7 สิ่งที่ควรรู้ใน Assassin’s creed Syndicate

Assassin’s creed Syndicate เกิดขึ้นในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นยุคที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและส่งผลจนมาถึงยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เกิดความเลื่อมล้ำระหว่างชนชั้น ผู้คนมากมายต้องกลายมาเป็นอาชญากรเพื่อหลบหลีกจากการเป็นชนชั้นแรงงาน ในบทความนี้ก็จะพาไปแนะนำสิ่งที่เราจะได้เจอใน Assassin’s creed Syndicate

acs-1

1. ฝาแฝดนักฆ่า

นี่เป็นเกม Assassin’s creed เกมแรกที่คุณจะได้เล่นเป็นนักฆ่าถึง 2 คนนั่นคือ Jacob และ Evie Frye ทั้งคู่เกิดในเมืองเล็ก ๆ นอก London และดำเนินตามรอยคำสอนของเหล่ามือสังหาร สองพี่น้อง Frye เดินทางมายัง London โดยมีจุดประสงค์จะยึดเมืองคืนจากเหล่า Templar แต่กระนั้นทั้งคู่ก็ยังมีความคิดที่แตกต่างกันในเรื่องนี้ Evie เป็นจอมวางแผนและชาญฉลาด ส่วน Jacob เป็นพวกใช้ความรุนแรงและดุดัน

acs-2

“ทั้ง Jacob และ Evie เป็นตัวแทนในด้านที่แตกต่างของลักษณะของคนอังกฤษ” Marc-Alexis Cote ผู้ซึ่งทำหน้าที่ Creative Director กล่าว “Jacob มีลักษณะเป็นนักเลง เขากำลังจะกลายเป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากรใต้ดินของ London ส่วน Evie จะเล้นลับมากกว่า เธอชาญฉลาดและหลักแหลมมาก ๆ จริง ๆ สิ่งหนึ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับทั้งคู่คือลักษณะของทั้งคู่ที่มีผลต่อกันและกัน”

“ที่ผ่านมาเราต้องเข้าไปดูใน DNA แล้วก็คอยมองจาก DNA”  Francois Pelland , senior Producer กล่าวเสริม “การมีพี่น้องฝาแฝด ก็จะเป็นการใช้ DNA ร่วมกัน มันก็ทำให้รู้สึกว่าเรากำลังเล่นกับจุดแข็งของเกมตระกูลนี้”

“ฝาแฝดพี่น้องก็จะใช้ทักษะเฉพาะที่ต่างกันในการรวมโลกใต้ดินของ London ให้มาเป็นหนึ่งเดียวและกำจัดรอยด่างพล้อยของ Templar เพราะไม่ว่าใครก็ตามที่สามารถควบคุม London ในช่วงปฎิวัติอุตสาหกรรมได้ ก็เท่ากับว่าได้ควบคุมโลกไปด้วย”

acs-3

2. ศูนย์กลางของโลก

ในช่วงเริ่มต้นศตวรรษที่ 19 ประชากรใน London มีเพียง 1 ล้านคน และเมื่อมาถึงศตวรรษที่ 20 มีเพิ่มมากถึง 6 ล้านคน “การขยายตัวเกิดขึ้นรวดเร็วและมหาศาลทำให้เกิดความไม่สมดุลขึ้น” นักประวัติศาสตร์ Jean-Vincent Roy กล่าวเสริม “และนี่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในยุควิคตอเลี่ยนใน London แน่นอนว่า มันมีการกระบวนการเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก แต่มันก็มีสภาพการทำงานที่ย่ำแย่อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การใช้แรงงานในเด็ก การสุขอนามันที่ย่ำแย่”

