Watch Dogs: Legion กองทัพแฮคเกอร์กู้ลอนดอน

ใน Watch Dogs : Legion แห่งลอนดอน ยุคที่รัฐบาลมีทุกอย่างแต่ล้มเหลว ทหารเอกชนนามว่า Albion ใช้กฏอัยการศึกกับพลเรือน และใช้กล้องวงจรปิดติดตามพฤติกรรมผู้คนเกือบทุกคน โลกในอนาคตอันใกล้อันแสนจะเน่าเฟะนี้ทำให้กลุ่ม Dedsec ต้องออกมาปลดปล่อยผู้คนในลอนดอนจากการถูกกดขี่และปราบปรามอย่างรุนแรง โดยการใช้เมืองเมืองหนึ่งช่วยเหลืออีกเมืองหนึ่ง ใน Watch Dogs : Legion คุณจะสามารถชักชวนใครก็ได้ให้เป็นพวกทั่วทั้งลอนดอน ทำให้พวกเขากลายเป็น Dedsec และสามารถเล่นเป็นพวกเขาได้ เกมจะวางจำหน่ายบน PS4 Xbox One PC และ Stadia ในวันที่ 6 มีนาคม (ปีหน้า)

เล่นเป็นใครก็ได้

ในภาคนี้คุณจะไม่ได้เล่นโดยมีตัวละครเอกเป็นศูนย์กลาง เพราะว่าคุณสามารถชักชวนทุก ๆ ตัวละครที่คุณพบเจอในโลก Open world ให้กลายมาเป็นตัวละครที่คุณสามารถเล่นได้ แต่ละคนจะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไปในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะภายนอก เรื่องราวเบื้องหลัง และการผสมผสานกันของระบบการเล่น โดยจะมีการพากย์เสียงแบบเต็มรูปแบบให้แต่ละตัวตนของแต่ละคน รวมทั้งมี cutscenes แยกต่างหากด้วย

ในทีมคุณจะมีแฮคเกอร์คุณยายสูงวัยทั้งทีมเลยก็ยังทำได้ หากคุณต้องการ แต่การให้ทีมของคุณมีหลาย ๆ อย่างผสมผสานกันจะเป็นการดีกว่า เพราะว่าจะสามารถเพิ่มและลดในบางรายละเอียดของเกมเพลย์ได้อย่างลงตัว การเลือกคุณสมบัติของตัวละครแต่ละตัวจะต้องไม่ใช่การเลือกแบบสุ่ม ๆ แต่จะต้องเลือกโดยอาศัยข้อมูลเบื้องหลังของตัวละครนั้น ๆ อย่างเช่น ใช้การแสกนอย่างรวดเร็วในพื้นที่เพื่อให้เปิดเผยเรื่องราวของตัวละครที่เป็นนักแสดงที่แสดงเป็นรูปปั้นมนุษย์ข้างถนนที่เป็นแฟนตัวยงของหนังซอมบี้ ก็จะทำให้เราสามารถทำ damage จากการยิง headshot ได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ การได้เจอนักมวยสมัครเล่นเดินผ่านเราไปก็จะทำให้เพิ่มการโจมตีแบบระยะใกล้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ถ้าแสกนไปเจอหมอกำลังปั่นจักรยานข้างถนนผ่านทีมของเราก็จะทำให้ค่าพลังในการฟื้นฟูร่างกายของทั้งทีมเพิ่มเร็วขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ ถ้าไปชักชวนนักบำบัดเข้าทีมก็จะทำให้เพิ่มค่า damage ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มากับข้อแม้คืออาจจะตายได้ง่าย ๆ ในบางครั้ง เมื่อศึกษาประวัติของตัวละครอย่างละเอียดจะพบว่าพวกเขาปฏิเสธการเข้ารับการรักษาอาการป่วยบางอย่าง

