เอาเท่าที่จำได้แล้วกันนะคะ

Assassin’s Creed® Unity2014-11-26-20-4-4

Sync Point ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีระบบนี้มาก่อน พอมาภาคนี้ไม่ใช่ว่าพระเอกของเราจะทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ต้น ต้องมานั่งอัพเกรดสกิลด้วยค่ะ ซึ่งในการอัพเกรดสกิลนั้นก็จะต้องใช้ Sync Point ที่จะได้ตอนที่ทำภารกิจหลักและทำภารกิจใน co-op สำเร็จค่ะ เราจะได้ทักษะอะไรมาก็อยู่กับเราเลือกเองค่ะ ทักษะที่มีให้เลือกแบ่งออกเป็นหมวด ๆ

Melee อัพเกรดการโจมตีระยะใกล้
Ranged อัพเกรดการโจมตีระยะไกล
Stealth อัพเกรดการลอบโจมตี (ขอพูดถึง Lockpick หน่อยค่ะ ภาคนี้ถึงจะปลดล็อกหีบสมบัติยากก็ไม่ว่าอะไรหรอก แต่ว่ามันพลาดได้แบบจำกัดจำนวน Lockpick ที่เรามีด้วยนี่สิ ถ้าทำอะไรสำคัญอยู่แล้วจำเป็นต้องใช้นี่ เสียเวลาสุด ๆ เลย)
Heatlh อัพเกรดความอึด
จะมีบางสกิลที่เราอัพเกรดสำหรับเอาไว้ใช้กับเพื่อนเราใน co-op ด้วยนะคะ

Creed Point ตอนแรกก็งงว่ามันจะเอาไว้ทำอะไรค่ะฮา ๆ มีเก็บไว้เยอะเลย พอตอนที่ได้เงินมาซื้อชุด ซื้ออาวุธใหม่ถึงได้รู้ว่า เอาไว้สำหรับอัพเกรดอาวุธและชุดนั่นแหละ ซึ่งแต้มเหล่านี้จะได้มาจากการที่เราใช้ทักษะแบบ Assassin เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ทำลายระฆังเตือนภัย (Alarmbell disabled) กระโดดลงมาฆ่าจากที่สูง (Air assassinate) จบชีวิตศัตรู (Finisher) หายตัวจากการตามล่าอย่างรวดเร็ว (Vanish) ใช้ Fast lift เป็นต้นค่ะ
Helix Credit จะได้มาจากการเข้าไปทำภารกิจในระบบ Helix ซึ่งตามเนื้อเรื่องบอกว่า ให้เราเข้าไปเก็บข้อมูลจาก Abstergo เอามาวิเคราะห์ และเนื่องจากระบบมันรวนเลยทำให้มีเพื่อน ๆ Assassin คนอื่น ๆ ติดอยู่ในระบบ พอเราเก็บข้อมูลได้ครบแล้ว ก็ไปช่วยเพื่อนคนอื่น ๆ ของเราที่ติดในระบบ และตามเก็บข้อมูลไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดเวลา
การเดินทาง เนื่องจากภาคนี้ภารกิจทั้งหมดอยู่ที่ปารีสที่เดียวจึงไม่มีพาหนะอย่างอื่นที่ปรากฏในเกมให้เราใช้เลยค่ะ ยกเว้นจะมีจุด Fast Travel ที่จุด Viewpoint กับตรงรถม้าให้เราวาร์ปไปมาแค่นั้นเองค่ะ
Parkour ภาคนี้ระบบ parkour ก็ดีอย่างที่เกมโม้ไว้ก่อนจะออกแหละค่ะ แต่ไม่ดีตรงที่มันควบคุมยากกว่าภาคที่ผ่าน ๆ มา มันไม่ได้ดั่งใจเท่าไร
การออกท่าทาง ถ้าอยากได้ double assassinate เราต้องไปอัพเกรดสกิลมาก่อนค่ะ ภาคนี้ไม่มีแบบ combo ให้เราเล่นท่าสวย ๆ แล้ว เพื่อไม่ให้ตัวเกมมันง่ายไป หลังฆ่าเสร็จจะแบกศพไปทิ้งนี่ทำไม่ได้แล้วนะคะ ไปฆ่าใครไว้แล้วคิดว่าจะอำพลางคดีนี่เลิกคิดได้เลย ฆ่าเสร็จก็ปล่อยมันไว้ตรงนั้นแล้ววิ่งหนีเอา
พลังชีวิต ภาคนี้ถ้าชีวิตเราลดแล้ว มันไม่เพิ่มให้เองแล้วนะคะ ต้องกินยาอย่างเดียว
Crowd Event คือการช่วยเหลือชาวบ้านตามทาง มันจะมีมาเป็นระยะ ๆ เช่น ช่วยปกป้องชาวบ้าน ตามล่าฆาตกร ฆ่าคนที่ทำร้ายชาวบ้าน ช่วยจับโจร ให้เงินชาวบ้าน ซึ่งหลังจากทำเสร็จเราก็จะได้ชาวบ้าน 3 – 4 คนมาเป็นพวก แต่เราไปสั่งอะไรชาวบ้านไม่ได้นะคะ ชาวบ้านที่เป็นพวกเราก็จะยืนกันกระจายตามที่ต่าง ๆ ถ้าสมมติว่าเรากำลังโดนทหารตามล่า ก็วิ่งเข้าไปตรงดงชาวบ้านที่เป็นพวกเรา พวกชาวบ้านก็จะช่วยเราสู้ได้ แล้วก็ได้เงินด้วยค่ะ

