Review (มั่ว ๆ) : Assassin’s creed IV Black Flag PC (เนื้อหามีการสปอยเล็กน้อย)

ในที่สุดก็นั่งงม Assassin’s creed IV Black flag จนจบจนได้ค่ะ ช้ากว่าชาวบ้านเป็นเดือนคงไม่ว่ากันเนอะ 😀 เนื้อเรื่องจริง ๆ ถือว่าไม่ยาวมากแต่ว่ารายละเอียดต่าง ๆ พวกภารกิจย่อย ๆ และของที่ให้เราตามเก็บสะสมนั้นเยอะมากเลยค่ะ จนตอนนี้เจ้าของบล็อกก็ยังเก็บของได้ไม่หมด นอกจากนั่งเล่นในเกมแล้วยังมี assassin’s creed initiates ให้เราได้ตามเก็บตกเรื่องราวสำคัญได้ด้วยค่ะ

ในภาคนี้เรื่องราวของโลกอดีตไม่ได้ต่อจากภาคที่แล้วซึ่งพระเอกของภาคที่แล้วคือ Connor Kenway มาภาคนี้ก็ย้อนกลับข้ามรุ่นไปไกลเลยทีเดียวนั่นคือรุ่นคุณปู่ Edward Kenway ซึ่งช่วงเวลาที่คุณปู่ยังหนุ่มแน่นนั้นตรงกับยุคโจรสลัดพอดีค่ะ ส่วนเรื่องราวในปัจจุบันก็ปรับเปลี่ยนไปพอสมควร เนื่องจากภาคนี้ไม่มี Desmond มาให้เราบ่นถึงกันอีกแล้ว ทางผู้ผลิตก็เลยจับเอาตัวเราเองเป็นตัวดำเนินเรื่องหลักในโลกปัจจุบันแทน ซึ่งเป็นการเล่นในมุมมองบุคคลที่ 1 ค่ะ ตัวเราคือพนักงานของบริษัทด้านการผลิตสื่อบันเทิงอย่าง Abstergo Entertainment (เป็นส่วนหนึ่งของ Abstergo Industries) ที่ได้รับการคัดเลือกจาก Abstergo ให้มาร่วมเข้าทีมวิจัยของบริษัท เราได้รับหน้าที่ให้ตามดูเรื่องราวของ Edward Kenway

โลกปัจจุบัน

ขอกล่าวถึงเนื้อเรื่องในส่วนของปัจจุบันก่อนนะคะ เนื้อเรื่องในส่วนของปัจจุบันก็นับว่ายังกั๊ก ๆ ไม่ยอมบอกอะไรเรามากแต่ก็อาศัยให้เราหาข้อมูลแล้วเอามาตีความเอาเองมากกว่า เราสามารถเดินไปสำรวจภายในตึกของ Abstergo ได้หลายที่แต่ไม่ใช่ทุกที่ที่จะเข้าไปได้ต้องผ่านระบบรักษาความปลอดภัยแต่ละขั้นถึงจะเข้าไปได้ซึ่งในช่วงแรก ๆ นั้นยังไม่สามารถเข้าไปทำอะไรได้มากนัก เราจำเป็นต้องเล่นเกมต่อไปสักระยะหนึ่งก่อนถึงจะสามารถเข้าไปแฮคโน่น แฮคนี่ได้ค่ะ

This slideshow requires JavaScript.

ในส่วนของปัจจุบันนั้นเราก็ได้พบกับบุคคลที่ดูคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่สองสามคนซึ่งแต่ละคนก็ทำให้เราแปลกใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ตัวเกมในส่วนของปัจจุบันก็นับว่าแปลกใหม่ดีแต่ว่ายังไม่ถูกใจเท่าไร คอมพิวเตอร์บางเครื่องมันแฮคยากจนน่ารำคาญ (เอ๊ะ…หรือเราอ่อนเองหว่า) ก็เลยทำให้อารมณ์เสียเล็กน้อย แต่ก็พออภัยให้ได้เพราะว่าก็ถือว่าคุ้มทีเดียวกับข้อมูลที่ได้มา เพราะทำให้เราได้รู้การเคลื่อนไหวของ Abstergo มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีพวก sticky note ที่ให้เราตามเก็บอีกก็นั่งอ่านกันตาแฉะ โดยรวมแล้วในส่วนของโลกปัจจุบันนับว่าทำออกมาได้น่าสนใจมากค่ะ ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าต่อจากนี้ไปจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง Abstergo กำลังทำอะไร เกิดอะไรขึ้นกับ Olivier Garneau แล้วเหล่า Assassin กำลังทำอะไรอยู่ที่ไหน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

kzg_aciv_mp_review1
อธิบายเล็กน้อยก่อนเริ่มเล่น

สำหรับในส่วนของ Multiplayer ขอแทรกไว้ตรงนี้เลยแล้วกันค่ะ แต่จะไม่ขอลงรายละเอียดมากนักเพราะมันก็แทบไม่ต่างจากของเดิมเท่าไร แต่อย่างที่เราพอจะทราบดีว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถ้าสังเกตจะเห็นว่าพอเราลองเข้าไปเล่นในส่วนของ Multiplayer แรก ๆ เลยนั้นเราจะเห็นใครบางคนโผล่หน้าแวบ ๆ เข้ามาแทรก เหมือนเป็นคลื่นแทรกอยู่ใน Animus แสดงว่ามีบางอย่างวนเวียนอยู่ในระบบของ Abstergo จริง ๆ โอ้ว…

โลกอดีต

มาในส่วนของตัวเนื้อเรื่องหลักก็คือในส่วนของ Edward บ้างเริ่มเกมมา Edward ก็อยู่บนเรือลำหนึ่งซึ่งกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตอย่างหนักจากการที่ต้องไปพบกับเรือของ Assassin ผู้หนึ่งนามว่า Duncan Walpole ซึ่งในตอนแรกเลยนั้น Edward ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรคือ Assassin และอะไรคือ Templar สิ่งที่เขาทำก็แค่ทำเพราะอยากได้เงิน โดยหารู้ไม่ว่ากำลังเอาตัวเองเข้าไปพัวพันกับสิ่งที่ไม่คาดฝันเข้าให้แล้ว

พูดถึงตัวของ Edward เองก็บังคับไม่ยากเท่าไรค่ะ ตอนแรกก็จะงง ๆ อยู่บ้างแต่พอเล่นไปเรื่อย ๆ ก็จะชินไปเอง ศัตรูในภาคนี้เหมือนจะฉลาดกว่าเดิมนิดนึง (ย้ำว่านิดนึง) แล้วก็ตายยากมากขึ้น (หรือ…เราเล่นไม่ได้เรื่องเอง 555+) ภาคนี้ท่าทางการต่อสู้ของ Edward มีทั้งส่วนคล้ายและส่วนต่างจาก Connor แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงกันมากค่ะ (สามารถทำท่า combo ได้เหมือนกันแต่ต้องกดให้ถูกจังหวะนะคะ จะได้เห็นท่าเท่ ๆ ของคุณปู่ ที่ชอบมากอีกอย่างคือการทำ parkour and free running ค่ะ ภาคนี้มันดูลื่นไหลดีมาก)

This slideshow requires JavaScript.