ในการชักชวนสมาชิก คุณต้องศึกษาพวกเขาในโลก Open World เพื่อให้พวกเขาเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังออกมา จากนั้นจึงเพิ่มพวกเขาเข้าไปในรายชื่อผู้ติดต่อของคุณ จะทำให้คุณสามารถเข้าไปศึกษาประวัติเชิงลึกของพวกเขาได้ รวมทั้งยังได้ศึกษาทัศนคติส่วนตัวของพวกเขาที่มีต่อกลุ่ม Dedsec ได้ด้วย หากพบตัวละครที่มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อกลุ่ม ซึ่งอาจจะมาจากข้อมูลหลอกลวงที่พวกเขาได้รับเกี่ยวกับกลุ่ม คุณต้องจะต้องเพิ่มความเชื่อมั่นของพวกเขาก่อนที่จะเข้าหาเพื่อชักชวนมาเข้ากลุ่ม นี่คือที่ซึ่งภารกิจในการชักชวนสมาชิกเข้ามามีบทบาท เพราะใน Watch Dogs : Legion ทุก ๆ ตัวละครสามารถดำเนินเรื่องราวได้

ทุกตัวละครในภาคนี้จะมีกิจวัติประจำวัน พวกเขาจะตื่นนอนในอพาร์ทเมนต์ของตัวเอง และออกไปใช้ชีวิตในเมือง พบปะเพื่อนฝูง ครอบครัว และทำกิจกรรมกับตัวละครอื่น ๆ พวกเขาแต่ละคนก็จะมีปัญหาของตัวเอง การช่วยเหลือพวกเขาเป็นหนทางที่ดีในการทำให้พวกเขาเปลี่ยนความคิดของพวกเขาที่มีต่อ Dedsec ได้

wd3-1

สร้าง Dedsec ของคุณเอง

สมมติว่าคุณจะชักชวนนักมวยสมัครเล่นคนที่พูดถึงก่อนหน้านี้ให้มาเข้าทีม Dedsec แต่นักมวยคนนั้นกลับคิดหนักกับการตัดสินใจมาเข้าร่วมกับกลุ่ม เพราะพวกทหาร Albion ออกหมายจับกุมเธออย่างไม่เป็นธรรม เลยกลายเป็นว่าจะต้องแหกเข้าไปในหน่วย New Scotland Yard (จขบ. : กรมตำรวจอังกฤษ) เพื่อเข้าไปลบฐานข้อมูลของหน่วย Albion ก่อน จึงจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดนี้ได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าตัวละครนั้น จะมีความรู้สึกต่อกลุ่ม Dedsec อย่างไร คุณอาจต้องช่วยเหลือพวกเขาสัก 2 – 3 ครั้ง ในสถานการณ์ที่ยุ่งยากสักหน่อย ก่อนที่ตัววัดค่าความรู้สึกของพวกเขาที่มีต่อ Dedsec จะสูงมากพอที่คุณจะเข้าหาพวกเขาได้ และจะได้รู้ว่าสิ่งใดกันแน่ที่พวกเขาต้องการให้คุณช่วยจริง ๆ แล้วคุณก็จะได้สมาชิกใหม่ถอดด้ามที่มีความมุ่งมั่นมาอยู่ในทีม

ภารกิจการหาลูกทีมลักษณะนี้เป็นแค่ตัวอย่างเล็กน้อยเท่านั้นที่คุณจะได้เจอ มีอีกตัวอย่างหนึ่ง ชายผู้มีความสามารถด้านการต่อสู้ที่ดูเหมือนจะเป็นลูกทีมในอุดมคติที่น่าจะผงาดในวงการชกมวยใต้ดินด้วยมือเปล่า แต่ปัญหาหนึ่งเดียวของเขาก็คือ ทัศนคติของเขาที่มีต่อ Dedsec นั้นต่ำมาก เพราะว่าพ่อของเขาเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ที่ทีมของเรายิงต่อสู้กับกลุ่ม Albion มาก่อนหน้านี้ เมื่อตรวจสอบตารางกิจวัตรของเขาก็พบว่า เขาเพิ่งจะไปเยี่ยมหลุ่มศพของพ่อก่อนหน้าที่จะถูกตามทวงหนี้ที่เขาติดไว้