ในภาคนี้ทหารจะมีอยู่ 2 ฝั่งใหญ่ ๆ คือฝั่งเสื้อน้ำเงิน และฝั่งเสื้อแดง จะเดินปน ๆ กันในเมือง ซึ่งปกติจะไม่ค่อยถูกกัน ถ้าเราเกิดเรื่องมีทหารฝั่งใดฝั่งหนึ่งตามล่า เราหนีไปหาทหารอีกฝั่งก็ได้นะคะ มันก็จะฆ่ากันเองด้วย (และฆ่าเราด้วยถ้าเราหนีไม่ทัน)

Assassin’s Creed® Unity2014-11-30-15-36-58

บุคคลสำคัญในภาคนี้ที่เราได้เจอก็มีหลายคนค่ะ เช่น Napolean Bonaparte , François-Thomas Germain , Honoré Gabriel Riqueti, comte de Mirabeau เป็นต้นค่ะ

Assassin’s Creed® Unity2014-12-14-13-27-31

แผนที่ในภาคนี้ถึงจะกว้างแต่ก็แคบค่ะ เอ๊ะ! ยังไง ปกติแล้วเกม Assassin’s creed ทุก ๆ ภาคมีก็คือการเดินทางระหว่างเมืองค่ะ แต่ในภาคนี้เนื่องจากตึกรามบ้านช่องทั้งหลายมีรายละเอียดที่เยอะมาก ตัวเกมก็เลยปรับลดสเกลลงมาเหลือแค่ในปารีส ซึ่งถึงแม้สเกลจะเล็กลงแต่ก็มีภารกิจย่อยเยอะมากจนขี้เกียจทำกันเลยทีเดียวค่ะ

กล่องสมบัติ กล่องสมบัติในภาคนี้มี 4 แบบคือ สีขาว กล่องธรรมดาเข้าไปกดเปิดได้เลย สีแดง กล่องที่ต้องใช้กุญแจสะเดาะ สีฟ้า กล่องที่จะเปิดได้ก็ต่อเมื่อทำภารกิจใน Companion apps สำเร็จ และ สีเหลืองที่จะเปิดได้ก็ต่อเมื่อบรรลุเงื่อนไขของ Initiate แล้วนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเงินและชุดพิเศษ

Cockades คือสัญลักษณ์รูปวงกลม เก็บครบก็จะได้อะไรไม่รู้เหมือนกันค่ะจขบ.ยังเก็บไม่ครบค่ะ