บนบก

ภารกิจหลักส่วนใหญ่ในภาคนี้มีแต่ให้เราแอบตามกับแอบดักฟังเป็นส่วนใหญ่จริง ๆ ค่ะ มันไม่ค่อยหลากหลายเลย แอบตามเสร็จแล้วก็ลอบสังหาร ดักฟังเสร็จแล้วก็แอบตามต่อไป อะไรประมาณนี้ ถึงแม้เนื้อเรื่องจะทำออกมาดีแต่ว่าภารกิจมันซ้ำ ๆ กันมากไปหน่อย

ระบบ Eagle eyes ในภาคนี้มีการปรับปรุงมากที่ชอบคือมันมองทะลุกำแพงได้เนี่ยแหละและมันก็สามารถกำหนดเป้าตัวศัตรูให้เราได้ด้วยทำให้เรามองเห็นเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

ภารกิจย่อย ๆ มีมาให้ทำมากมายเลยค่ะไม่ว่าจะเป็นการหาจุด viewpoint เพื่อ synchronize ในภาคนี้จุด viewpoint กลายเป็น Fast travel ได้ด้วยก็สะดวกดีแต่ว่ามีน้อยไปนิดนึง (น่าจะมีม้าเหมือนภาคที่แล้วเนอะ ขี่ม้าเร็วกว่าวิ่งไปวิ่งมาเยอะเลย)

การล่าสัตว์ก็มีมาตั้งแต่ภาคที่แล้วแต่ภาคนี้เงื่อนไขมันน้อยลงไม่ต้องสนว่าเราจะล่าด้วยวิธีใด ถ้าเป็นภาคที่แล้วนี่ต้องล่าอย่างประณีตมากถ้าล่าแบบบู๊แหลกจะทำให้ราคาขายของหนังสัตว์ไม่ดี แต่ภาคนี้ไม่ต้องไปสนใจเรื่องนั้นเลย ยิงเอาเลยง่ายดีไม่มีผลต่อราคาขาย แถมถ้าไม่ขายก็เก็บเอาไว้ craft พวกอุปกรณ์เสริมของตัวพระเอกเพิ่มเติมได้อีกเยอะมากซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยเอาไปขายแต่จะเก็บเอาไว้ craft มากกว่า

kzg_review_aciv_2
Havana

การหาหีบสมบัติ (chest) การเก็บ manuscript การเก็บ animus fragment การเก็บขวดจดหมาย และการเก็บแผ่นโน้ตเพลง ก็เป็นกิจกรรมที่ทำให้เราเพลิดเพลินดีเหมือนกันค่ะ เห็นปรากฏขึ้นมาในแผนที่ไม่ได้มีอันต้องเดินไปตามเก็บตลอดโดยเฉพาะแผนที่สมบัติ (buried treasure map) การจะได้แผนที่สมบัตินั้นมาหลายวิธีเช่น การไปจอดเรือที่เกาะร้าง การถามเอาจากเด็กเสริฟร้านเหล้า การส่งเรือในกองเรือของเราออกไปทำภารกิจ (Fleet) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีให้เราตามเก็บ Mayan stone ด้วยซึ่งมีทั้งหมด 16 ชิ้น เมื่อได้มาแล้วก็ให้เอาไปที่เกาะ Tulum เพื่อแลกชุดมา (แต่ชุดมันไม่ค่อยสวยเลยค่ะ มันดูเทอะทะไงไม่รู้)

หีบสมบัติ  (chest) มันดูเหมือนจะไม่มีค่าแต่จริง ๆ มีค่ามากทีเดียวค่ะเพราะจะมีบางหีบที่จะมีพิมพ์เขียวให้เราเอาไว้ใช้อัพเกรดเรือด้วย (เช่นพวก elite-hull armor , elite-mortar ต่าง ๆ นา ๆ ส่วนใหญ่แล้วหีบพวกนี้มักจะอยู่กับจุดที่เรือล่มใต้น้ำ)

Treasure map
แผนที่สมบัติมีทั้งหมด 22 แผ่น

ภารกิจย่อยบนบกมี 2 แบบคือ Assasin contract และ Templar hunt ซึ่งทั้งสองแบบจะต่างกันตรงที่ assasin contract เมื่อทำสำเร็จเราจะได้เงินมา ส่วน templar hunt เราก็ไปทำภารกิจกับ Assassin คนนั้น มันจะมีเนื้อเรื่องเล็กน้อย และพอทำสำเร็จเราจะได้กุญแจของ templar มีทั้งหมด 4+1 อัน (1 อันแรกเราได้มาแล้วจากการทำภารกิจหลัก) มาเอาไว้ใช้ปลดล็อกชุดของ templar ที่อยู่ที่เกาะ Great Inagua ซึ่งเป็นเกาะของเราเอง และเมื่อทำหมดแล้วก็ไม่มีให้ทำแล้ว

บนเรือ Jackdaw

ที่นี้มาดูในส่วนของแผนที่ทะเลกันบ้างค่ะ ในแผนที่ค่อนข้างกว้างมาก ๆ แรก ๆ เราจะไม่สามารถใช้ Fast travel เพื่อหายตัวไปยังเกาะโน้นเกาะนี้ได้เราต้องอาศัยการเดินเรือเข้าไปก่อนค่ะ จากนั้นก็ synchronize ถึงจะได้จุด fast travel มาใช้ ระหว่างร่องเรือเราก็จะได้ยินเสียงลูกเรือร้องเพลงซึ่งเพลงก็เป็นเพลงตามแผ่นโน้ตเพลงที่เราตามเก็บนั่นแหละค่ะ ถ้าไม่ชอบเพลงไหนก็กดเปลี่ยนเพลงได้หรือถ้าไม่ชอบฟังเลยก็กดปิดได้

เรือ Jackdaw ถือว่าบังคับไม่ยากเท่าไร ง่ายกว่าเรือ Aquila ของ Connor ตอนที่ยังไม่ได้อัพเกรดระบบพังงาเรือมาก ๆ เลยแถมมีกระสุนปืนใหญ่หลายแบบ โดยที่เราไม่ต้องมาเสียเวลานั่งเปลี่ยนกระสุนเอง แค่หันมุมกล้องของเรือให้ถูกก็พอแล้วแถมมีระบบเล็งเป้าเพิ่มให้อีกสะดวกมาก ๆ เลยค่ะ ที่ชอบอีกอย่างคือเวลาที่เรือเราด้านใดด้านหนึ่งกำลังจะชนเกาะหรือโขดหินหรือเรือลำอื่น มันจะมีแสงแวบ ๆ ขึ้นที่ขอบจอเพื่อเตือนเราด้วย (สำหรับเจ้าของบล็อกแล้วถึงจะเตือนไปก็เท่านั้น…555+ ชนประจำ)

This slideshow requires JavaScript.

