รำลึกถึง Tom Clancy นักเขียนมือทอง

Thomas Leo “Tom” Clancy, Jr. นักเขียนนวนิยายชาวอเมริกันเกิดเมื่อวันที่ 12 เมษายา 1947 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2013 เมื่อเอ่ยชื่อ Tom Clancy ทุกคนต้องนึกถึงชื่อ Jack Ryan หนึ่งในตัวละครที่ Tom Clancy สร้างขึ้นจากปลายปากกาและโด่งดั่งไปทั่ว งานเขียนของเขาส่วนใหญ่จะเป็นแนวสายลับและการทหาร ไม่เพียงแต่เขาจะมีชื่อเสียงในฐานะนักเขียนนวนิยายเท่านั้น แต่เขายังมีชื่อเสียงในหมู่นักเล่นเกมอีกด้วย งานเขียนของเขากว่า 17 ชิ้นขึ้นแท่นงานเขียนที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มีหนังสือมากกว่า 100 ล้านเล่มถูกจำหน่ายออกไป

Photo credit : Newyorker.com
Tom Clancy (Photo credit : Newyorker.com)

Clancy เป็นบุตรคนที่สองของครอบครัว เขาเคยเข้าร่วมการฝึกทหารกับกองทัพบกสหรัฐแต่ก็ต้องถูกคัดออกอันเนื่องมาจากปัญหาในการมองเห็น ดังภาพลักษณ์ของเขาที่มักสวมแว่นตาหนาเตอะตลอดเวลา หลังจากจบการศึกษาเขาก็ทำงานที่บริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งซึ่งปู่ของภรรยาของเขาเป็นผู้ก่อตั้ง ในปี 1980 เขาก็ได้เข้าซื้อสำนักงานประกันภัยจากคุณย่าของภรรยาของเขาและใช้ช่วงเวลาว่างเขียนหนังสือ

ก้าวเข้าสู่วงการนักเขียน

Clancy เริ่มจับงานเขียนอย่างจริงจังในปี 1982 เรื่องแรกที่เขาเริ่มเขียนคือ The Hunt for Red October เขาส่งให้สำนักพิมพ์ตีพิมพ์ในปี 1985

Cover of "The Hunt for Red October"
Cover of The Hunt for Red October

ด้วยราคา 5,000 เหรียญสหรัฐให้กับสำนักพิมพ์ Naval Institute Press สำนักพิมพ์ประทับใจกับงานเขียนของเขามากจน Deborah Grosvenor บรรณาธิการของ Naval Institute Press กล่าวว่า “ฉันคิดว่าเราได้งานเขียนระดับ Best seller มาอยู่กับเราที่นี่แล้ว หากเราไม่รีบคว้าเอาไว้ คนอื่นจะต้องมาแย่งเอาไปแน่ ๆ” เป็นการยืนยันถึงความสามารถของ Clancy ในการถ่ายทอดเรื่องราวสู่ปลายปากกาได้เป็นอย่างดี ทางสำนักพิมพ์ร้องขอให้ Clancy ช่วยตัดศัพท์เทคนิคทางการทหารออกไปเป็นจำนวนมากรวมแล้วกว่า 100 หน้าเลยทีเดียว จากตอนแรกที่เขาคิดว่าหนังสือน่าจะขายได้สัก 5,000 เล่มแต่ยอดกลับพุ่งไปถึงกว่า 45,000 เล่ม หลังจากที่หนังสือถูกตีพิมพ์ออกไปก็ได้รับคำชมจากประธานาธิบดี Ronald Regan เขากล่าวว่า “นี่มันเหมือนกับเป็นนิทานสำหรับผมเลย” ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นไปเป็น 3 แสนเล่มสำหรับปกแข็ง และอีกว่า 2 ล้านเล่มสำหรับปกอ่อน และเป็นหนังสือขายดีระดับ National Bestseller อีกด้วย หนังสือได้รับคำชมทางด้านความถูกต้องของข้อมูลทางการทหาร ทำให้เขาได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของสหรัฐบ่อยครั้ง

งานเขียนของ Clancy ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากมายไม่ว่าจะเป็น The Hunt for Red October, Patrior Games , Clear and Present Danger และ The Sum of All Fears นักแสดงนำของเรื่องได้แก่ Alec Baldwin, Harrison Ford และ Ben Affleck ที่ครั้งหนึ่งเขาก็เคยได้รับบทเป็น Jack Ryan หนึ่งในตัวละครที่มีชื่อเสียงของ Clancy สำหรับ Jack Ryan : The Shadow Recruit ที่กำลังจะเข้าฉายในปี 2013 นี้แสดงโดย Chris Pine

นอกจากนี้ Clancy ยังเขียนหนังสือสารคดีเกี่ยวกับกองทัพอีกหลายเล่ม ชื่อของเขาจึงไปปรากฏอยู่ในหนังสือรวมทั้งวีดีโอเกมด้วย ในปี 1988 Clancy ได้รายได้จากงานเขียน The Hunt for Red October เป็นเงินจำนวน 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้เงินจากค่าเซ็นสัญญาอีก 3 ล้านสำหรับหนังสืออีก 3 เล่มของเขา ปี 1997 สำนักพิมพ์ Penguin Putnam Inc. จะจ่ายให้กับเขาอีก 50 ล้านเหรียญสหรัฐจากยอดจำหน่ายหนังสือของเขาทั่วโลก และอีก 25 ล้านเหรียญให้กับบริษัท Red Storm Entertainment