Artifact คือสัญลักษณ์รูปโล่ เก็บครบจะได้ชุดค่ะ

Co-op Mission จะเป็นสัญลักษณ์สีส้มกระจายอยู่รอบเมือง อยากจะเล่นอันไหนก็กดเข้าไปได้เลยค่ะ จะมีระดับความยากง่ายบอก ส่วนใหญ่จะเป็นภารกิจที่มีผู้เล่น 2-4 คน แต่บางครั้งถึงเราไม่ได้กดเล่นเองแต่ก็จะมีไอคอนสีขาวปรากฏขึ้นใกล้ ๆ เรา ถ้าเราสนใจก็กดตอบรับเข้าไปร่วมเล่นได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้เราได้ Sync Points เอาไว้อัพเกรดสกิลด้วย

ภารกิจหลัก

ภารกิจหลักก็ไม่ต่างจากเดิมเท่าไรค่ะ มีตั้งแต่การสะกดรอย ติดตาม ลอบสังหาร ซึ่งเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การตามหาว่าใครอยู่เบื้องหลังคนที่สังหาร Francois de la Serre พ่อของ Elise และนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Arno ตัดสินใจเข้าร่วมกับ Assassin เพื่อให้ภาคีช่วยเขาทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ

Assassin’s Creed® Unity2014-12-7-18-28-9

แต่ว่าการจะบรรลุภารกิจได้นั้นไม่สามารถทำได้ง่าย ๆ เหมือนแต่ก่อนแล้ว ภารกิจแต่ละอันจะมีระดับความยากบอกอยู่ด้วยค่ะ ถ้าภารกิจง่ายหน่อยก็จะมีจุดอ่อน ปรากฏบนแผ่นที่ให้เราได้ใช้ช่องโหว่นั้นเข้าไปทำภารกิจได้ เช่น มีทางลงไปใต้ดิน ช่วยเหลือคนที่ถูกขัง ทำการป่วนเมืองเพื่อเบนความสนใจ เป็นต้น (ซึ่งบางอันเจ้าของบล็อกทำไปแล้วก็งงว่ามันช่วยให้ภารกิจเราง่ายขึ้นตรงไหนว่า ไม่เห็นจะได้อะไรเลย)

ภารกิจย่อย

ขอบอกว่าภารกิจย่อยในภาคนี้เยอะมากเลยค่ะ ขอแบ่งเป็นส่วน ๆ นะคะ

ภารกิจที่โรงละคร นี่จะเป็นที่กบดานของเรา และเป็นที่ที่ทำให้เราได้เงินด้วยค่ะ สิ่งที่เราต้องทำก็คือการ Renovate โรงละครของเราให้สมบูรณ์ แล้วก็ไปคุยกับแม่หญิงที่นั่งอยู่ตรงมุมร้านกาแฟเพื่อรับภารกิจ เช่น ลอบสังหาร เก็บใบปลิว เป็นต้นค่ะ

หาตัวคนร้ายที่ตุยเลอรี
ปีศาจสีแดงแห่งตุยเลอรี

ภารกิจหาตัวฆาตกร ภารกิจนี้เราต้องรับบทนักสืบจำเป็น ซึ่งเราจะได้พบกับบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์คนอื่น ๆ อีก และหนึ่งในนั้นก็คือ Eugene Vidocq อดีตฆาตกรที่ภายหลังได้กลายมาเป็นตำรวจ ทำภารกิจเสร็จก็จะได้ปลดล็อกอาวุธ และเงินค่ะ (ปลดล็อก Eugene Vidocq ออกจากห้องขังด้วยหรือเปล่าไม่แน่ใจ ยังเล่นไม่จบเลยค่ะ)
ภารกิจในปารีส เป็นภารกิจย่อย ๆ ที่ทำให้เราได้พบกับบุคลสำคัญอย่างเช่น Madame Tussaud
ภารกิจที่ Social Club การจะทำภารกิจในนี้ได้เราต้องไปตาม Renovate บ้านที่มีสัญลักษณ์สีแดงในแผนที่ก่อนนะคะ ซึ่งการปรับปรุงบ้าน Social Club นั้นนอกจากจะได้ปลดล็อกภารกิจให้ทำเพิ่มแล้ว ยังทำให้เราสามารถเก็บ Nomad Point สำหรับ companion apps ด้วยค่ะ
ภารกิจ Helix Rifts เป็นภารกิจที่เชื่อมโยงกับโลกปัจจุบันในเกมค่ะ เข้าไปทำภารกิจแล้วเราจะได้ปลดล็อกพวกชุด อาวุธ แล้วก็ได้ Helix Credit ด้วยค่ะ
ภารกิจ Nostradamus Enigmas ถอดรหัสที่กระจายอยู่ทั่วเมือง อันนี้ทำเสร็จก็จะได้ปลดล็อกชุดค่ะ