ข้าง ๆ เราก็จะมีต้นหน (First mate) หรือ Quatermaster ยืนข้าง ๆ คอยช่วยสั่งการอยู่ค่ะคือ Adewale ซึ่งเจอกันกับ Edward โดยบังเอิญ คุยกันถูกคอก็เลยมาเป็นเพื่อนกันซะเลย เราต้องฟัง Adewale ด้วยเวลาที่เขาพูดอะไร บางครั้งตัว Edward จะถามความเห็นจาก Adewale ว่าลูกเรือเป็นไงบ้าง (ตัวเกมมันถามเองนะคะตัวเราไม่ต้องไปกดอะไร) Adewale ก็จะตอบเรามาค่ะ ถ้าเราเป็นกัปตันที่ดีก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร (ไม่เคยทำตัวไม่ดีก็เลยไม่รู้ว่า Ade จะว่าไงหรือเปล่า) พยายามรักษาจำนวนลูกเรือให้ได้มาก ๆ เอาไว้นะคะเพราะว่าสำคัญมากเวลาที่เราไปปล้นเรือลำใหญ่ ๆ ถ้าลูกเรือเหลือน้อยเกินไปจะลำบาก วิธีการให้ได้ลูกเรือเพิ่มก็เช่น เก็บเอาตามทะเล ไปช่วยจากกลุ่มทหาร หรือไปจ้างมาจากบนบกก็ได้ค่ะ

Assassin’s Creed® IV Black Flag™2013-12-3-20-46-31
Quatermaster คู่หู Adewale

การปล้นเรือ เมื่อเราเห็นเรือลอยลำในท้องทะเลแล้วก็ใช้กล้องส่องทางไกลส่องดูว่าบนเรือมีอะไรน่าปล้นไหม เป็นเรืออะไร ระดับไหนก็เลือกปล้นกันตามสะดวก เมื่อปล้นเสร็จก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาว่าเราจะทำอะไรกับเรือที่ปล้นได้เช่น นำเอาเรือมาซ่อม Jackdaw หรือลดระดับค่าหัวของเรา หรือ ส่งเรือเข้าเป็นหนึ่งในกองเรือของเรา (Fleet) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการส่งเข้า Fleet มีประโยชน์กว่าค่ะ เวลาที่เราปล้นเรือแต่ละครั้งระดับค่าหัวของเราจะปรากฏเป็นสัญลักษณ์รูปดาบไขว้กันอยู่ตรงแถบสถานะของเรือถ้ามันแดงเต็มดาบเมื่อไรก็เตรียมโดนล่าได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่อยากโดนล่าก็ไปจ่ายเงินเพื่อลดระดับค่าหัวบนบกได้นะคะหรือจะปล้นเรือแล้วก็เลือกลดค่าหัวก็ได้ค่ะ เพิ่มเติมนะคะ สัญลักษณ์ดาบไขว้จะมีได้เต็มที่ทั้งหมด 4 อันค่ะยิ่งมีเยอะ เรือที่ออกมาตามล่าเราก็จะยิ่งเก่งมากขึ้นค่ะ

ภารกิจย่อยบนทะเลก็คือ naval contract เป็นการทำภารกิจทางทะเลมีตั้งแต่ไปทำลายเรือเป้าหมาย เก็บของที่หล่นกลางทะเล ไปจนถึงไปช่วยคุ้มกันเรือเป้าหมายเป็นต้นค่ะซึ่งถ้าทำสำเร็จก็จะได้เป็นเงิน (มีทั้งหมด 15 ภารกิจ) การดำน้ำเพื่อเก็บสมบัติใต้ทะเลและการล่าปลาก็เป็นอะไรที่สนุกและท้าทายมากค่ะ นอกจากนี้ยังมีภารกิจให้เราไปปล้นโกดังสินค้าได้ด้วย ของที่ได้จากโกดังสินค้าก็คุ้มค่าที่จะไปปล้นมากเลยค่ะ

การอัพเกรดเรือสำคัญมากเพราะว่ายิ่งเรือเราแข็งแกร่งมากเท่าไร เราจะสามารถปล้นเรือและยึดป้อมได้มากขึ้นค่ะ ในแผนที่จะมีป้อมอยู่หลายป้อมยากง่ายต่างกันไปถ้ามั่นใจว่าเรือเราเก่งแล้วก็ยึดป้อมให้หมดเลยค่ะ เพราะป้อมจะช่วยเรายิงเรือของศัตรูได้ด้วยแต่ว่าข้อเสียคือเวลาป้อมมันยิงเรือศัตรูให้เรามันยิงแบบไม่เหลือซากเลย เรือจมหมดเลย เมื่อยึดป้อมในแต่ละพื้นที่ได้หมดแล้วจะมีสัญลักษณ์รูป Legendary ship ซึ่งเป็นเรือในตำนานระดับเทพขึ้นมาในแผนที่ให้เราไปลองของกันได้ค่ะ

บนเรือ Jackdaw นั้นเราสามารถเข้าไปในห้องกัปตันของเราได้ตลอดค่ะ ในห้องกัปตันจะมีแผนที่ Fleet (แผนที่ Fleet นอกจากจะมีที่ห้องกัปตันแล้วยังมีที่เกาะ Great Inagua ในบ้านของเราด้วยค่ะ) ซึ่งจะใช้ตรงส่วนนี้ได้ต้องเล่นแบบออนไลน์เท่านั้นเอาไว้ให้เราได้จัดการส่งเรือของเราออกไปทำภารกิจตามเส้นทางการเดินเรือค่ะ เดี๋ยวจะอธิบายด้วยรูปภาพแทนนะคะ (เราสามาถเข้าไปเล่น fleet ได้ตลอดเวลา ดาวน์โหลด companion app ของเกมมาใช้ได้ใน tablet และ smartphone ทั้ง android และ ios ค่ะ )

เสริมนิดนึงนะคะ การช่วยเหลือเพื่อนเรานั้นจะมี 3 หัวข้อให้เลือกคือ speed up (เพิ่มความเร็วของเรือให้เพื่อนเรา) , heal (ซ่อมเรือเพื่อนเรา) และ escort (คุ้มกันเรือเพื่อนเรา)

ก่อนจะสรุปจะขอกล่าวถึงเรื่อง social event ต่าง ๆ เล็กน้อยนะคะ ภาคนี้จะเห็นได้ว่าทางผู้ผลิตพยายามให้เรากับเพื่อน ๆ ของเรามีส่วนร่วมช่วยกันในเกมทางอ้อมมากขึ้นอย่างเช่น ถ้าใครเจอเส้นทาง Royal Convoy มันจะขึ้นเป็นสัญลักษณ์สีฟ้านั่นหมายความว่า ถ้าเราเจอไอคอนแบบนี้เพื่อนของเราที่อยู่ใน uplay ก็จะได้เจอไอคอนแบบนี้ด้วย  นอกจาก Royal convoy แล้วก็มี social chest กับ white whale อีกค่ะ ถ้าเราเจอทั้ง 3 อย่างนี้แล้วเราจะได้ Achievement ที่ชื่อ Sharing Is Caring มาค่ะ (ตอนนี้กำลังพยายามอย่างหนักหาไม่เจอสักที ไม่รู้เพราะอะไร)

สรุปโดยรวม

เนื้อเรื่องในเกมทำออกมาได้ดีค่ะ ก็ตามมาตรฐานของเกมอยู่แล้วที่อิงประวัติศาสตร์เป็นสำคัญ (นั่งแปลประวัติโจรสลัดลงบล็อกนี้เหมือนนั่งสปอยตัวเองยังไงก็ไม่รู้แฮะ)

kzg_review_aciv_4
ซ้าย Benjamin Hornigold ขวา Edward Thatch

การตายของโจรสลัดบางคนก็อาจจะทำให้แฟน ๆ เกมขัดใจอยู่บ้างแต่ก็เป็นไปตามประวัติศาสตร์ค่ะ (ก็มีการแต่งเรื่องเข้าไปเพิ่มบ้างเพื่อความสนุก) ในภาคนี้เนื่องจาก Edward ยังไม่ได้รับรู้เรื่อง Assassin กับ Templar มากนัก (หรืออาจจะต้องไปหาอ่านเพิ่มในหนังสือนิยายก็ไม่รู้) ทำให้มีความรู้สึกว่า Edward ยังไม่ค่อยมีความเป็น Assassin เท่าไร (นี่ถ้าไม่มีหมวกฮูด , hidden blade หรือ leap of faith ก็คงนึกว่าเป็นเกมโจรสลัดเฉย ๆ ซะอีก)  ภารกิจหลักมันซ้ำ ๆ กันมากไปหน่อยแต่ก็สนุกพอตัวค่ะ

kzg_review_aciv_3
ใส่คะแนนความชอบตอนทำภารกิจหลักจบได้ด้วย

พอทำภารกิจจบในแต่ละด่านก็จะมีให้เราใส่ระดับความชอบลงไปได้ด้วยค่ะเป็นการส่งกลับไปยังค่ายเกมว่าความรู้สึกของผู้เล่นเป็นแบบไหน ซึ่งจุดนี้เจ้าของบล็อกคิดว่าดีมากเลยค่ะ ทางค่ายจะได้รู้แนวทางว่าผู้เล่นชอบอะไรแบบไหน