wd3-2

แรงจูงใจเกี่ยวกับความรู้สึกผิดของเขานี่ล่ะเป็นเหตุผลในการชักชวนเขาเข้าทีม เราจึงตัดสินใจช่วยเขาปลดหนี้ ซึ่งก็มีหลายทางที่จะช่วยล้างหนี้ให้เขาได้ เช่น ไปทำร้ายเจ้าหนี้ให้ล้มหมอนนอนเสื่อ จะได้ทำให้เจ้าหนี้ไม่มาเก็บหนี้ได้ หรือถ้าจะให้แน่นอนสุดก็ฆ่าเจ้าหนี้ซะ แต่การทำเช่นนี้จะยิ่งส่งผลเสียมากกว่าผลดี ทางที่ดูดีที่สุดน่าจะเป็นการเจาะเข้าไปในฐานข้อมูลของ Albion แล้วปลอมหมายจับเจ้าหนี้ แล้วใช้ทหารเข้าไปจัดการงานแทนเรา

อีกกรณีหนึ่ง สมาชิกของแก๊ง Kelly เข้าไปก่อกวนนักวิทยาการคอมพิวเตอร์คนหนึ่ง ที่เราเล็งไว้ว่าจะเอามาเป็นแฮคเกอร์ประจำทีมของเรา การไล่พวกแก๊งก่อกวนออกไปจะทำให้ทัศนคติของนักวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มีต่อกลุ่ม Dedsec ดีขึ้น เราจึงเข้าไปเผชิญหน้ากับแก๊งก่อกวนพวกนั้น แต่โชคร้าย คนที่เราเล็งไว้ดันไปโดนลูกหลงจนต้องเข้าโรงพยาบาล หมายความว่าไม่เพียงแต่ทัศนคติที่มีต่อ Dedsec จะตกต่ำลง แต่มันยังทำให้คนที่เราหมายปองไม่สามารถเข้าร่วมทีมกับเราได้ ในการที่จะแก้ไขสิ่งเลวร้ายให้ดีขึ้นนั้น เราต้องเจาะเข้าไปในระบบฐานข้อมูลของโรงพยาบาล แล้วจัดเรียงลำดับความสำคัญในการรักษาพยาบาลใหม่ เพื่อให้คนที่เราหมายปองได้รับการรักษาจะได้ออกจากโรงพยาบาลเร็วขึ้น แล้วเราค่อยเริ่มสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกันใหม่

คุณสามารถรวมลูกทีมได้ถึง 20 คน (แม้ว่าจะสูญเสียสมาชิกบางส่วนไปก็สามารถไปชักชวนมาใหม่ได้) และการไปชักชวนผู้คนมาเข้าร่วมทีมก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาหยุดกิจกรรมที่พวกเขาทำโดยปกติ การเปิดแผนที่จะเป็นการเผยให้เห็นสถานที่ปฏิบัติการทั้งหมดของคุณในเกม คุณสามารถสลับไปที่ตัวละครใดในเวลาใดก็ได้ ทำให้พวกเขาเป็นเสมือนเป็นจุด Fast Travel ในการเดินทางไปทั่วลอนดอน (สถานีรถไฟใต้ดินชื่อดังของลอนดอนก็เป็นจุด Fast Travel ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้เช่นกัน)

wd3-3

ปรับแต่งหน้าที่สมาชิกในทีม

เมื่อเราได้สมาชิกใหม่มาเข้าทีม คุณสามารถจัดสรรตำแหน่ง (Class) ของลูกทีมได้ 3 แบบ ได้แก่ Enforcer Infiltrator หรือ Hacker แต่ละตำแหน่งก็จะมีทักษะเฉพาะที่ต่างกันออกไป Enforcer สามารถแบกอาวุธหนักได้มากกว่า อย่างเช่น ปืนไรเฟิล และยังมีทักษะในการวางระเบิดช็อตไฟฟ้า  Infiltrator เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลอบเข้าพื้นที่ สามารถแฮคเพื่อซ่อนพลางตัวตน และทำให้ศัตรูสลบได้ ส่วน Hacker สามารถใช้ Spider Bot ได้ ซึ่งเหมาะกับการปฏิบัติการจากระยะไกล ในทุกตำแหน่งจะมีทักษะการแฮคขั้นพื้นฐานต่อวัตถุต่าง ๆ เช่น ประตู รถยนตร์ และ กล้องวงจรปิด แต่มีแค่แฮคเกอร์เท่านั้นที่สามารถแฮคเพื่อขโมยการควบคุมโดรนของทหารเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ได้

