Assassin’s creed Forsaken เรื่องราวที่น่าสนใจของ Haytham Kenway (Spoil) ตอนที่ 2

ต่อจากตอนก่อนหน้านี้นะคะ ที่ว่าหลังจากนั้น Haytham ถูกชวนไปเข้ากลุ่ม

ปล. ถมดำเอาเน่อ

นับจาก ณ เวลานั้น Haytham ก็ยังไม่รู้เลยว่าพ่อของ Haytham เคยทำอะไรมาก่อน แล้วทำไมถึงถูกฆ่าตาย
– Reginald ไม่ได้เล่าอะไรให้ฟังมาก ได้แต่บอกว่า พ่อทำเพราะความเชื่อ (Creed)
– Haytham บอกว่าเคยได้ยินพ่อพูดอยู่เหมือนกันเรื่องอะไรทีเกี่ยวกับ Creed เนี่ย
– Reginald เปิดเผยตัวว่าเขาเป็น Templar
– Haytham ไม่เข้าใจว่า Templar คืออะไร แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับพ่อหรือเปล่า
– มีคนมาทักว่า Reginald หรือเปล่าที่เป็นคน ทรยศต่อครอบครัว Kenway แต่ Haytham ยืนยันว่าไม่ใช่เพราะ Reginald เป็นคนมาช่วยชีวิตเขาไว้ในคืนนั้น (แม้ในใจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจไม่น้อยก็ตาม)
– หลังจากที่ตัดสินใจตาม Reginald ไปยุโรปก็ได้เจอกับ Edward Braddock เป็นครั้งแรกด้วย  ดูเหมือน Haytham ก็ไม่ชอบ Braddock เท่าไร
– Braddock ได้รับมอบหมายให้ตามสืบเรื่องคนทรยศต่อครอบครัว Kenway

เวลาผ่านไป 12 ปี (เริ่มจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเนื้อเรื่องตรงกลางมีอะไรบ้าง -_-” )
– Haytham เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับ Templar และเขาเป็น Templar เต็มตัวแล้ว
– เขายังคงตามสืบเรื่องการหายตัวไปของพี่สาว ตอนนั้นรู้มาคร่าว ๆ ว่าพี่สาวถูกขายต่อให้กับพวกตุรกีอะไรสักอย่างเนี่ยแหละ
– ตัวละครที่น่าสนใจ Juan Vedomir เป็น Assassin ในคราบ Templar
– Haytham ได้รับคำสั่งให้ไปฆ่า Vedomir และต้องขโมย บันทึกมาด้วย Reginald โกรธใหญ่ที่ Haytham แสร้งบอกว่า ฆ่าอย่างเดียวไม่ได้เอาบันทึกมาด้วย แต่ในที่สุดก็ยอมพูดความจริงว่าเขาขโมยบันทึกมา 
– Reginald ถามว่า Haytham ได้อ่านหรือยัง เขาตอบว่าได้อ่านแล้ว ข้อความมีการเข้ารหัส
– ทั้งสองคนทะเลาะกัน จนกระทั่ง Reginald ยอมรับว่า เขาไม่ได้เคารพ พ่อของ Haytham เท่าไรเพราะพ่อของ Haytham ไม่ใช่ Templar
– เขาคุยกันเรื่อง First Civilization ซึ่ง Reginald เชื่อว่าคนพวกนี้น่าจะซ่อนอะไรบางอย่างที่ทรงพลังซึ่งอาจจะส่งผลต่อมวลมนุษยชาติ
– ต่อมา Haytham ได้เจอกับ Assassin คนหนึ่งซึ่งเขาลงมือฆ่า เขาถามก่อนที่ชายคนนั้นจะตายว่า ทำไมพ่อของเขาถึงถูกฆ่า เขาพบว่าที่พ่อถูกฆ่าเพราะพวก Templar ต้องการอะไรบางอย่างจากพ่อ แต่ไม่ทันจะบอกอะไร ชายคนนั้นก็สิ้นลม
–  เขามองว่าทั้ง 2 กลุ่มไม่ได้ต่างกันเลย ต่างทำเพราะต้องการอะไรบางอย่างที่คล้่ายกัน ดังนั้นเมื่อเขารู้แล้วว่าพ่อของเขาคือ Assassin เขาก็ไม่ได้คิดจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็น Assassin แต่ยังคงทำงานในฐานะ Templar
– Haytham ได้รับภารกิจให้ไปช่วยคนคนหนึ่งชื่อ Lucio และได้เจอกับ Assassin ระดับสูงคนหนึ่งซึ่งรู้จักกับพ่อของ Haytham พวกเขาพูดคุยกันแล้ว และ Haytham ก็ได้ขโมย Hidden Blade มาจาก Assassin คนนั้น
– ตัวละครที่น่าเห็นใจ (เดี๋ยวจะขยายความต่อตอนหน้านะคะ) Private James Holden Templar หนุ่มที่เป็นลูกน้องคนสนิทของ Haytham ประจำที่อังกฤษ