Assassin’s Creed® IV Black Flag™2013-12-11-21-7-4

กราฟฟิค ก็สวยงามตามคำร่ำรือ แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ของเจ้าของบล็อกจะไม่อาจเอื้อมจนถึงขนาดปรับความสวยงามได้ทุกอย่างเพราะว่าการ์ดจอไม่ถึงขั้น ทำให้ต้องปิดเกือบหมดทุกอย่างและปรับให้ต่ำเกือบสุดถึงจะเล่นได้ก็ตามแต่ก็ยังสวยงามมากอยู่ดีค่ะ น้ำตกเอย ต้นไม้เอย สายรุ้ง ภูเขา สัตว์ป่า ผู้คน หมอกควัน ฝน น้ำทะเล กระทั่งตอนที่ร่องเรือกลางทะเลท่ามกลางพายุโหมกระหน่ำก็อลังการมาก สภาพแวดล้อมยังสวยงามมากค่ะ โมเดล Edward เองก็สวยงามมากเช่นกันค่ะ (แต่ Melanie Lemay ดูหลอน ๆ ไงไม่รู้)

Assassin’s Creed® IV Black Flag™2013-12-11-19-49-51

บรรยากาศในเกมก็รู้สึกได้เลยว่าอยู่ทะเล ทั้งแสงแดด เสียงคลื่นในทะเล ท้องฟ้า เสียงสภาพแวดล้อม มันลงตัวมากค่ะชอบมาก ๆ เลยค่ะ (แต่มีจุดที่ขัดใจอยู่นะคะ ความรู้สึกส่วนตัวนะคะ รู้สึกว่าภาคนี้ความเป็น Assassin’s creed มันช่างเบาบางเหลือเกิน บรรยากาศมันทำให้ไม่ค่อยรู้สึกถึงความเป็น Assassin’s creed แบบเดิม ๆ เท่าไร) ส่วนประกอบที่ใส่มาให้ก็ใส่มาเยอะมาก เห็นถึงความใส่ใจของทีมงานเลยค่ะ

เสียงดนตรีประกอบก็เพราะดีค่ะ ปกติก็เพราะทุกภาคอยู่แล้ว ดนตรีประกอบค่อนข้างสำคัญมากเพราะว่ามันเหมือนกับเป็นเพลงประจำตัวของพระเอกแต่ละคน (ยกเว้นภาคแรกที่เงียบมากแทบไม่มีเสียงดนตรีเลย) ถ้าเพลงนี้ขึ้นมาคือ Ezio นะ ถ้าเพลงนี้ Connor นะ ถ้าเพลงนี้คือ Edward นะ อะไรประมาณนั้นค่ะ  ส่วนเรื่องเสียงคนพากย์ไม่ขอพูดถึงมากแล้วกันค่ะ เพราะชอบเป็นการส่วนตัวเดี๋ยวจะว่าเราอวย อิอิ

เกือบลืมพูดถึงเรื่องนึงไป เรื่องบั๊กค่ะมันเยอะมากจนน่ารำคาญมากทีเดียวบางที่เดินไปติดซอกอะไรไม่รู้ไปต่อไม่ได้ และ server ของ ubisoft ก็ชอบล่ม บางทีภารกิจนี้เล่นไปแล้วก็ไม่ได้เซฟให้ งงมาก ๆ เลยว่าเล่นไปแล้วนี่นา บางทีเข้าเกมไม่ได้เพราะรอ uplay  (หรือเน็ตเราเน่าช่วงนั้นเองหว่า) ก็ปัญหาเดิม ๆ แหละค่ะ ก็โดนบ่นกันมาทุกภาค

ระดับความชอบ ก็ยังชอบมากอยู่ค่ะเพราะว่าเล่นเพลินดี นั่งเก็บโน่นเก็บนี่ไปเรื่อย ๆ ภาคนี้เราได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง สิ่งหนึ่งคือการพยายามหาสิ่งใหม่ ๆ มาตอบสนองผู้เล่นมากขึ้น จนมีบางคนถึงกับบอกว่าน่าจะแยกเป็นเกมใหม่ไปเลย แต่เจ้าของบล็อกคิดว่าแบบนี้ก็ดีแล้วค่ะ ในเมื่อแนวคิดหลัก ๆ ของ Assassin’s creed คือการย้อนไปในยุคประวัติศาสตร์ยุคต่าง ๆ มันก็ต้องหลากหลายแบบนี้แหละค่ะ ให้เหมาะสมกับคำขวัญของเกมที่ว่าไว้ว่า “History is our playground”

สุดท้ายนี้ถ้าเพื่อน ๆ เล่นแล้วมีความเห็นเพิ่มเติม หรือจะแย้งตรงไหนก็บอกได้นะคะ บางทีเจ้าของบล็อกอาจจะตกหล่นไปบ้าง ก็แสดงความเห็นเอาไว้ที่ด้านล่างได้เลยนะคะ 😀

ปล. ขอบคุณ คุณ Lux และคุณ FieryTemper มากนะคะที่มาช่วยทำภารกิจใน Fleet 😀
ปล2. ท่านใดที่เจอพวก white whale , social chest แล้วรบกวนแอดเจ้าของบล็อกไปเป็นเพื่อนทีค่ะ เริ่มหมดความพยายามในการหาแล้ว -_-” (Uplay ID : pureskyline นะคะ)

61 comments

 1. ตื่นมาอัพบล็อกแต่เช้าเลย ขยันจริงๆ 🙂

  ผมยังเล่นไม่จบนะ แต่เท่าที่เล่นมาและอ่านตามเว็บบอร์ดก็เห็นด้วยหลายเรื่อง โดยเฉพาะภารกิจลอบเร้นที่ภาคนี้มีเยอะมาก คนสายบู๊อาจจะขัดใจเล็กน้อย แต่ผมโอเคดีนะเพราะเราคือ Assassin

  Naval Combat เปลี่ยนไปมาก คนเล่นภาคที่แล้วมาก่อนอาจงงนิดๆ แต่ก็ดีในแง่ที่ simplified ขึ้น

  Kenway’s Fleet เหมือนจะสนุก คงตั้งใจให้เป็นวิธีหาตังนอกเกมแบบง่ายๆ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์หากเล่นแต่เนิ่นๆ ซึ่งตัวเกมก็อำนวยความสะดวกโดยการให้เล่นผ่านแอพได้เลยไม่ต้องใช้คอม (เพิ่งจัด iPad Mini มาพอดี สบายเลย :P)

  ยุคปัจจุบัน ตอนนี้ยังไม่มีความเห็น เพราะยังไม่ถึงไหนเลย ออกมาแค่ครั้งเดียวเอง
  รู้แค่เจอ XXXXX กับ YYYYYYY ด้วย (censored)

