สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน หลังจากที่เราห่างหายกันไปนาน คราวนี้แอดมินไปได้ลองเล่นเกมใหม่แกะกล่องมาหนึ่งเกมจะเป็นเกมไหนไปไม่ได้นอกจากกกกกกก NIOH ที่เขียนบอกไว้เป็นชื่อบทความนั่นเองครับ
NIOH นั่นพัฒนาโดย teamninja ที่ได้มีผลงานจากเกมสุดโหดในตำนานอย่างเกม Ninja Gaiden และอีกหลายๆ เกมที่เราคงรู้จักกันดี
สำหรับเกมนี้ถ้าพูดกันตรงๆ ก็คงได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมตระกูล souls series (Darksouls , bloodborne) และเกมสุดคลาสสิคในยุค PS2 อย่างเกม onimusha เอามาปั่นรวมกันอย่างละเล็กอย่างละน้อยจนกลายมาเป็น NIOH นี่แหละครับ
แอดมินเห็นแว้บแรกคิดว่า แกรัล ออฟ รีเวีย จาก เดอะวิชเชอร์ 🙂
ตัวเกมนั้นจะไม่รอช้า หลังจากที่ผ่านหน้า โหลดสกรีนมาเรียบร้อยก็จะเข้าสู่เมนูพื้นฐานทันทีครับ ตรงนี้แอดมินชอบมากดูเรียบง่ายและ งานศิลป์เกมนี้ให้อารมญี่ปุ่นแท้ๆ สุดๆ ใครที่เป็นคนชอบอะไรแบบนี้รับรองแค่ได้เห็นงานศิลป์เกมนี้ก็พร้อมเสียตังค์ได้เลยครับ
ระบบของเกมนั้นจะเป็นระบบเดียวกับ darksouls ครับ ก็คือจะมีหลอดเลือด stamina การวิ่งการโจมตีทุกอย่างจะเสีย stamina เราต้องบริหารดีๆ ถ้า stamina หมดก็จะออก action อะไรไม่ได้ครับและจะโดนศัตรูรุมอัดได้
มีระบบการอัพเลเวลตัวละครละเอียดยิบครับค่าต่างๆ มากมายมหาศาล ใครไม่คุ้นเคยกับเกม action rpg มาก่อนมีงงแน่นอน (แอดมินยังงงๆ อยู่เลยครับ เพราะค่าอะไรเต็มไปหมดมากมายจริงๆ)
และที่เป็นข้อแตกต่างกับ souls series อย่างเห็นได้ชัดก็คือจะมีระบบ skill เข้ามาครับทำให้เราออกท่าทางและมีสกิลพิเศษมากมายรวมถึงการ summon สัตว์มาช่วยได้อีกด้วยนะเออ
และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ในเมื่อเกมนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมทั้ง onimusha และ souls series แถมยังพัฒนาด้วยทีมพัฒนาที่ฝากผลงานไว้กับเกมดังหลายเกม …. ก็คือเกมนี้ยากหรือปล่าว แอดมินขอตอบไว้ตรงนี้เลยครับ เกมยากมาก T_T เดินไปเจอ เบ้ๆซามูไรตบตายง่ายๆ โดนฟันสองทีลงไปนอน เจอรุมมากกว่าสอง เตรียมวางจอยแล้ว กลับ checkpoint ได้เลย
มาตัวเดียวเราสู้ได้ !!!
มาเป็นทีมแบบนี้ต้องใช้ฝีมือหน่อยครับหรือกลับ checkpoint …..T_T
สรุปนะครับจากที่ได้ลองเล่นมา ผมว่าเกมนี้ค่อนข้างมีอนาคตนะครับตัวเกมมีเอกลักษณ์พอสมควร ระบบการเปลี่ยนอาวุธโจมตีหนักเบา ศัตรูที่โหดแต่ไม่ได้โหดจนขี้โกงเกินไป แต่ที่จะตินิดนึงก็คงเป็นเรื่องสกิลครับ ผมยังไม่เห็นข้อแตกต่างของแต่ละสกิลมากนัก ส่วนใหญ่จะเน้นการชิงจังหวะแล้วโจมตีซะมากกว่า จนบางทีลืมไปว่ามีสกิลให้ใช้ด้วย(อาจจะเพราะว่ายังไม่ได้เจอศัตรูที่ยากมากจนต้องใช้สกิลเพื่อปราบก็ได้ ยังไงก็ต้องรอตัวเกมเต็มหรือ demo ที่ให้เราได้เล่นมากกว่านี้ครับ)
แล้วถ้าสนใจก็ลองโหลดมาลองกันได้ครับ demo ตัวนี้จะให้มีลองเล่นกันจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม 2559 เฉพาะบน platfrom PS4 เท่านั้นนะครับ
ส่วนแอดมินขอพักแปบเจอพวกเบ้ฟันตายเยอะเกินไปละครับ
แอดมินเก่ง …