Reginald and Haytham

ฉากสำคัญที่เปิดตัวเกม ตอนที่ Haytham อยู่ในโรงละคร Royal Opera House
– คนที่นั่งข้าง ๆ และคุยกับ Haytham คือ Reginald เขาได้รับคำสั่งให้ไปขโมยกุญแจที่พวก Those who came before ทิ้งเอาไว้ จากกลุ่ม Assassin ค่ะ
– กลุ่ม Templar เชื่อว่ากุญแจนี้น่าจะเป็นกุญแจเปิดประตูอะไรบางอย่างที่พวกเขากำลังตามหา ซึ่งพวกเขารู้ข้อมูลนี้จากบันทึกของ Vedomir
– เป้าหมายของ Haytham คือคนที่ Haytham เคยขโมย Hidden Blade มาเขามีนามว่า Miko

*** เพิ่มเติม อันนี้ได้มาจากในเกมนะคะ ยังจำเด็กคนหนึ่งได้ไหมคะ ตอนที่ Haytham ฆ่าเป้าหมายในโรงละครเสร็จแล้วหันมาเจอเด็กคนหนึ่ง เด็กคนนั้นในตอนหลังก็ได้มาเข้าร่วมกับกลุ่มของ Connor ค่ะ ถ้าได้เข้าไปนั่งคุยกับกลุ่มเพื่อนของเราในโรงน้ำชาก็จะรู้ว่าเด็กคนนี้คือ Assassin คนไหนในกลุ่ม เด็กคนนี้เขาเป็นหลานชายของ Miko ค่ะ ชื่ออะไรไม่รู้จำไม่ได้ละ -_-“

– เมื่อได้กุญแจมา  Haytham ก็ได้รับคำสั่งให้ เดินทางไป Boston ไปตามหาสถานที่ที่พวก First Civilization ทิ้งเอาไว้ ซึ่งสถานที่ีนั้น (Precursor site) พวกTemplar คำนวณเอาจากข้อมูลที่ได้มาจากบันทึกของ Vedomir นั่นแหละ
– Haytham ได้รับการแต่งตั้งเป็น Grand Master Templar ประจำ Colonial Rite
– นั่งเรือกว่า 2 เดือนครึ่ง ก็ไปถึง Boston ไปเจอ Charles Lee (ซึ่งตอนแรกเลยนั้น เขายังไม่ได้เป็น Templar)
หลังจากมา Boston เนื้อเรื่องก็เป็นไปตามเกมเลยค่ะ
– จากนั้นก็ทำการรวบรวมลูกสมุนหลายคน
– ทำภารกิจ จัดการ Silas ระหว่างนั้นก็เจอ กลุ่มชาวเผ่าที่ Silas จับมาเพื่อใช้เป็นทาส

– ไปเจอแม่สาวชาวเผ่าสุดสวยก็ปิ๊งเข้าให้ เขาถึงกับยอมรับเลยว่า ครั้งแรกที่เห็น Ziio เขาชอบเธอจริง ๆ เพราะเธอสวย

ขอเสริมเรื่องความสัมพันธ์ตรงนี้นิดนึงนะคะ แอบชอบคู่นี้อะ ตอนไล่จีบกันน่ารักดี XD
ตอนที่ Haytham เจอ Ziio ครั้งแรกเขาพูดกับเธอว่าเขาจะช่วยเหลือเธอและคนของเธอ Ziio ตอบกลับมาแค่ว่า “ปล่อยฉันสิ” (Free me, then) แต่ Haytham ก็ยังไม่ปล่อยเธอเพราะเขาต้องการทำภารกิจเสร็จก่อน ฉากที่ทั้งคู่นั่งบนรถม้า Haytham พยายามชวนคุย แต่เธอไม่สนเลย เขาจึงเลิกคุย
พอรถม้าเข้าไปใน Fort ของ Silas ได้สำเร็จ เขาจึงแก้มัดให้เธอ ยังไม่ทันได้พูดอะไรมาก แม่หญิง ก็เล่นวิ่งหนีไปเสียก่อน จนเจ้าตัวถึงกับเขียนบ่นในบันทึกว่า อยากจะคุยกับเธออีกสักหน่อย แท้ ๆ

จนเมื่อจัดการกับ Silas เสร็จ จะด้วยอะไรก็ไม่รู้ Haytham อยากจะเจอเธออีก และมีการเตรียมคำตอบสำหรับคำถามไว้ด้วยนะ ว่าทำไมถึงอยากเจอเธอ หาก Charles Lee ถามเขาจะตอบว่า เพราะเธอสามารถพาเราไปยังเผ่าได้และรู้แหล่ง Precursor site แน่นอน เมื่อคิดได้เช่นนั้นเขาจึงตัดสินใจตามหาเธอ