  ตอนนี้เน้นเล่นเรื่อยๆ กลัวจบเร็ว แล้วจะไม่มีอะไรให้เล่นต่อ 555+
  (จริงๆ Freedom Cry เพิ่งอัพตะกี้เลย ต้องรีบเล่นซะละ – -)

  ขอบคุณ จขบ ที่เขียนบทความให้อ่านนะครับ

 2. ตอนนี้เนื้อเรื่องหลักยังไปไม่ถึงไหนเลยครับ กำลังฟินกับการท่องโลกกว้างและทำภารกิจย่อยอยู่ เห็นด้วยว่าเรื่องราวความเป็นแอสแซสซินมันช่างเบาบางเหลือเกิน ยิ่งการเป็นนักฆ่าในตอนต้นเกมนี่ทำเอาอึ้งไปแป๊บนึงเลยนะครับ แบบว่า “เฮ้ย เอาอย่างนี้เลยเรอะ!” แต่โดยรวมก็เพลิดเพลินจำเริญใจเป็นอย่างมากครับผม

 3. ด้านเนื้อเรื่อง เห็นด้วยกะฝรั่งหลายๆบอร์ดที่บอกว่าภาคนี้เหมือนถีบพล็อตของ Assassin กะ Templar ไปนั่งพัก แล้วตัวเกมส์หลักขอปาร์ตี้กับประวัติศาสตร์โจรสลัดอย่างเดียว(วัตถุอีเดนภาคนี้มันโผล่มาเพื่อจะให้เป็นแค่ตัวดันเนื้อเรื่องไปเท่านั้นจริงๆ ไม่เหมือนภาคก่อนๆที่มีการเมืองหรือการประชันกลยุทธ์ระหว่างเทมพลารืกับแอซซาซินเป็นแก่นเรื่อง)

  ด้านเกมส์เพลย์ ขอติงเรื่อง Combat อย่างเดียว
  เห็นได้ชัดว่าทีมงานรับฟังคำติเรื่องที่ว่า Combat ของภาค 3 ง่ายเกินไป ศัตรูไร้ความน่ากลัวเพราะเราเคาน์เตอร์ได้ทุกอย่าง ภาคนี้เลยพยามทำให้ Combat กดดันขึ้น ศัตรูอัดแรงขึ้น และไม่ใช่ทุกตัวที่เราเคาน์เตอร์ 1 hit kill ได้
  ปัญหาคือ มันดูมีระบบที่เปล่าประโยชน์เหลือทิ้งไว้ อย่างการเคาน์เตอร์แล้วกดใช้อาวุธพิเศษ(ปืน เชือกลูกดอก ฯลฯ)นี่มันไม่จำเป็นอีกแล้ว เพราะทหารปรกติเราเคาน์เตอร์ได้ด้วยอาวุธธรรมดา และพวกทหารพี่เบิ้มหรือนายพลก็ไม่มีออพชั่นให้เราเคาน์เตอร์อีกแล้ว(มีแต่หลบขวานกะสะกัดดาบ)
  และเวลายึดเรือ เป็นบ่อยมากคือพอสู้ๆไป เอ็ดเวิร์ดจะออกจากการตั้งท่ากลางคัน(เดินช้าๆ พอกดโจมตีจะกลายเป็นการแกว่งดาบแทน) ทำให้เราโดนสอยฟรีไปหลายดอก อันนี้เข้าใจว่าตอนยึดเรือมันชุลมุน ระบบมันก็คงมีรวนบ้าง แต่มันก็รวนแบบน่าขัดใจเกินไป
  แถมลูกน้องที่หามาเนี่ย บอกตรงๆว่าเป็นภาระมากกว่าตัวช่วย(สำหรับผมนะ) เพราะพวกนี้จะชอบยืนเกะกะขวางทางเวลาจะฟันศัตรู สู้บุกมาเดี่ยวๆบนเรือยังจะง่ายกว่าเลยมั้ง

  ปล.ชุดของ Maya นี่ผมว่าโกงแบบสุดขั้ว เพราะใส่แล้วเราจะกันกระสุน 100% เวลาใส่ชุดนี้ยึดนี่ผมนั่งเกาะบนเสากระดงแล้วเอา Rope Darth ไล่รัดคอทหารจนหมดเรือแบบสบายๆเลย

 4. พึ่งนั่งเล่น Freedom cry dlc จบพอดีครับ T^T เหลือบไปเห็นเพื่อนผมเจอ วาฬยักษ์ที่เด้งขึ้นมา แอบเศร้าเลยทีเดียวเชียว (พอเข้าไปเล่นเนื้อเรื่อง edward ก็หายไป)

  แอบช๊อกตรงที่ผมพึ่งรู้ว่ามันเปลี่ยนเพลงเวลาอยู่บนเรือได้ O_O เล่นจนจะ 100 % แล้วยังไม่รู้เลย มันเปลี่ยนตรงไหนอ่ะครับ????

  ด้าน เพลงประกอบนี่เพราะมากเลยครับ โดยผมชอบเพลง

  – Randy dandy-o << เพลงนี้คือเพลงที่ไปเจอใน youtube ในคลิปที่มีให้เราหาเกมต่างๆในคลิป (นั่งฟังตั้งแต่ก่อนเกมออก จนพึ่งมารู้ชื่อเมื่อไม่นานมานี้)

  – Drunken sailor (What will we do with the drunken sailor)

  – Leave her Johnny (Leave her john, Leave her)

  แต่เรื่อง special event นี่ลำบากจริงๆ ปรากฏในเวลาที่กำหนด แล้วผมจะรู้ไหมว่ามันจะโผล่มาตอนไหน T^T แล้วมันจะปรากฏอยู่ที่เดียวกันตลอดไปรึเปล่าครับ??

  (ทริคในการเจอspecial event นี้เยอะๆสำหรับผมคือ ไปเล่นmultiplayer แล้วเจอใครคนไหนก็แอดเพื่อนซะเลย อิอิ ทีนี้ก็จะมี ของเยอะๆแ้ลว //แอบเจ้าเล่ห์)

  สำหรับตัวเกม Assassin's creed นั้นภาคนี้ก็ยังถือได้ว่าทำออกมาได้ดีมาก ชอบมากกกก จนผมไม่มีเวลาไปเล่นเกมอื่น นั่งเล่นอยู่เกมเดียว -..- แต่ทำไมเวลาฆ่าใครไปตั้งแต่ภาค 3 ละ เห็นเขาเถียงๆใส่กลับมารู้สึกทุกทีว่า "ฉันผิดไปแล้วที่ฆ่าแก แงยกโทษให้ด้วย T^T"

  ปล. ตอนเห็นหน้าจอร์น IT นี่ก็แอบเอะใจว่าทำไมหน้าเหมือน Bartholomew Roberts เลย พอแอบอ่าน diary ของตัวเราเลยเข้าใจ

  เกมนี้ต่อให้ออกภาคไหนมาคะแนนที่ผมจะให้ก็คือ 10/10 เสมอครับ อิอิ

  • กดปุ่มเดียวกันกับเวลาที่เราจะเปลี่ยนอาวุธค่ะ ถ้าใช้คีย์บอร์ดน่าจะกดเลข 2 หรือ เลข 3 ค่ะ

  • เพลง Drunken sailor นี่ฟังตอนแรกรู้สึกคุ้นๆมากว่าเคยได้ยินจากที่ไหน ไปเปิดคลิปเก่าๆดูเล่น บ๊ะเลย เพลง trailer ของ Dishonored ก็ใช้เพลงนี้นี่หว่า ชอบมาก ทั้ง 2 เวอร์ชั่นเลย