พูดถึงที่กบดานของเรา ในภาคนี้ก็คล้าย ๆ ภาคก่อน ๆ คือที่กบดานของเราจะเป็นแหล่งที่ทำให้เรามีเงินด้วยค่ะ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตเงินให้เราแล้วยังเป็นแหล่งเก็บรวบรวมสิ่งต่าง ๆ เอาไว้ด้วยเช่น ชุด อาวุธ จดหมายที่ Elise เขียนถึง และมีครูฝึกให้เราได้ฝึกทักษะต่าง ๆ ด้วยค่ะ

Companion Apps

ใน Companion apps ระบบจะคล้าย ๆ กับ ส่งเรือใน Fleet ไปทำภารกิจในภาค 4 ค่ะ แต่จะต่างตรงที่ว่า ไม่มีสินค้าอะไรไปแลกเปลี่ยนแค่ไปทำภารกิจเฉย ๆ แต่ก่อนจะไปทำภารกิจตามที่ต่าง ๆ ได้เราก็ต้องเล่น Puzzle ที่มีอยู่ในเกมก่อนถึงจะปลดล็อกภารกิจให้ Assassin ในสังกัดของเราได้ค่ะ Puzzle ในเกมก็คือให้เราใช้ Eagle vision หาสัญลักษณ์ตามที่เกมกำหนดให้ครบ แต่ว่า Eagle vision ที่ให้มีจำนวนจำกัดนะคะ เพราะฉะนั้นต้องตาไวพอสมควรค่ะ พอออกไปทำภารกิจแล้วก็จะได้รางวัลเป็น Nomad Point มาไว้ใช้สำหรับ จ้าง Assassin เก่ง ๆ อัพเกรดสกิล และ เพิ่มพลังชีวิตให้ Assassin ของเราค่ะ นอกจากจะได้ Nomad Points แล้วยังได้เปิด หีบสมบัติสีฟ้าในเกมใหญ่ด้วยนะคะ แล้วก็หากทำภารกิจไปจนครบจะปรากฏไอคอนสีฟ้าขึ้นมาเป็นภารกิจพิเศษให้เราไปทำค่ะ ทั้งหีบสมบัติสีฟ้าและภารกิจพิเศษถ้าเราไม่ทำเองก็ได้ค่ะ ให้ลูกน้องใน Companion apps ไปทำก็ได้แต่ต้องรอ 24 ชม.นะคะถึงจะได้รางวัล

สรุปโดยรวม

ภาพในเกมสวยงามมากค่ะ แม้ว่าคอมพิวเตอ์ของ จขบ. จะต้องปิดหมดทุกอย่างก็ตาม โมเดล Arno Elise และคนอื่น ๆ ที่เป็นตัวละครหลักก็สวยงามค่ะ การเคลื่อนไหวดูเป็นธรรมชาติดี ผ้า ผม โบกสะบัด พริ้วไหวสวยงามค่ะ แสง สีในเกมก็ให้ความรู้สึกถึงความวุ่นว่ายของเมืองปารีสตามที่เกมต้องการจะสื่อ จำนวนตัวประกอบที่ใส่เข้าในฉาก คิดว่ามันมากเกินไปหน่อยค่ะ เข้าใจค่ะว่าเกมต้องการแสดงให้เห็นถึง พลังของ Next-Gen แต่เครื่องของ จขบ. ไม่ได้ Next ตามไปด้วยก็เลยหน่วงหลายฉาก ภาคนี้ Arno ไม่รักสัตว์เลยอ่า จับหมา จับแมว ไม่ได้เลย (ไม่รู้จะจับไปทำไมเหมือนกันฮา ๆ)