เมื่อได้เจอกันอีกรอบในป่า ฉากวิ่งไล่ตามกันในหิมะนั่นแหละ Ziio เมื่อเห็น Haytham ตามมาเธอเลยิวิ่งหนี  ตะโกนเรียกเท่าไรก็ไม่หยุด ตามกันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเธอหยุดและหันมาด่าเข้าให้ว่า “Are you touched in the head?”  ด้วยประโยคที่ติดตราตรึงใจนี้กระมังเนี่ย Connor ถึงได้เกิด XD

หลังจากนั้นก็ได้ทำข้อตกลงอะไรบางอย่างกัน Haytham สัญญาว่าจะจัดการ Edward Braddock ให้ แต่แลกกับการที่ Ziio ต้องพาเขาไปที่จุด Precursor site นะ ก็เป็นอันตกลง

กรณี Edward Braddock นั้น แต่เดิมที Haytham ต้องการจะจัดการ Braddock อยู่แล้ว เพราะ Braddock เริ่มเอาใจออกห่างจากกลุ่ม Templar แล้วนั่นเอง เท่านั้นยังไม่พอยังจะขัดขวางการทำงานของกลุ่มอีก

เดี๋ยวมาต่อตอนที่ 3 วันหลังนะคะ อยากให้อ่านตอนที่ 3 มาก ๆ เพราะจะเข้าใจทุกอย่างเลยว่า เพราะอะไรตอนจบของเกมในส่วนของ Connor ถึงต้องเป็นอย่างนั้น

เอาล่ะเอาไว้มาวันหลังแล้วกันเนอะ ก่อนจะสปอยไปมากกว่านี้ ขอบอกว่าอ่านมานานหลายเดือนแล้ว ซื้อหนังสือเล่มนี้มาหลังจากที่ออกวางขายได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ จำไม่ค่อยได้ อาจจะสับสนบ้าง เพราะรายละเอียดจริง ๆ มันเยอะมาก ๆ เลยค่ะ ยังไงก็ลองอุดหนุนสักเล่มก็ได้นะคะ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ท้ายนี้ฝากนิดนึงนะคะ ถ้าอ่านแล้วก็รบกวนแสดงความเห็นหรือกด Like ก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่ามีคนเข้ามาอ่านกันเยอะไหม เพื่อจะได้เป็นกำลังใจในการทำบล็อกนี้ต่อไปค่ะ รบกวนด้วยนะคะ 😀

ขอเชิญอ่านตอนที่ 3 ได้ที่ https://krezeegamer.wordpress.com/2013/03/29/assassins-creed-forsaken-3/

12 comments

 1. อ่านแล้วทำให้รู้เรื่องก่อนหน้าขึ้นเยอะเลยครับ ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะอดใจรออ่านของเจ้าของเว็บนี้หรือจะไปซื้อหนังสือมาอ่านเองดีครับ แต่ว่ารออ่านในเว็บก่อนดีกว่าจะได้ไปอ่านรายละเอียดในหนังสือแทนครับ ฮ่าๆ

  • เย่ ๆ มีคนมาคอมเมนต์อีกแล้วดีใจจัง ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาอ่าน 😀 จะพยายามนำมาลงให้เรื่อย ๆ ค่ะ หนังสือสนุกจริง ๆ ค่ะแนะนำเลย ยังไงก็มาเยี่ยมชมพูดคุยกันได้นะคะ

 2. ทำต่อไปครับ สู้ๆ ผมเป็นเเฟนบอยซีรีย์นี้เลยล่ะ จัดเเท้ทุกภาคไม่ต้องคิดมาก เเละคิดว่าจะเริ่มสะสมของเกี่ยวกับ AC series ด้วยนะ 555

  • ขอบคุณมากค่ะ ( T-T ทราบซึ้ง) มีคนมาคอมเมนต์อีกแล้วดีใจ ว่าง ๆ ก็มาคุยกันในนี้ได้นะคะ

 3. ขอบคุณสำหรับเนื้อหามากเลยนะครับ เพราะได้ เจ้าของบล๊อกช่วยนี่ละ ถึงทำให้ผมเห็นว่า haythem เป็นคนที่ดีกว่าที่คิดไว้ TT^TT น่าสงสาร ขอเอาลิงค์ไปแชร์ต่อด้วยนะครับ *-* อยากให้เพื่อนๆผมอ่านกัน

 4. ขอขุดขึ้นมานิดนึง แบบว่าทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าเด็กในโรงละครคือใครในกลุ่มของ Connor

  • จำชื่อไม่ได้เหมือนกันค่ะ แต่อยู่ในโรงน้ำชาแน่นอน ทดลองเข้าไปนั่งคุยดูค่ะ เขาจะเล่าให้ Connor ฟังว่าเคยเจอ Haytham

 5. ยาไปไหมคะ สำหรับคนอยากหัดอ่านนิยายภาษาอังกฤษครั้งแรก

  • ค่อนข้างยากค่ะสำหรับมือใหม่ แต่ถ้าเข้าใจเนื้อเรื่องในเกมอยู่แล้ว ก็จะพอเดาได้ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s