ในการเลือกตำแหน่งให้ลูกทีม การใช้ลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปจะเป็นตัวชี้วัดที่ดีในการเลือกว่าบทบาทแบบใดที่เหมาะสมกับพวกเขาที่สุด อย่างนักมวยหญิงที่เราชักชวนมาเข้าทีม ด้วยสภาพร่างกายของเธอที่เหมาะกับการสร้างความเสียหายในระยะใกล้ เธอสามารถล้มศัตรูในระยะประชิดได้โดยไม่ต้องใช้อาวุธใด ๆ เลย ทำให้เธอเหมาะกับหน้าที่ Infiltrator เพราะในการลอบเข้าสถานที่ทำให้ต้องเจอกับศัตรูในระยะประชิด

เมื่อคุณนำพาลูกทีมหน้าใหม่เข้าสู่การทำภารกิจ พวกเขาจะได้รับการ Level up และจะได้รับค่าทักษะ (Perk) เพื่อเอามาใช้ในการเพิ่มทักษะเฉพาะของพวกเขาในแต่ละตำแหน่งได้ สิ่งนี้จะทำให้ทีมของคุณหลากหลายมากขึ้น และลูกทีมในแต่ละตำแหน่งก็จะสามารถปรับแต่งทักษะให้แตกต่างกันออกไปได้อีก เช่น ในส่วนของ Hacker ที่มีอุปกรณ์ Spider Bot ซึ่งโดยปกติจะมี 2 โหมด คือ โหมดเชิงรุก (Active Mode) มันจะทำหน้าที่ในการลอบเข้าไปยังสถานที่ผ่านช่องระบายอากาศ และโหมดเชิงรับ (Passive Mode) เมื่อคุณโยนมันออกไป มันก็จะกลายเป็นป้อมปืนกลที่สามารถปิดบังอำพลางตัวเองไม่ให้ศัตรูมองเห็นได้ จนกว่าจะมีการต่อสู้เกิดขึ้น เมื่อ Hacker ของคุณ Level up คุณสามารถใช้ค่า Perk มาปรับแต่งได้ว่าจะเอา Spider Bot มาใช้งานอย่างไร แฮคเกอร์บางคนอาจเพิ่มพลังให้ Bot ของตัวเองด้วยการปรับเป็นป้อมปืนกลในแบบ Active Mode เพื่อกำจัดพวกทหารยามจากระยะไกล หรืออาจใช้ค่า Perk ในการปล่อย Bot จำนวนมากในครั้งเดียว เพื่อให้สามารถวาง Bot ไปซ่อนตัวได้หลายตำแหน่งล้อมศัตรูเอาไป ทำให้คุณได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์

wd3-4

ต่อสู้เพื่อกู้ลอนดอน

ถ้าหากว่าคุณอยากใช้กำลังเข้าสู้ ใน Watch Dogs : Legion ก็มีระบบต่อสู้ระยะประชิด มีทั้ง ต่อย ปลุกปล้ำ และ หลบหลีก ทำให้ลูกทีมที่มีความสามารถด้านการต่อสู้ระยะใกล้ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันที่จริง เกมทั้งเกมสามารถจบได้ด้วยการโจมตีแบบระยะประชิดอย่างเดียวเลยก็ได้ เพราะว่าศัตรูเองก็จะปรับความสามารถของตัวเองให้เทียบเท่ากับเรา ถ้าคุณไม่ใช้ปืนศัตรูก็จะไม่ใช้ปืนเช่นกัน หมายความว่า ในระหว่างที่ลอบเข้าสถานที่ถ้าเกิดถูกจับได้ คุณสามารถหนีออกมาได้โดยไม่ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น และยังคงทำให้การเข้าถึงสถานที่เป็นความลับได้อยู่ ถ้าหากคุณรู้สึกว่าอยากจะเปลี่ยนจากการยิงต่อสู้ในที่กำบัง แต่ไม่ชอบการฆ่าแกงกัน คุณก็สามารถนำเอาอาวุธที่ไม่ใช่อาวุธสังหาร (non-lethal guns) มาใช้ได้ (ซึ่งมีมากกว่าครึ่งของคลังแสงทั้งหมดในเกม) มีกระสุนแบบ non-lethal ทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่ กระสุนแบบช็อตไฟฟ้า กระสุนแบบกระแทกศัตรู กระสุนแก๊ส และกระสุนยากล่อมประสาท แต่ต้องระวังไว้ เพราะไม่ใช่ว่าศัตรูจะพกเพียงแค่อาวุธแบบ non lethal เท่านั้น เพราะหากคุณยิงด้วยกระสุนช็อตไฟฟ้า ศัตรูก็อาจยิงคุณกลับด้วยกระสุนจริงก็ได้