 5. เพิ่มเติมนะครับ ชุด Mayan กันกระสุนได้ 100%นะครับ รู้สึก แต่ถ้าโดนยิงมารัวๆ จากหลายๆ คน รู้สึกจะมีโดนมั่งนะ จำไม่ได้แต่ถ้าทีละนัดๆ กันได้ครับ

  ส่วน Legendary Ship 4 ลำ ถ้าจมได้แล้วจะได้สกิลพิเศษมาคือ ท่าพุ่งชนครับ แรงเอาเรื่องเหมือนกัน ชนที เรือศัตรูเลือดลดไปกว่าครึ่ง

  • คุณ MinnerZzZ จมเรือ Legendary ship ได้แล้วเหรอคะ เก่งมากเลยค่ะ เจ้าของบล็อกยังจมไม่ได้เลยตอนนี้ XD เดี๋ยวจะลองไปท้าดวลใหม่ 😀

   • จมได้แล้วครับผม ตอนแรกช่วงยังอัพเรือครึ่งๆ กลางๆ ลองไปเจอดู แพ้ตลอดเลยครับ แต่พออัพเรือเต็มแล้วไปเจออีกที จัดการทีเดียว 4 ลำรวดเลยครับ มันอยู่ทีแท็คติคด้วยครับ เพราะแต่ละลำจะมีสไตล์แตกต่างกัน รู้สึกลำซ้ายบนจะเน้นชน ส่วนล่างซ้ายและขวาจะเน้นยิงไกล แต่ล่างขวาเก่งกว่าเยอะครับ ส่วนบนขวาจะโกงหน่อย มี2ลำ ผมจมได้ตั้งแต่ยังเล่นไม่จบเนื้อเรื่องเลยครับ 55555

 6. รบกวนสอบถามหน่อยครับ AC3 ตัวเกมส์แท้ แพทล่าสุดถึงตัวที่เท่าไหร่ครับ แล้วมีแพ้แก้เฟรมเรตตก ของการ์ด ati ยังครับ ภาค4เล่นลื่นเลย แต่ภาค3 ดันกระตุก

  • อันนี้ไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ ตอนนี้ในเครื่องก็มีแค่ภาค 4 ภาคเดียวภาค 3 เอาออกจากเครื่องไปแล้วค่ะ

  • ภาค 3 ปัญหาอยู่ที่ AMD ครับ ไม่ยอมออก driver แก้มาให้
   ซึ่งก็ต้องทำใจละครับ

 7. ผมจบและมีข้อสงสัยอย่างนึงเนื้อเรื่องใน freedom cry นี่มันเกิดช่วงไหนของในภาคหลักอ่ะครับ ทำไมมันมีให้ลงไปสำรวจ jackdaw ด้วย

  • เป็นเรื่องราวต่อจากภาค Black flag 15 ปีค่ะ ตอนนี้เจ้าของบล็อกยังไม่ได้เล่น Freedom cry เลยค่ะ เลยไม่ค่อยรู้เรื่องข้างในเท่าไร

 8. ในนี้มีใครคิดเหมือนผมมั้ยว่า ภาคต่อไปเนื้อเรื่องน่าจะไปอยุ่ที่ ฝรั่งเศสบ้านเกิด ubisoftแล้ว อาจจะเนื้อเรื่องต่อจากภาค3เลยก้ได้แต่เปลี่ยนตัวเอก เพราะตาม timeline มันจะไปใกล้ๆช่วง ปฎิวัติฝรั่งเศสพอดี อันนี้ผมเดาเอาล้วนๆนะ5555

 9. ส่วนใหญ่ผมเห็นด้วยกับบทความของเจ้าของบล็อกครับ ขอเสริมนิดเรื่องระบบการต่อสู้

  การต่อสู้กับศัตรู อันที่จริงคอนเซปต์เหมือนภาคก่อนหน้า เพียงแต่เพิ่มทริกซึ่งผู้เล่นต้องค้นหา (ลองมั่วเดาสุ่ม) เอาเอง ยกตัวอย่างที่คุณ Starheart Fallenstar บอกว่า “…และพวกทหารพี่เบิ้มหรือนายพลก็ไม่มีออพชั่นให้เราเคาน์เตอร์อีกแล้ว…”

  – ทหารพี่เบิ้ม (ไอ้ตัวอ้วนใช่ป่าวครับ?) เคาะ Spacebar สองครั้งเบิ้ล แล้วฟันไม่ยั้ง

  – นายพล (กัปตัน) กดปุ่ม ‘เคาท์เตอร์’ (E) ‘ค้างเอาไว้’ (ไม่ใช่กดครั้งเดียวเหมือนปกติ) แล้วสวนกลับ

  – นอกจากนั้นยังสามารถใช้ท่า ‘มือเปล่าปลดอาวุธ’ เหมือนภาคก่อนหน้า (E + Spaceba) แล้วเขวี้ยงอาวุธดาบกลับใส่ศัตรู (กด F)

  ยุทธนาวี การต่อสู้ด้วยเรือขึ้นกับการอัพเกรดเป็นหลัก ทันที่ที่ได้เรือเริ่มต้น Sequence 3 ยอมเสียเวลาออกไล่ปล้นเรือทุกลำที่ขวางหน้า เพิ่มดาวค่าหัว เก็บเงิน วัสดุอัพเกรด อัพอาวุธเรือให้สุดๆ เกือบเต็มที่เหลือแค่ขีดเดียว (จะอัพต่อไม่ได้เพราะขาดแปลน จนกว่าจะถึงจุดเนื้อเรื่องที่เกมกำหนดไว้)

  จากนั้นเกมจะเล่นง่ายขึ้นมากๆ ประมาณว่ายิง Mortars ตัดกำลังจากระยะไกล ตามด้วยกระสุนโซ่ ยิงปืนใหญ่ รอเรือศัตรูเข้าประชิดยิง Heavy Shot ซ้ำอีกดอก สูตรนี้ผมใช้ได้ผลดีมาก (เว้นแต่เรือศัตรูมาพร้อมกันหลายลำ เคสนี้ต้องพลิกแพลงเอาครับ)

  เสริมเทคนิกต่อสู้ตอนยึดเรือ อย่าปะทะซึ่งหน้ากับ ‘กลุ่มศัตรู’ ครับ เรือมันโคลงเคลง เอ็ดเวิร์ดจะออกอาการเหมือนที่คุณ Starheart Fallenstar บอกไว้ ให้ใช้วิธีฉาบฉวย เช่น ชักปืนยิง, วิ่งเข้าไปใช้มีดลับกระซวก, แทงจากข้างหลัง จัดการเหยื่อได้คนนึงให้ชิ่งหนีตั้งหลักใหม่ ถ้าพลาดท่าให้โดดลงน้ำพักฟื้นเลือดแล้วกลับขึ้นไปใหม่ ไม่ต้องกลัวว่าลูกเรือจะตายยกลำครับ

  โม้มามากแล้ว อันที่จริงอยากขอให้เจ้าของบล็อคช่วยแปลสรุปเรื่อง Sticky Note ให้อ่านหน่อยครับ จะเป็นพระคุณยิ่ง 🙂

  • อยากจะทำอยู่เหมือนกันค่ะ sitcky note แต่มันปวดตามากเลยเวลาอ่านในเกม ตอนนี้กำลังหาแบบเผื่อมีใครเอา sitck note มาเรียงต่อกันนอกเกมแล้วอยู่ค่ะ จะได้ไม่ต้องเข้าไปนั่งเพ่งในเกม 😀