เมื่อฝาแฝดเดินทางมาถึง London พวกเขาก็เพิ่งได้พบเห็นสิ่งเหล่านี้ครั้งแรก พวกเขาไม่เคยมาที่เมืองนี้มาก่อนดังนั้นจึงต้องเรียนรู้ความลับทุกอย่างไปพร้อมกับผู้เล่น “เพราะว่าเกมเริ่มต้นที่นอก London คุณเดินทางมาที่นี่โดยรถไฟพร้อมกับสองพี่น้อง และคุณก็เห็นมันพร้อมกันกับสองพี่น้องในตอนต้นเรื่อง” Lydia Andrew, Audio Director กล่าว “เพราะงั้นนี่ก็คือช่วงเวลาที่ดีที่จะทำให้ได้เห็นและเปิดเผยเมืองผ่านสายตาของทั้งสองคนเช่นกัน มันทำให้เราได้ดำเนินเรื่องเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของประสบการณ์และความสัมพันธ์ของทั้งคู่ พวกเขาค้นพบเมืองนี้พร้อม ๆ กับผู้เล่นและได้ทำหลาย ๆ สิ่งไปกับผู้เล่นด้วยเช่นกัน พวกเขาไม่ใช่คนในพื้นที่หรือมีประสบการณ์”

acs-4

“เมื่อ Jacob และ Evie Frye มาถึงที่ London พวก Templar ก็ครอบครองชัยชนะอยู่ก่อนแล้ว พวกเขาได้ควบคุมกุญแจสำคัญของ London คุณต้องจำไว้ว่า London คือเมืองศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดที่ประชากรประมาณ 1 ใน 4 ของโลกอาศัยที่นี่ และ Templar ก็ครอบครองอยู่ทุกส่วนของเมือง” คุณ Pelland เสริม

ดังนั้นในการจะกำจัดอำนาจของพวก Templar ออกไป ฝาแฝดต้องเดินหน้าไปตามหัวเมือง (boroughs) ต่าง ๆ ของ London และเก็บชัยชนะในแต่ละที่ “ในแต่ละหัวเมืองนั้นจะมีลักษณะที่ต่างกัน” คุณ Andrew กล่าว “แต่ละที่ก็จะมีความต่างทางภาพและเสียง สังคมและเศรษฐกิจ”

ในการเดินทางไปในแต่ละหัวเมืองไม่เพียงแค่ภาพและเสียงที่คุณจะได้สัมผัสถึงความแตกต่างเท่านั้น คุณจะได้สัมผัสถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งรอบข้างด้วย ยกตัวอย่าง ตำรวจท้องที่ ในย่านคนรวยอย่าง Westminster (ที่ซึ่งคุณจะได้เห็นพระราชวัง Buckingham และ ศาสนสถาน Westminter Abbey) ทั้งถนนจะเต็มไปด้วยตำรวจ คุณจะต้องไปต่อสู้กันในซอยมืดเพื่อที่จะหลบเลี่ยงการจับตามอง แต่ถ้าหากคุณไปที่ Whitechapel การอาละวาดของอาชญากรทำให้ตำรวจละทิ้งเมืองนี้ หากคุณปล้นรถใครสักคนมา ฆ่าศัตรูสักสองสามคน ก็จะไม่มีตำรวจมาจับคุณ

3. ไม่มีใครดีกว่าแก๊งของฉัน

ในการที่จะยึดเมืองขนาดใหญ่ได้ Jacob และ Evie Frye ต้องมีกองทัพ สองพี่น้องจะต้องรวบรวมแก๊งใน London ให้เป็นหนึ่งเดียว แก๊ง The Rooks จะเป็นเสมือน หู ตา และ ใบมีดสำหรับสองพี่น้องในโลกใต้ดิน