Assassin’s Creed® Unity2014-12-7-18-14-1

สถานที่ต่าง ๆ ทำได้สวยงามตามที่คาดหวังว่าจะได้เห็นค่ะ ตึกรามบ้านช่องสวยดีค่ะ หลาย ๆ บ้านให้เราสามารถเดินทะลุเข้าไปได้ บางบ้านพอเข้าไปข้างในนี่โอ่อ่ามากเลยค่ะ สวยงามจริง ๆ

เสียงประกอบฉาก ดนตรี และเสียงเพลงประกอบฉากก็เข้ากับเกมดีค่ะ มีทำนองที่เราคุ้นหูด้วย

เนื้อเรื่อง ก็ไม่จัดว่าแย่ค่ะ แต่มันสร้างความน่าจดจำอะไรในเนื้อหาไม่ได้เลย มันไม่แรงพอที่จะให้คนจดจำค่ะ ที่มาที่ไปของตัวละครมันไม่ชัดเจนเท่าไร

Assassin’s Creed® Unity2014-11-24-21-15-38

เกมนี้เขาบอกกันว่ามีบั๊กจำนวนมาก จากที่ จขบ.เห็น มันก็เป็นบั๊กปกติของเกมตระกูลนี้อยู่แล้วค่ะ เป็นบั๊กที่เจอประจำ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเจ้าของบล็อก Patch มาแล้วก่อนจะเข้าไปเล่นหรือเปล่าไม่รู้เลยไม่ค่อยเจออะไรที่ทำให้รำคาญเท่าไร จะมีบ้างก็ตรงปุ่มกดในส่วนของ Arno แต่ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ

โดยรวม เจ้าของบล็อกรู้สึกชอบ ค่ะเกมนี้แต่ไม่ได้ชอบมากเหมือนภาคที่ผ่านมา ความสนุกก็ยังสนุกมากอยู่นะคะ ยังไงซะแฟน ๆ เกม Assassin’s creed ไม่ควรพลาดภาคนี้เลยนะคะ พลาดไปเสียดายแย่

เนื่องด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ของจขบ.มันเก่ามากแล้ว แม้จะได้มีการเปลี่ยนการ์ดจออันใหม่มาแต่เชื่อไหมว่า การ์ดอันนี้เกือบไม่ผ่านขั้นต่ำที่เกมจะรับได้ค่ะ รู้สึกเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก T-T (แทบอยากจะปาทั้งการ์ดจอทั้งเกมทิ้งไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ ฮือ ๆ แต่เสียดายตังค์) ต้องบอกก่อนนะคะว่าตัวเกมนั้น จขบ.ปรับต่ำเกือบสุด ปิดเกือบหมดทุกอย่างเลยนะคะ ฉะนั้นภาพที่ลงในรีวิวนี้มันก็สวยได้แค่เท่าที่เห็นในรูปแหละค่ะ ToT

ท้ายนี้ เพื่อน ๆ อ่านแล้วอยากเพิ่มเติมตรงไหน หรือคิดเห็นอย่างไรก็แสดงความคิดเห็นเอาไว้ด้านล่างเลยนะคะ หรือถ้าเจ้าของบล็อกเข้าใจผิดตรงไหน อยากจะให้แก้ไข ก็แย้งมาได้เลยค่ะ