 10. หวังว่าจะได้เล่น edward อีกซักภาค คงฝันสลายแล้วสินะ เซง555 ผมชอบ edward สุดและในบรรดาตัวเอก

  • เอ็ดเวิร์ดอายุสั้นครับ รู้สึกจะตายเพราะโดนลอบฆ่าโดยฝีมือ Reginald Birch หลังจากฉากเอนด์เครดิตไม่นานนะครับ

 11. พึ่งเริ่มเล่น…จุดเก็บเงินอยู่ตรงไหนอ่ะ..เอาแบบเยอะๆเลยนะ

  • ถ้าเพิ่งเริ่มเล่น แสดงว่ายังไม่มีเรือใช่ไหมคะ ถ้ายังไม่มีเรือต้องเล่นในสภาพยากจนไปก่อนค่ะ XD พอมีเรือเอาไว้ใช้แล้วเราจะรวยขึ้นทันตาเลยค่ะ ช่วงแรก ๆ ก็อาศัยทำภารกิจย่อย ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ไปก่อนแล้วก็เก็บสมบัติ ล่าสัตว์เอาไปขายค่ะ

   เดี๋ยวพอเล่นไปสักพักมีเรือใช้แล้ว เราก็ค่อยไปปล้นเรือทีนี้ก็จะเริ่มรวยขึ้นผิดหูผิดตาเลยค่ะ จากนั้นค่อยส่งเรือที่เรายึดมาได้เข้า Fleet นี่จะทำให้เรารวยหนักเข้าไปอีกจนไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรเลยค่ะ 😀

 12. จบ 100%นี่แต่ะละคนเล่นกันไปกี่ชั่วโมงบ้างคับเนี่ย

  • เจ้าของบล็อกเองยังไม่จบ 100 เปอร์เซนต์เลยค่ะ ตอนจบเกมได้มาแค่ 78 เปอร์เซนต์เอง จนตอนนี้ก็คงได้ไม่เกิน 95 เปอร์เซนต์แหง ๆ ฮา ๆ
   ปล. ตอบอะไรที่ไม่เกี่ยวกับที่คุณ natthakorn42089 ถามเลยสักนิด ฮา ๆ

 13. รักเกมนี้โคตรๆเลย แต่ภาคนี้เนื่้อเรื่องส่วนของ Assassin น้อยไปจริงๆ หลายๆคนเบื่อโลกปัจจุบันนะแต่ผมชอบมาก รัก Desmond สุดๆ (ชอบยิ่งกว่า Ezio) ตัวละครที่ชอบที่สุดคือ Altair รองลงมาก็ Connor กับ Desmond เสียดายที่จากเราไปแล้ว ตอนนี้เล่นได้ 98% ละเหลือเก็บของหยิบย่อยกับสมบัติอีกแค่กล่องเดียว white whale ได้มา 2 ตัวเอง อยากรู้ว่ามันจะช่วยกันทำภารกิจใน fleet ยังไงหว่า พอดีว่าเพื่อนใน uplay ดันไม่มีใครมีภาคนี้เลย ขออนุญาตแอดเจ้าข้องบล็อกนะครับ

 14. ตอนที่แฮ็ก animus ไปเจอข้อมูล ctOS นี่ขนลุกเลยทีเดียว เข้าใจในทันทีเลยที่ ubisoft บอกว่า watch dogs กับ ac จะมีความเกี่ยวข้องกันที่มันคือยังไง

  • เกมของ Ubisoft เห็นทางคนเขียนบทของภาค 4บอกว่ามันเป็นจักรวาลเดียวกันค่ะ แต่จะมาร่วมแจมกันถึงขนาด crossover เลยไหมอันนี้สงสัยต้องลุ้นกันต่อไป (แต่ในใจก็แอบคิดอยากให้ข้ามเกมมาปนกันอยู่เหมือนกัน น่าจะสนุกไม่เบาเลย อิอิ)

   • อาจจะกลายเป็นว่า Aiden เองก็เป็นหนึ่งใน Assassin ด้วยก็ได้นะ ฮ่าๆๆๆ

 15. อยากเล่น asssasin แบบนินจาบ้างครับ แบบธีมญี่ปุ่น ยุคเอโดะ ^^
  นี่ผมยังเล่นภาค3อยู่เลยครับ^^” ภาค4 รอเล่นกะ ps4

  • อยากให้มาแถบเอชียบ้างเหมือนกันค่ะ แบบนินจานี่ก็เหมาะกับแนวลอบสังหารเลย ไม่รู้ว่าทางค่ายเกมจะว่าไง 😀

 16. เพิ่งเล่นจบสดๆมะกี้ มาหาอ่านข้อมูลเพิ่มแล้วก็ฟลุ๊คมาเจอบล็อกนี้ 555

  ชอบฉากจบที่Anne Bonny ร้องเพลงแล้ว Kenway เห็นเพื่อนโจรสลัดมานั่งดื่มด้วยกัน มันสะเทือนใจ T-T

  • ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ 😀 ว่าง ๆ ก็มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยนะคะ

  • ถ้าเป็นเรือที่ใช้ประจำจะมีอยู่ลำเดียวเปลี่ยนไม่ได้ค่ะ แต่เราสามารถอัพเกรดเรือได้ค่ะ ซึ่งพอเราอัพเกรดไปจนหมดแล้วเรือเราจะเทพมากเลยค่ะ 😀

 17. แผนที่สมบัติพอได้มาแล้วจะรู้ได้งัยว่า..สมบัติอยู่ที่เกาะไหน

  • มันจะมีเลขพิกัดอยู่มุมล่างของแผนที่ค่ะ เราไปตามเลขพิกัดนั้นเลยค่ะ จากนั้นก็ดูรูปแล้วเทียบเอาค่ะ บางอันมันก็ชวนงงหน่อยค่ะ 😀

 18. สวัสดีครับ ถึงรีวิวจะถูกโพสต์เอาไว้นานแล้วแต่ผมเพิ่งจะได้เข้ามาอ่านเอง ฮ่าาา
  เพิ่งจะเล่นเคลียร์ Main Story ไปเหมือนกันครับ โดยรวมภาคนี้ผมชอบเกินคาดซะงั้น ที่เกินคาดคงหนีไม่พ้นเนื้อเรื่องและตัวเอ็ดเวิร์ด ถึงแม้อาจจะมาเจอกันครั้งแรกก็ตอนพี่แกออกเรือเริ่มในช่วงหนุ่มแน่น แต่ก็ยังมีฉาก Flash Back ย้อนกลับไปให้เราเข้าใจว่าทำไมเอ็ดเวิร์ดถึงอยากจะออกมาเป็นโจรสลัด ตรงนี้ผมคิดว่าอาจจะเป็นเพราะค่านิยมเรื่องๆเงินๆทองๆในยุคนั้นด้วยนั่นแหละ (ประมาณว่าถ้ารวยทุกคนก็จะยอมรับ)ซึ่งตอนนั้นเอ็ดเวิร์ดมีปัญหากับครอบครัวของแคลโรไลน์ ที่ไม่ชอบดูถูกเอ็ดเวิร์ดว่าทำตัวเหยาะแหยะ(ซึ่งจริง 55555) เจ้าตัวก็เลยคิดประมาณว่า”ไว้วันนึงถ้ารวยล่ะก็ พวกนั้น(และเมีย)จะต้องยอมรับแน่ๆ” ซึ่งผมชอบตรงนี้ที่เอ็ดวาร์ดแสดง”ธาตุเเท้”ออกมาอย่างชัดเจน และมันตรงๆดีอ่ะ ไม่มีเฟคใดๆทั้งสิ้น
  แต่ข้อเสียของเกมที่ไม่ชอบก็มีครับ โดยเฉพาะตัว A.I. ที่อยู่บนหลังคาหรือโซนสีแดงในภาคนี้หูหนวกกันหรือไง ภาคก่อนๆถ้าเรากดวิ่งพวกนี้จะหันมาทันทีเลยล่ะ แต่ภาคนี้ไม่มีเลย วิ่งไปแทงได้สบายๆ ไม่ค่อยท้าทายเท่าไร และอีกสองอย่างที่อาจไม่สำคัญนักแต่ก็อยากให้มี คือ
  -“เด็ก”ครับ ผมว่าถ้ามีเด็กจะทำสภาพแวดล้อมดูดีขึ้นนะ อาจไม่มาก แต่ก็น่ารักดี(หรืออาจจะน่ารำคาญ 555)
  -ในภาคสามอย่างนึงที่ผมชอบมากคือระบบพรางตัวที่หากเราเห็นคนยืนพิงกำแพง คอนเนอร์ก็จะไปยืนพิงกำแพงตาม ถ้าเห็นคนตกปลากัน คอนเนอร์ก็จะไปนั่งดูเขาตกปลากัน อยากใหห้กลับมามีอีกในภาคถัดไป เพราะผมว่ามันทำให้เกมดูเป็นธรรมชาติขึ้นครับ