“เหล่าอาชญกรใต้ดินถูกควบคุมโดย Templar” คุณ Cote ขยาย “ดังนั้นสองพี่น้องจะเรียกถนนนี่ว่าบ้าน ลุกขึ้น และ กำจัดอาชญากรใต้ดินและรวบรวมให้มาเป็นสมาคมของเหล่า Assassin นี่เป็นวิธีการชิงการควบคุมออกมาจากเหล่า Templar และคืนเมืองให้กลับไปสู่ประชาชน”

acs-5

กิจกรรมหลาย ๆ อย่างใน Assassin’s Creed Syndicate จะเกี่ยวกับการเอาชนะแก๊งต่าง ๆ ใน London สร้างอิทธิพลในการที่จะช่วยพวกเขาในสงคราม “สองพี่น้องเลือกไปอยู่ข้างคนจนแม้ว่าทั้ง 2 จะไม่ได้มีเหตุผลเหมือนกันก็ตาม” คุณ Roy กล่าว “Evie จะมีอุดมคติและใกล้ชิดกับคำสอน (Creed) มากกว่า ส่วน Jacob รู้สึกว่าคนจนใน London เป็นพันธมิตร”

ในตัวอย่าง เราเห็น Jacob กำลังจัดการที่หลบซ่อนของ Templar เมื่อคุณจัดการสมาชิกแก๊งในเขตได้มากพอเพื่อที่จะกำจัดอิทธิพลของพวกเขาได้เแล้ว หัวหน้า Templar จะซุ่มโจมตีเราและท้าทายเราในการต่อสู้สงครามระหว่างแก๊ง คุณจะต้องเผชิญหน้าในสถานที่สุดท้ายในการปะทะ เพื่อกำจัดหัวหน้า Templar (ในตัวอย่างเกมหัวหน้า Templar ชื่อ Bloody Nora (จขบ.– Nora บ้าเลือด)) หลังจากนั้นเขตนี้ก็จะกลายมาเป็นของ The Rooks

acs-7

4. ดูดีและรุนแรง

เมื่อก่อนคุณสามารถเดินสะพายดาบไว้ข้างลำตัวได้ทั่วเมืองโดยไม่มีใครสงสัย แต่ในปัจจุบันการซ่อนพลางกลายเป็นกุญแจสำคัญ ในโลกของอาชญกรรม มันเป็นการฉลาดกว่าที่คุณจะปิดบังความได้เปรียบจนกว่าจะถึงเวลาโจมตี การใช้กำลังจะเข้าใกล้กับการต่อสู้ที่สกปรกมากขึ้น ในการรองรับรูปแบบการโจมตีแบบใหม่นี้ เหล่า Assassin จำเป็นต้องมีอาวุธที่ดูฉลาดขึ้น อย่างเช่น สนับมือทองเหลือง และปืนลูกโม่ขนาดเล็ก หรือดาบในไม้คทา อาวุธที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้มารวมเป็นคลังแสงสำหรับมือสังหารในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม

acs-6

“สำหรับใครหลายคน London เป็นเมืองที่เลวร้ายและไม่อาจอภัย” คุณ Roy กล่าว “มีความรุนแรงแทรกซึมอยู่ทั่วเมืองตลอดศตวรรษ เมืองทั้งเมืองนั้นมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ในมุมมืด ตรอกซอยที่น่ากลัว มีสลัมหนาแน่น สิ่งก่อสร้างเก่าและใหม่ทับซ้อนกันเป็นชั้น ในช่วงแค่พริบตา บนถนนก็เต็มไปด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่เดินเที่ยวเตร่ใช้ความรุนแรง หมัด มีด และปืน ถูกชักออกมาและหายไปอย่างรวดเร็วพร้อมการมาถึงของตำรวจท้องที่”

คุณอาจไม่เห็นผู้คนเดินสะพายดาบในถนนที่ London อย่างเปิดเผย แต่คุณก็อาจไม่เห็นคนชักปืนกวัดเกว่งไปมาด้วยเช่นกัน แม้ว่าในช่วงศตวรรษที่ 19 จะมีการพัฒนาอย่างมากในเทคโนโลยีอาวุธปืน แต่ปืนก็ไม่ใช่สิ่งที่เห็นได้เป็นปกติใน London พวกมันต้องถูกซ่อน ภายใต้เสื้อคลุม “ปืนไม่ได้รับการอนุญาตให้พกอย่างเปิดเผยใน London ไม่เหมือนอย่างที่อเมริกา มันจะต้องถูกปกปิดรวมทั้งอาวุธอื่น ๆ ด้วย” คุณ Roy กล่าว

