Assassin’s creed IV Black flag ความสัมพันธ์และความสำคัญของลูกเรือบนเรือ Jackdaw

ACIVBF_Crew2

Edward Kenway โจรสลัดที่ไม่ได้เป็นแค่เพียงโจรสลัด เขาเป็นมือสังหารในคราบโจรสลัด การเป็นมือสังหารเราสามารถทำอะไรด้วยตัวคนเดียวได้ แต่การเป็นโจรสลัดที่เป็นผู้บัญชาการเรือ ทำให้เราจำเป็นต้องรู้จักและคุ้นเคยกับลูกเรือ ลูกเรือจึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่ตัวละครประกอบฉากเท่านั้นแต่นับเป็นสหายและเพื่อนร่วมทาง ในจำนวนลูกเรือทั้งหมดบนเรือ Jackdaw แม้ว่าเราจะไม่รู้จักชื่อของลูกเรือทั้งหมดแต่ก็จะมีสองสามคนที่เราได้พูดคุยด้วย เช่น ต้นเรือ Adewale “เราสามารถเสียลูกเรือไปได้และสามารถจ้างลูกเรือกลับคืนมาได้อย่างรวดเร็วเหมือนกัน” Game Director คุณ Ashraf Ismail กล่าว

และอย่างที่บอกว่าพวกลูกเรือไม่ใช่แค่ตัวละครประกอบฉากที่มาเดี๋ยวเดียวแล้วหายไปเท่านั้น แต่เราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาได้ “เกมนี้เป็นเกมโจรสลัด เพราะอย่างนั้นเราจึงอยากให้ความสนิทสนมระหว่างลูกเรือนั้นแน่นแฟ้น” คุณ Ismail กล่าว “อย่างเช่น ในเกมเมื่อคุณได้ไปเก็บเนื้อร้องเพลงโจรสลัดมาได้แล้ว คุณสามารถสั่งให้ลูกเรือร้องเพลงไปกับคุณได้ด้วย มันเป็นเรื่องของความลงตัวแต่อย่างน้อยคุณก็ยังได้รู้สึกถึงความผูกพันกับพวกเขาด้วย”

บนเรือ Jackdaw

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่มีผลอย่างมากคือ ถ้าหากว่าคุณได้เรือลำใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมคุณก็ต้องหาลูกเรือเพิ่มเพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณลูกเรือที่จำเป็นต้องใช้ ในบางครั้งแม้เรามีลูกเรือจำนวนไม่มากแต่เราก็สามารถใช้เรือลำใหญ่กว่าได้เหมือนกัน (แต่มันจะยากสักหน่อยนะที่จะเป็นอย่างนั้น) และในฐานะกัปตันคุณก็อาจจะไม่ต้องสนใจลูกเรือของคุณก็ได้ ถ้าหากว่าพวกเขากำลังถูกโจมตี

ACIVBF_Crew1

แต่ว่าตัวของ Edward นั้นคือกุญแจสำคัญอย่างหนึ่งที่ถือว่าเป็นขวัญกำลังใจของลูกเรือ “ถ้าหากว่าคุณไม่ยอมช่วยลูกเรือ ลูกเรือของคุณก็จะตายตรงโน้นบ้าง ตรงนั้นบ้าง ขวัญกำลังใจของพวกเขาก็จะลดลง” คุณ Ismail กล่าว “ถ้าหากว่าพวกเขาเริ่มใกล้จะตายมากขึ้นเรื่อย ๆ พวกเขาก็จะร้องขอความช่วยเหลือจากคุณ คุณจะได้เห็นและได้ยิน และบางคนอาจจะวิ่งเข้ามาหาคุณและขอความช่วยเหลือพร้อมกับพูดว่า กัปตันช่วยพวกเราด้วย

อย่างที่เราได้เห็นกันในตัวอย่างเกมมาแล้ว ทุกครั้งที่เรากลับไปขึ้นเรือพวกลูกเรือต่างก็โห่ร้องดีใจที่เห็นคุณกลับมา ความสัมพันธ์เหล่านี้ก็จะค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้น “ถ้าหากว่าคุณช่วยเหลือพวกเขา มันจะทำให้เกิดแรงกระตุ้น พวกเขาก็จะเริ่มทำอะไรให้คุณมากขึ้น แม้กระทั่งเข้ามาช่วยชีวิตคุณ ถ้าหากว่าคุณได้รับบาดเจ็บมาก และถูกห้อมล้อม พวกลูกเรือก็จะกระโดดฝ่าเข้าไปในวงล้อมเพื่อช่วยคุณ”

การควบคุมลูกเรือ

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมพวกลูกเรือแต่ละคนโดยตรง แต่การกระทำของคุณจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของพวกเขา และผลตอบแทนคือหากว่าพวกเขารอดชีวิต พวกเขาก็ยิ่งจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้น คุณ Ismail เรียกสิ่งนี้ว่า “meta level” เป็นรูปแบบการเล่นในอีกทางเลือกหนึ่ง “คุณจำเป็นต้องมั่นใจว่าพวกลูกเรือของคุณยังมีชีวิตและมีความสุขดี” เขากล่าว “ถ้าหากว่าลูกเรือร้องขอความช่วยเหลือ มันก็จะเกิดประโยชน์กับตัวคุณเองถ้าหากว่าคุณไปช่วยพวกเขา” คุณไม่ได้ถูกบังคับให้ต้องช่วยลูกเรือทุกครั้งแต่ว่าผลลัพธ์จากการช่วยเหลือลูกเรือมันจะเป็นประโยชน์ในภายหลัง ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกเรือเพิ่มมากขึ้น คุณก็จะรู้สึกผูกพันกับพวกเขา