16 comments

 1. ผมนี่ อ่านไปฮาไปเลยครับ บอกตรงๆว่าภาคนี้แทบจะเล่นไม่ได้ เล่นไปหน่วงไปด้วยในบางช่วง แถมสเปคก็โหดมากๆ แอบเจ็บใจที่การ์ดจอเกือบจะถึงระดับที่เขาแนะนำไว้แล้ว แท้ๆแต่ก็ยังเล่นกระตุกอยู่ดี – – และสิ่งที่คนเล่นก่อนอย่างผมมักจะโดนประจำก็คือ (ผมเริ่มเล่นช่วงแรกๆเลยครับ แฟนซีรี่นี้) เซฟหาย!! ทั้งเซฟ เกม เซฟ companion (ที่ยอมกระอักเลือดเสียตังซื้อ premium ไปแบบงงๆในราคา 60กว่าบาท) และ เซฟ intitaes หายไปพร้อมกัน แต่ที่น่าเสียใจที่สุดคือ ถามปัญหาเรื่องเซฟหายกับ ubisoft ไป ไม่มีวี่แววว่าจะตอบกลับมาเลยแม้แต่น้อย T__T

  เนื้อเรื่องภาคนี้ดูรีบๆยังไงก็ไม่รู้ครับฆ่า templar เกือบจะ sequence ละ 1 คน ดู arno รีบมาก แล้วเนื้อเรื่องก็ไม่ค่อยอินเท่าภาคอื่นๆเท่าไหร่นัก ตอนแรกคาดว่าน่าจะมีภาคเสริมแบบ ezio โผล่มาให้เรา enjoy หน่อย แต่ก็ดันโผล่ victory มาเลยซะงั้น ผมว่า ubisoft น่าจะเน้นเนื้อเรื่องของ แอซซาซินแต่ละคนมากกว่านี้ ตั้งแต่ conor ละ T_T นึกว่าจะโผล่ภาคนี้ก็ไม่มา แง~

  • โทษทีนะคะที่ความเห็นคุณ Lux ไม่ได้โชว์ในหน้าโพสต์ตอนแรก WordPress มันมองเป็น Spam เฉยเลยอ่า…ได้ไงเนี่ย
   Initates ตอนแรกคะแนนไม่ขึ้นเหมือนกันค่ะ ก็เลยทดลองเข้าเกม Assassin’s creed Black Flag เผื่อมันจะ sync ให้สักภาคนึงก็ยังดี ปรากฏว่ามัน sync ให้ทุกภาคเลยค่ะ คะแนนขึ้นครบแล้ว ถ้ายังไม่ได้ลบเกมออกทดลองเข้าไปในหน้าเกมสักแป๊บนะคะ 😀

  • คอมของ จขบ. ก็ไม่ค่อยไหวเหมือนกันค่ะ แต่ก็ดันทุลังเล่นเพราะความอยาก แต่ว่าต่อไปในอนาคตคงต้องเปลี่ยนคอมยกชุดแล้วค่ะ

 2. แอบติดตามบล็อกนี้มาพักใหญ่ ขออนุญาตแชร์ความเห็นบ้างนะคะ 🙂
  ยังไม่มีโอกาสได้เล่นภาคนี้ แต่อ่านแล้วยิ่งอยากเล่นไปกันใหญ่เลยค่ะ

  แอบเสียดายที่รู้ว่าภาคนี้มีฉากแค่ปารีสเมืองเดียว ชอบเวลาได้เห็นเมืองหลายๆเมืองในเกมนี้น่ะค่ะ >< แต่อ่านดูแล้วท่าทางจะมีอะไรให้เล่นเยอะจริงๆนะคะภาคนี้

  เสียดายตรงที่พลังชีวิตลดแล้วไม่เพิ่มให้เหมือนภาคก่อนๆด้วยค่ะ เปลืองยาแย่เลย ฮือ (แบบว่างกค่ะ ฮา)

  • ขอบคุณมากค่ะที่ติดตามบล็อกนี้ ดีใจ XD ภาคนี้ก็สนุกมากนะคะ ยังไงถ้ามีโอกาสลองหามาเล่นดูนะคะ

 3. งั้นผมไส่เลยละกัน

  1.ภาคนี้เกิดหลังภาคสามไม่กี่ปีไช่มั้ยครับ สรุปอาร์โนลด์เป็นลูกหลานคอนเนอร์ใช่มั้ย
  2.ศัตรูสีน้ำเงินคือ ทหารของ ฝรั่งเศส สีแดงคือtemplarถูกมั้ยครับ
  3.บอสของภาคนี้Grand Master Templarคือช่างเครื่องเงินที่เราไปช่วยในบ้านที่มีทหารล้อมอยู่ใช้่มั้ยครับ และทำไมเค้าโดนจับ
  4.Grand Master Templarคนนี้ฆ่าพ่อนางเอกและใครฆ่าพ่อพระเอกครับและฆ่าทำไม
  5.เสียดายSword of edenน่าจะยิงได้แบบตอนtemplarใช้มั่ง