5. ของเล่นในโลกของ Modern Assassin

โลกของ Assassin’s Creed Syndicate เป็นโลกที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนในเกม Asassin’s creed เกมอื่น ๆ มีรถม้าเกลื่อนถนน ซึ่งจะต้องมีการทำมาเพื่อรองรับการจราจรบนถนน ตึกรามบ้านช่องสูงกว่าเมื่อก่อน ฝูงคนเดินตามข้างทาง คุณจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือจากรอบเมือง จึงต้องมีการนำ rope launcher เข้ามาใช้ ถุงมือแบบใน rope launcher จะช่วยให้คุณขึ้นไปยังที่สูงได้เร็วขึ้นรวมทั้งสร้างแนวเชือกใช้โหนระหว่างอาคารได้ด้วยเพื่อที่จะหลบเลี่ยงการปะทะกันบนถนน rope launcher สามารถใช้ได้ตลอดเวลาและทุกอาคารและกลายมาเป็นเครื่องมือที่มีพลังมากในการช่วยเหลือทั้ง Jacob และ Evie

acs-8

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือใหม่ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้คุ้นเคยด้วย มีการอัพเกรดลูกดอกยาหลอนประสาท ในตัวอย่างเกม เราเห็น Jacob พยายามกำจัดสมาชิกแก๊งศัตรูกลุ่มเล็ก ๆ แทนที่จะใช้ลูกดอกยาหลอนประสาทอันเดียว แต่เขายิงไปที่กองไฟที่พวกศัตรูใช้สำหรับทำร่างกายให้อบอุ่น ผลคือเกิดระเบิดผงหลอนประสาทกระจายออกไปยังศัตรูหลายคน ทำให้พวกศัตรูฆ่าฟันกันเอง

6. ขับขี่ยานพาหนะ

จะเดินทำไมในเมื่อคุณขับรถได้ รถม้าที่คุณเห็นทุกคันใน London เป็นของคุณได้หมด ใช่แล้ว แม้กระทั่งอันที่มีเจ้าของอยู่ คุณสามารถตีคนขับให้สลบหรือหลบซ่อนในรถม้าเพื่อหลบการตามล่าได้ ในตัวอย่างเกม Jacob ปล้นรถม้าอันหนึงเพื่อตามล่าเป้าหมายที่หลบหนี แต่ว่าก็ถูกตำรวจแจ้งจับ เมื่อรถม้าของเขาใกล้จะพังเขาจึงกระโดดออกไปที่รถอีกคันที่อยู่ใกล้กันและเตะคนขับออกไปและทำการตามล่าเป้าหมายต่อ

แน่นอนว่าหากเราทำเช่นนี้ได้ ศัตรูก็ทำได้เช่นเดียวกัน พวกศัตรูสามารถขึ้นมาบนรถเราได้และผลักให้เราออกจากที่นั่งหรือกระโดดไปต่อสู้กันบนหลังคา คุณจะต่อสู้กับศัตรูหรือจะโดดหนีไปที่รถคันอื่นก็ได้

acs-9

คุณสามารถเข้าถึงยานพาหนะอื่นเช่น รถไฟได้ด้วย ยุคนี้เป็นยุคของความเร็ว สิ่งมหัศจรรย์เหล่านี้ทำให้ผู้คนในยุค Modern Age สิ่งของและข้อมูลเดินทางถึงกันได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน

7. อัพเกรดระบบซ่อนพลาง

เมื่อ Jacob เดินทางเข้าไปยังพื้นที่ต้องห้ามในตัวอย่างเกม เขาก็เข้าสู่โหมดซ่อนตัวอย่างง่ายดาย ถอดหมวกทรงสูง (Top hat) ออกแล้วดึงเอาฮูดที่คุ้นเคยมาสวมใส่ ใช้ rope launcher ในการขึ้นไปบนหลังคาตึกอย่างรวดเร็ว มองเห็นเส้นทางของทหารยามในพื้นที่ และค่อย ๆ เดินไปอยู่เหนือหัวทหารยามก่อนจะทิ้งตัวลงมาจากเชือกและจัดการคนเฝ้ายามอย่างง่ายดาย หลังจากนั้นจึงเดินทางไปช่วยปลดปล่อยนักโทษเพื่อให้เข้ามาเป็นสมาชิก The Rooks ต่อไป

ที่พื้นดิน Jacob สามารถสไลด์ตัวไปยังที่กำบังและลอบย่ำกลายเข้าไปยังดินแดนศัตรู Assassin’s Creed Syndicate ได้ตัดเอาวิธีการกำบังของ Assassin’s Creed Unity ออกไปเพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น การค่อย ๆ เข้าที่กำบังจะทำให้ผู้เล่นเป็นธรรมชาติมากกว่าในการเปลี่ยนจากโหมดซ่อนพลางเป็นโหมดการเดินทาง และยังสามารถใช้มีดปาเพื่อเบนความสนใจของศัตรูในพื้นที่

acs-10

เมื่อต้องออกจากที่ซ่อนเพื่อเข้าปะทะกับศัตรูจำนวนมาก คุณจะพบว่าการต่อสู้จะรวดเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน พวกศัตรูจะเข้ามารุมพร้อมกัน เมื่อต้องจัดการกับศัตรูจำนวนมาก คุณจะต้องโฟกัสไปที่การทำให้ศัตรูมึนงง จากนั้นก็ค่อยพาพวกเขาออกมาเพื่อต่อสู้ โชคดีที่ Jacob เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ “วิธีการต่อสู้ของเขาเน้นไปที่การต่อสู้แบบ Close combat (จับล็อคแล้วเชือด) คุณ Cote กล่าว “คุณจะเห็นเขาหักกระดูกศัตรูและจัดการศัตรูให้ลงไปนอนกอง”

acs-11

ที่มา (Source) : Ubiblog

เพื่อน ๆ อ่านแล้วเห็นว่าไงกันบ้างคะ ภาคนี้จะมากู้หน้าภาค Unity ได้หรือเปล่าหนอ

ปล. ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยนะคะ

13 comments

  • ถึงแม้หลาย ๆ คนจะบอกว่าภาค Unity มันไม่สนุก แต่ถ้ามีโอกาสต้องหามาเล่นให้ได้เลยนะคะ 😀

  • จขบ.ก็ตั้งหน้าตั้งตารออย่างใจจดใจจ่อเลยค่ะภาคนี้ 😀

 1. ขอบคุณที่แปลมาให้อ่านเช่นเคยครับ แต่ภาคนี้ก็คงจะซื้อเก็บโหลดองไว้ก่อน TT_TT เวลาช้านไม่ว่างเลย

  • ช่วงนี้ ชีวิตวุ่นวายเหมือนกันค่ะ เกมอะไรก็ไม่ค่อยได้เล่นเลยค่ะ T_T

 2. อยากเล่นทั้งยูนิตี้และไซน์ดิเคตเลยแต่ไม่มีตังค์

 3. ^__^ คุณ Krezeegamer มี FB หรืออะไรให้ติดตามบ้างมั้ยครับ

  เว้นกันซื่อๆ เอาตรงๆอยากรู้จักว่า สาวที่ชอบเล่นเกมแนวนี้ เขาเป็นยังไงกันอ่ะครับ 🙂

  • ฮา ไม่มีค่ะ ไม่ได้สร้างเฟซบุคเพจไว้เลยค่ะ เท่านี้ก็แทบไม่มีเวลาดูบล็อกเลยค่ะ นาน ๆ ทีจะมาอัพเดตบล็อกสักทีนึง ยังไงก็แอดมาคุยกันได้ใน uplay และ steam นะคะ ID: Pureskyline ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s