อาจมีบางช่วงเวลาในเกมที่ทำให้คุณต้องตัดสินใจเลือกอยู่บ้างว่าคุณจะเลือกอะไร ระหว่างการตามล่าบุคคลเป้าหมายให้ทัน หรือการช่วยชีวิตลูกเรือที่กำลังจะตาย ซึ่งมันก็แล้วแต่การตัดสินใจของคุณเอง พูดได้ว่าถ้าหากว่าคุณไม่สนใจพวกลูกเรือ หรือทิ้งพวกเขาไป คุณก็จะได้ยินพวกเขาคุยกันเรื่องนี้ “Adewale เป็นเหมือนกระบอกเสียงของพวกลูกเรือ เขาจะพูดถึงความรู้สึกเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่” คุณ Ismail อธิบาย “มันเป็น feedback ไปถึงตัวผู้เล่นทำให้ผู้เล่นรู้ว่าเขาเป็นอย่างไร เฮ้ย…ขับดี ๆ หน่อยสิ ระวังหน่อย คุณต้องเป็นมิตรกับลูกเรือให้มาก อุปนิสัยส่วนตัวของ Adewale จะเปลี่ยนไปอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวคุณเป็นอย่างไรในระหว่างที่เล่นเกม”

จำเอาไว้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้บังคับให้คุณต้องทำทุกครั้งในเกม นอกจากนี้มันยังมีโอกาสอีกมากมายที่ให้คุณได้สร้าง (และเก็บสะสม) ลูกเรือได้ตลอดเวลาในเกม รวมทั้งการบริหารจัดการกองเรือของเราใน application บนมือถืออย่าง companion app (ซึ่งเราจะได้รู้รายละเอียดในส่วนนี้มากขึ้นในภายหลัง) การเปลี่ยนแปลงของลูกเรือจะเป็นไปในทิศทางใดก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง

ACBF_ShipsClasses

และคุณก็ไม่ต้องไปกังวลถ้าหากว่าคุณทำพลาดจนทำให้ลูกเรือได้รับบาดเจ็บ คุณสามารถเริ่มต้นใหม่กับลูกเรือได้ตลอดในทุก ๆ การรบทางทะเลเลย มันจริงอยู่ที่คุณอาจสูญเสียลูกเรือไปได้ง่าย ๆ หากว่าคุณบังคับเรือไม่ดีในระหว่างที่เจอพายุ หรือว่าวางแผนการรบไม่ดี คุณ Ismail ยังเสริมอีกด้วยว่า “เราไม่เคยบอกผู้เล่นเลยว่า ถ้าเป็นเรือ Man of war ต้องบังคับใช้ลูกเรือ 50 คนนะ ไม่อย่างนั้นคุณใช้เรือลำนี้ไม่ได้นะ คุณอยากจะทำอะไรก็ทำไปเลย เพียงแต่คุณต้องคอยใส่ใจลูกเรือของคุณบ้างเท่านั้น”

แหล่งอ้างอิง (Reference) : UbiBlog

โอ้โห ใส่มาซะเยอะเลย Ubisoft จะละเอียดไปไหนเนี่ย ขนาดลูกเรือยังมีความสำคัญเลย แต่ก็ดีนะมันช่วยให้เรามีความรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับเกมมากขึ้น

ปล. ว่าจะบอกตั้งนานแล้วว่าชื่อเรือ Jackdaw มีความหมายอย่างไร Jackdaw เป็นชื่อนกประเภทหนึ่งซึ่งมีถิ่นอาศัยในแถบยุโรปและตะวันตกของเอเชีย เป็นนกในตระกูลกา (แต่ทำไมฟังคนของ Ubisoft ให้สัมภาษณ์เขาบอกว่าเป็นนกแบบเดียวกับอินทรีล่ะนั่น–ส่วนเหตุผลว่าทำไมตั้งชื่อเรือว่า Jackdaw นั้นยังไม่มีรายละเอียดตอนนี้) มีนิทานเกี่ยวกับนกประเภทนี้ด้วยชื่อเรื่อง The vain Jackdaw และ the Eagle and the Jackdaw

Relate Topic : Assassin’s creed IV :ถามมาตอบไปกับ Darby McDevitt (เกี่ยวกับเนื้อเรื่องในโลกปัจจุบัน)
Relate Topic : บทความ Edward Kenway เส้นทางชีวิตที่สับสน
Relate Topic : บทความ Jackdaw เรือ USS Enterprise ของ Edward Kenway
Relate Topic : บทความ Edward Kenway ภาพวาดของยอดโจรสลัดมือสังหาร

3 comments

  1. ผู้ช่วยของเอ็ดเวิธมีใครบ้างครับภาคนี้(ยังหาไม่ครบ)

    • หมายถึงลูกเรือหรือเปล่าคะ ถ้าลูกเรือก็มีแค่ต้นหนที่ยืนข้าง ๆ เราซึ่งก็จะมากันเองตามเนื้อเรื่องในเกมค่ะ (มี Adewale และ แม่สาวผมแดงอีกคนหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าเล่นถึงไหนแล้วไม่กล้าบอกชื่อเธอให้ค่ะ 😀 )) ส่วนลูกเรือคนอื่น ๆ ก็จ้างเอาเองทีหลังก็ได้หรือจะไปช่วยมาก็ได้ค่ะ ไม่ได้มีผลกับเนื้อเรื่องเท่าไร

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s