  • เจ้าของบล็อกขอตอบตามความเข้าใจก็แล้วกันนะคะ ถ้าเจ้าของบล็อกเข้าใจผิดตรงไหนก็แย้งได้เลยนะคะ 😀
   1. ภาคนี้เกิดหลังภาค 3 ประมาณ 6 ปีค่ะ Arno กับ Connor ไม่ได้เป็นอะไรกันค่ะ Arno เกิดปี 1768 ส่วน Connor เกิดปี 1756 อายุห่างกันแค่ 12 ปีเองค่ะ ตอน Arno เกิด Connor ยังอยู่ในป่าอยู่เลยค่ะ
   2. อันนี้เจ้าของบล็อกเองก็สับสนอยู่เหมือนกันค่ะ ฝั่งทหารเสื้อน้ำเงินจริง ๆ เป็นตำรวจอยู่ฝั่งฝรั่งเศสนี่ถูกแล้วค่ะ แต่ฝั่งทหารเสื้อแดงมันแปลก ๆ ไม่รู้ที่มาที่ไป แต่คิดว่าคงเป็นทหารฝั่ง Templar ค่ะ
   3. ข้อนี้หมายถึงยังไงคะ ถ้าหมายถึง François-Thomas Germain เขาเป็น Grand Master Templar ของภาคนี้และตามประวัติศาสตร์เขาเป็นช่างทำเครื่องเงินค่ะ ในเกมนี่เราไปช่วยเขาด้วยเหรอคะ เจ้าของบล็อกจำไม่ได้ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีนะคะฉากที่ไปช่วย Germain
   4. คนที่ฆ่าพ่อพระเอก มีเฉลยใน AC Rogue ค่ะ ถ้าเล่นบน PC ต้องรอไปก่อนเกมออกปีหน้าค่ะ
   5. 😀

    • อ๋อ ฉากนั้น จขบ คิดว่า Arno ไม่ได้ตั้งใจจะเข้าไปช่วยหรอกค่ะ ตอนนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นผู้ร้ายตัวจริง แค่จะตามหาตัวคนที่ทำเครื่องเงินอันน้้น เผื่อว่าจะได้เบาะแสว่าใครคือฆาตกร Germain พอเจอ Arno ก็แน่ล่ะว่าน่าจะสู้ไม่ได้ก็เลยแกล้งทำเป็นว่าตัวเองถูกบังคับ หลอก Arno เพื่อเอาตัวรอดไปก่อน แล้วก่อนจะจากก็ใส่ร้ายลาฟานเย ทั้ง ๆ ที่ลาฟานเย เป็นคนเขียนจดหมายไปเตือนพ่อ Elise แท้ ๆ

     • ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่ จขบ คิดอาจจะไม่ถูกก็ได้นะคะ ถ้าเห็นต่างตรงไหน แย้งได้นะคะ

 4. PC สำหรับ ubisoft ลูกเมียน้อยจริงๆ
  gtx 970 ดันทุกอย่างสุด ลบรอยหยัก tx อะไรของมัน x2 (เกือบสุด) ยังปั่นได้แค่ 40 fps เอง ทั้งที่ใบนี้เจอ ryse ที่เป็น cryengine เวอชั่นอย่างโหด ได้ 60 fps เกือบตลอดเลย แต่ยอมรับว่าแสงสีภาคนี้ เท่าที่เกมทุกเกมในโลก ภาคนี้โทนสีต่างๆ เหมือนโลกความจริงสุดแล้ว แต่เนื้อเรื่องไม่ไหวเลย ปัจจุบันก็หลวม ของอาโนลก็ไม่มีฉากซึ้งเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s