ผู้ร่วมก่อตั้ง Red Storm Entertainment

ในปี 1996 Tom Clancy และ Doug Littlejohns ก็ร่วมกันก่อตั้งบริษัทผลิตเกมขึ้นมาซึ่งบริษัทนี้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Virtus เกมแรกที่ถูกปล่อยออกมาคือ Tom Clancy’s Politika ในปี 1997 ซึ่งเป็นหนึ่งในซีรีย์ตระกูล Power Plays เนื้อเรื่องอ้างอิงจากพื้นที่ศึกษาค้นคว้าบริเวณสาม

Tom Clancy's Rainbow Six: Rogue Spear
Tom Clancy’s Rainbow Six: Rogue Spear (Photo credit: Wikipedia)

เหลี่ยม North Carolina หลังจากนั้นไม่นาน Red Storm ก็ออกเกมใหม่ซึ่งเป็นเกม 3D Realtime strategy เกมแรกนั่นคือเกม Dominant Species หลังจากนั้นในปี 1998 เกม Rainbow Six ก็ออกสู่ตลาด ซึ่งเกมนี้แตกต่างจากเกมแนวเดินยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งทั่วไปในขณะนั้นเพราะ Rainbow Six เป็นเกมแนว Tactical FPS ตัวเกมเน้นให้ต้องวางแผนและใช้ความอดทนในการเล่น เกมถูกพัฒนาไปพร้อม ๆ กับหนังสือนวนิยายเล่มใหม่ชื่อเดียวกันนี้ในขณะนั้นและเป็นการเพิ่มคำศัพท์ใหม่ให้กับวงการเกมอย่างเช่นคำว่า “one shot, one kill” และ “tango down” และยังเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการเกม Multiplayer อีกด้วยในการสร้างรูปแบบการเล่นแบบ cooperative gameplay สำหรับเกมแนว Tactical multiplayer

Ubisoft ซื้อกิจการ

ความสำเร็จของ Rainbow Six ทำให้บริษัท Red Storm ถูกบริษัทเกมสัญชาติฝรั่งเศส Ubisoft ทุ่มทุนเข้าซื้อกิจการในเดือนสิงหาคม ปี 2000 ซึ่งในเวลานั้น Red Storm กำลังสร้างเกม Ghost Recon อยู่พอดี Ghost Recon ถูกวางจำหน่ายในปี 2001 ซึ่งในปีนั้นเกมได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากและได้รางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีประจำปีนั้นด้วย

ชื่อของ Tom Clancy ไปปรากฏอยู่บนเกมหลายเกมเช่น The Hunt for Red October (1987)  ,Red Storm Rising (1988) ,Tom Clancy’s Politika (1997) , Dominant Species (1998) , Tom Clancy’s ruthless.com (1998) , Tom Clancy’s Rainbow Six (1998) , Tom Clancy’s Rainbow Six: Rogue Spear (1999) , Tom Clancy’s Ghost Recon (2001) , The Sum of All Fears (2002) , Tom Clancy’s Splinter cell , Tom Clancy’s HAWX , Tom Clancy’s End war และ Tom Clancy’s The Division เกมส่วนใหญ่สร้างโดยใช้ข้อมูลพื้นฐานจากนวนิยายของ Tom Clancy ทั้งสิ้น

วาระสุดท้าย

Tom Clancy เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2013 หลังจากที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล John Hopkins เขาอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสาวที่แต่งกับภรรยาใหม่ รวมทั้งลูก ๆ อีก 4 คนกับภรรยาคนเก่าที่บ้านที่ Baltimore นักเขียนจากหนังสือพิมพ์ Chicago Tribune Stephen Hunter กล่าวว่า “ตอนที่หนังสือ The Hunt for Red October ออกตีพิมพ์ เขาได้สร้างแนวงานเขียนแบบใหม่ขึ้นมา ผลที่ตามมาคือมีนักเขียนอีกหลายคนที่สามารถสร้างงานเขียนในแบบที่พวกเขาไม่เคยทำได้มาก่อน”

งานเขียนของ Tom Clancy ที่โด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วได้แก่  The Hunt for Red October (1984) นับเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ Jack Ryan  , Red Storm Rising (1986) , Patriot Games (1987) , The Cardinal of the Kremlin (1988) , The Sum of All Fears (1991) ,SSN: Strategies for Submarine Warfare , Rainbow Six (1998) ,Command Authority (December 2013, with Mark Greaney) เป็นต้น

ตลอดระยะเวลาที่เขาสร้างสรรค์ผลงานมาอย่างยาวนานเขาได้รับรางวัลที่การันตีความสำเร็จมากมาย เขาเป็นนักเขียนเพียงไม่กี่คนที่มียอดขายหนังสือเกินกว่า 2 ล้านเล่ม นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลจาก  Navy League of the United States ในปี 1990 อีกด้วย

แหล่งอ้างอิง (Reference) : Wikipedia, THwikipedia

Jack Ryan : Shadow Recruit 2013 นำแสดงโดย Chris Pine

ปล. ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ หากว่าอยากจะแนะนำตรงไหนก็คอมเมนต์ที่ด้านล่างได้เลยค่ะ

5 comments

  1. ตอนที่รู้ข่าวครั้งแรกนี่รู้สึกใจสลายเลย ความฝันที่ว่าอยากจะเจอลุงทอมสักครั้งแตกเป็นเสี่ยงๆ ลุงทอมนี่แหละเป็นแรงบันดาลใจให้ผมหัดเขียนนิยายเลย
    ย้อนรอย R.I.P ลุงทอม

    • ตอนนี้ยังเขียนอยู่หรือเปล่าคะ ถ้ายังเขียนอยู่ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s