เมื่อพูดถึงความตาย เมื่อลูกทีมคนใดคนหนึ่งของคุณตาย พวกเขาก็จะตายอย่างถาวร เพราะฉะนั้นให้คิดให้รอบคอบก่อนเข้าปะทะกับกลุ่มทหาร Albion แม้ว่าจะมีเพียงจำนวนเล็กน้อยก็ตาม แม้ว่าจะมีการตายอย่างถาวรอยู่ในเกม แต่คุณก็ไม่ต้องกังวลว่าจะสูญเสียใครไปอย่างทันทีทันใด เพราะก่อนตาย พวกเขาจะเริ่มถอยออกจากพื้นที่ ซึ่งคุณก็จะสามารถตัดสินใจได้ว่าจะสู้ต่อ หรือจะยอมแพ้ เลือกที่จะยอมสู้จนหยดสุดท้าย หรือเลือกที่จะหาทางกระโดดขึ้นรถเพื่อหาทางหนี และนั่นจะทำให้ลูกทีมคุณตายอย่างถาวร ถ้าหากคุณเลือกจะยอมจำนน คุณจะสูญเสียการติดต่อกับลูกทีม ขณะที่คุณต้องเข้าไปอยู่ในคุก แต่คุณก็จะสามารถรับสมาชิกคนอื่นในคุกให้เข้าร่วมใหม่ได้และแหกคุกออกไป เพื่อกลับเข้าไปยังทีมของคุณอีกครั้ง

หากผู้คนในลอนดอนต้องการกู้คืนเมืองจากความรุนแรงและการถูกกดขี่ พวกเขาต้องเข้าร่วมกับ Dedsec และคุณก็จะเป็นคนที่ชักชวนพวกเขาให้เข้าร่วมกอบกู้ลอนดอนใน Watch Dogs : Legion วางจำหน่วยวันที่ 6 มี.ค. 2020

ที่มา : UbiBlog

ช่วงคุยกับ จขบ. :

โอ… ต้องขออภัยที่ จขบ.หายไปนานมาก ตั้งแต่ปีที่แล้วก็ยังไม่ได้อัพอะไรเลย เพราะติดงานที่ตามมาอย่างชุกชุม บวกกับล่าสุดดันไปติดเกม Devil May Cry 5 ค่ะ เอาล่ะมาเข้าเรื่อง Watch Dogs 3 กันเลยค่ะ จากที่เห็น gameplay และบทความแล้ว ดูเหมือนจะเล่นไม่ง่ายนัก และมีระบบเยอะมาก อย่างนี้จะรอดไหมเนี่ย แต่ก็อาจจะดีก็ได้นะคะ เป็นการพยายามทำให้ Open World เป็น Open World ที่แท้จริง กระทั่งตัวละครก็ Open ไปด้วย มาแปลกดี ก็ต้องดูกันต่อว่าจะเป็นอย่างไร ถ้ามีอัพเดตอะไรเพิ่มเติม จขบ. จะนำมาลงให้นะคะ

ท้ายนี้ถ้าแปลผิดพลาดประการใด แนะนำกันได้เลยนะคะ หรือเพื่อน ๆ มีความคิดเห็นอย่างไรก็มาพูดคุยกันได้นะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s