  ปล.พึ่งรู้ว่ามีบล็อกเกี่ยวกับซีรี่ย์ AC ในไทยด้วย เยี่ยมเลยครับ เป็นกำลังใจให้ XD

 19. สวัสดีครับ สำหรับผมมี 3 อย่างที่ขัดใจเล็กน้อยในภาคนี้คือ
  -ตัว A.I. บนหลังคาที่หูหนวกกันหรือไง ปกติภาคก่อนๆถ้าเรากดวิ่งพวกนี้จะหันมาทันที แต่ภาคนี้วิ่งไปแทงได้สบายๆ ไม่ค่อยท้าทายเท่าไร
  -อยากให้กลับมามี”เด็ก”อีกรอบ คือมันอาจจะน่ารำคาญในบางที แต่ผมว่ามันทำให้สภาพแวดล้อมสมบูรณ์ขึ้นนะ
  -ในภาค 3 มีระบบพรางตัวที่ผมชอบมากคือ เวลามีกลุ่มคนยืนพิงกำแพง ตกปลา หรือซื้อของ คอนเนอร์จะไปยืนเนียนทำตาม อยากให้ภาคถัดไปมีอีกรอบ มันน่าจะทำให้เกมดูเป็นธรรมชาติขึ้นนะ
  ปล.พึ่งรู้ว่ามีบล็อกแฟนซีรี่ย์ Assassin’s Creed บล็อกนี้อยู่ เป็นกำลังใจในการแปลข่าวและลงข้อมูลต่างๆนะครับ XD

  • ขอบคุณมากค่ะ ถ้าว่าง ๆ แวะเข้ามาเยี่ยมชมพูดคุยได้ตลอดเลยนะคะ 😀

   ปล. เรื่องของ Edward เท่าที่นั่งอ่านในแบบนิยายก็ดูจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ ค่ะคุณพี่แกไม่ชอบการเป็นชาวไร่ ชาวสวนเหมือนที่พ่อกับแม่ทำเท่าไร ก็เลยพยายามจะหาอาชีพที่ทำให้ตัวเองมั่งคั่งขึ้นมา

 20. Assassin’s Creed IV กับ Assasin’s Creed IV Freedom มันอันเดียวกันป่าวอ่า

  • หมายถึง Freedom Cry หรือเปล่าคะ เป็นคนละอันกันค่ะ แต่ว่าเนื้อเรื่องมีความเกี่ยวข้องกันบางส่วน และพระเอกคนละคนกันค่ะ

 21. แวะมาหาข้อมูลครับ ว่าจะซื่อเวอร์ชั่น ps4

  • เอ่อ ไม่ค่อยแน่ใจนะคะ ไม่ได้เล่นนานแล้ว กด M หรือไม่ก็ Tab ไม่แน่ใจนะคะ

 22. เพิ่งได้สัมผัสตัวเกมอาทิตย์ก่อนเองครับ ทั้งๆที่ตอนแรกเตรียม pre-order ไว้แล้วแท้ๆ เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนภาคใหม่จะมาแล้ว T^T แอบบอกได้เลยว่าเป็น AC ภาคที่เล่นแล้วรู้สึกอยากวางจอย(คีบอร์ด) น้อยที่สุดเลย ไล่อัพเกรดเรือแบบสูงสุด ปล้นสะดม เก็บ side quest สนุกมากๆ (เอาจริงๆก้น่าเบื่อฝนบางช่วงละนะ) ส่วนเรือ legendary 4 ลำนี่ก็สนุกและท้าทายใช่ย่อย . คนอื่นได้เล่นมาเป็นปีจนลืมวิธีเล่นกันไปแล้ว ผมเพิ่งมาได้เล่นตอนนี้ โฮ T^T

  • *น่าเบื่อเฉยๆนะครับ ฝนมาจากไหนก็ไม่รู้ สงสัยเหลือมาตอนแก้

   • ภาคนี้สนุกมากจริง ๆ ค่ะ มีอะไรให้ทำเยอะเลย หวังว่าภาคใหม่จะสนุกไม่แพ้กันนะคะ 😀

 23. ขออภัยนะคับ Assassin creed 4 นี่ ผมกำลังตามล่ากุญแจก แต่ผมหาได้ 4 ดอกแล้ว เหลืออีกอัน 1 ซึ่ง มันยุอันที่ 2 ของบ้านอ่ แต่ในแมพ มันไม่มีบอก มันยุที่ไหนอ่คับ

  • เอ่อ…ลืมไปแล้วค่ะ กุญแจที่ว่านี่ใช่ Templar keys หรือเปล่าคะ ถ้าใช่นี่อาจจะต้องทำภารกิจก่อนถึงจะได้กุญแจมาน่ะค่ะ

   • ทำไมคอมผมเข้าfleet แล้วมันว่างเปล่าอะครับ ผมเล่นแท้นะครับ แล้วก็ตอนเข้าเกมตอนแรกมันขึ้นว่าconnecting to ubisoft server please wait ผมเปิดตั้งไว้1ชั่วโมงมันก็ยังไม่เสร็จผมเลยกด cancelไป รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับและเล่นmultiplayer ก็ไม่ได้ ทั้งๆที่เน็ตใช้ได้อยู่

    • ปัญหานี้เจ้าของบล็อกไม่เคยเจอเลยค่ะ อาจจะเป็นที่การตั้งค่าอินเตอร์เน็ตไม่ถูกต้องหรือเปล่าคะ หรืออาจจะเป็นที่เซิฟเวอร์ของ Ubisoft เองด้วยที่ตอนนั้นล่มพอดี
     ต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ เจ้าของบล็อกจนปัญญาจริง ๆ -_-“

     • ออนไลน์ได้ตลอดค่ะ ถ้าเราเล่นเกมแล้วมีเพื่อนออนไลน์ตัวเกมจะแจ้งเราด้วยค่ะว่ามีเพื่อนเรากำลังเล่นอยู่ค่ะ

 24. กรรม นี่เราจะตอบคุณ Atiti Srivichai ทำไมเนี่ย -_-” ขอโทษค่ะ ช่วงนี้งานเยอะ เบลอ ๆ ไปหมด (แก้ตัวไปเรื่อยเปื่อยเลยเรา)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s