บทความ : Thief : จุดเริ่มต้นของ Garrett คนใหม่

สวัสดีค่ะวันนี้เจ้าของบล็อกกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษค่ะ เพราะว่ายอดวิวเมื่อวานกับวันนี้มันเยอะขึ้นมากผิดปกติ ไม่รู้ว่ามาจากไหนกันมากมายถึงเพียงนี้แต่ก็ดีใจค่ะ เพื่อนของเจ้าของบล็อกบอกว่ามีคนนำเอาบล็อกของเจ้าของบล็อกไปแนะนำลง Pantip ด้วย ก็ต้องขอขอบคุณมากเลยค่ะที่ช่วยแนะนำให้ค่ะ

แล้วก็มีมาจาก Facebook เหมือนกันแต่ไม่รู้ว่ามาจาก Facebook ที่ไหนบ้าง ยังไงก็ต้องขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมมากนะคะ มีอะไรจะแนะนำเพิ่มเติมก็เสนอมาได้เลยนะคะ หรือเจ้าของบล็อกแปลผิดตรงไหนก็บอกได้เลยนะคะ (เจ้าของบล็อกจะได้รีบแก้ไขได้ทัน จะได้ไม่ขายหน้าประชาชี :D) เอาล่ะไปเข้าเรื่องของวันนี้เลยดีกว่าค่ะ อย่างที่บอกเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะหาโอกาสเอาบทความของ Thief มาลงบ้าง วันนี้ก็มีโอกาสแล้วค่ะขอเชิญติดตามได้เลยค่ะ อ้อเกือบลืม บทความวันนี้ได้ข้อมูลมาจาก Polygon ค่ะ

thiefFB4

Thief เกมจอมโจรหัวขโมยในตำนานถูกนำกลับมาสร้างใหม่โดยเป็นการเริ่มเรื่องราวใหม่ทั้งหมด ทำให้ตัวเกมเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายโดยเฉพาะพระเอกของเกมอย่าง Garrett การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นอย่างไรวันนี้คุณ Stephen Gallagher , director ของเกมจะมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ

แน่นอนว่าเมื่อเกมมีการ Reboot ขึ้นใหม่ย่อมทำให้เกิดคำถามตามมามากมายว่า แล้วเรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไร ตัวละครหลักจะเป็นอย่างไร เพราะอะไรจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลง คุณ Gallagher ให้เหตุผลว่า Garrett ในแบบเก่าเป็นตัวละครที่เข้าถึงยาก เป็นตัวละครที่อยู่ในจินตนาการมากกว่าความเป็นจริงดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้าง Garrett ขึ้นใหม่เพื่อให้เป็นตัวละครที่ผู้คนพอจะจับต้องได้ขึ้นมาหน่อย

นอกจากนี้คุณ Gallagher ยังได้บอกรายละเอียดเนื้อเรื่องคร่าว ๆ ที่เกิดขึ้นในเกมด้วย เขาว่าเนื้อเรื่องในเกมตัวของ Garrett แบบใหม่นี้จะเป็นตัวละครที่ไม่ฆ่าคนอื่นหากไม่จำเป็นจริง ๆ เรื่องราวของ Garrett เริ่มต้นจากหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า Erin เธอหลบหนีจากการถูกบังคับให้ขายตัวเป็นโสเภณี Garrett มองเห็นความสามารถในการลักขโมยของเธอ เขาจึงนำพาเธอให้มาอยู่ภายใต้อารักษ์ของเขา และสอนเธอให้กลายเป็นยอดหัวขโมยแต่ว่า Erin กลับหลงระเริงไปกับการฆ่ามากเกินไป หลังจากที่ทั้งสองร่วมงานกันมาหลายปีในที่สุดก็แยกทางกัน

thiefFB7

หลายปีผ่านไป มีชายคนหนึ่งได้ว่าจ้างทั้ง Garrett และ Erin ให้ขโมยของบางอย่าง โดยที่ Garrett ไม่รู้เลยว่านอกจากเขาแล้ว Erin ก็รับงานนี้ด้วยเช่นกัน Garrett กระทำการอย่างระมัดระวัง ในขณะที่ Erin ลงมือสังหารทหารยามเป็นจำนวนมากในคืนนั้น และทั้งคู่ก็เยื้องย่างเขาไปยังใจกลางคฤหาสถ์ได้สำเร็จ Garrett ขโมยรางวัลที่เป็นอาวุธของ Erin มาได้ มันคือตะขอเกี่ยว (grappling hook) ขณะที่ทั้งสองกำลังยืนอยู่บนหลังคา จู่ ๆ หลังคาของอาคารหลังนี้ก็พังถล่มลงมาทำให้ทั้งสองร่วงลงสู่พื้นโดยไม่ทันตั้งตัว Erin ตาย ส่วน Garrett สลบไป

Garrett ตื่นขึ้นมาเขาพบว่าตัวเขาอยู่ท่ามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความเลวร้าย เมืองที่มีแต่การแก่งแย่ง ช่อโกง และความไม่ยุติธรรม เพื่อนของเขาบอกกับเขาว่า เขาหายไปจากเมืองนี้ถึง 1 ปีเต็ม และนี่คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวใน Thief จาก Eidos Montreal

thiefFB2

ในการที่จะบอกว่า Garrett เป็นอย่างไร มันก็ต้องใช้เวลาสักหน่อยกว่าที่ผู้เล่นจะเข้าใจในตัวละคร Garrett เคยเป็นจอมโจรหัวขโมยที่มีชีวิตโลดโผนและชอบความท้าทาย สิ่งที่ท้าทายเขามากที่สุดคือการขโมย grappling hook มาจาก Erin สิ่งนี้มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวเขา ทำให้เขาต้องเดินไปในเส้นทางที่แม้แต่ตัวเขาเองยังไม่เคยเหยียบย่างเข้าไปมาก่อน มันเป็นเรื่องใหม่สำหรับเขา

thiefFB5

คุณ Gallagher กล่าวเพิ่มเติมว่า Garrett ไม่ใช่ตัวละครที่ดูดี มีร่างกายสมส่วนแบบ Edward Kenway หรือ Batman และนั่นก็เป็นเพราะว่าเขาไม่เคยคิดอยากจะเป็นอย่างนั้น แต่ก็ยังมีความทรงพลังอยู่ในตัว ทั้งในเรื่องของความเงียบและความนุ่มนวล คุณ Gallagher กล่าวว่าทางทีมงานไม่ต้องการให้ Garrett เป็นตัวละครแบบนั้น (แบบที่สมส่วน กำยำ) แต่ว่า Garrett จะออกแนวเหมือนนักบัลเล่ต์ คือมีทั้งความแข็งแกร่ง ความว่องไว และความนิ่มนวล และเขายังกล่าวอีกด้วยว่า Garrett คือความผสมผสานกันอย่างลงตัวในจุดเด่นของผู้หญิงและผู้ชาย (มีทั้งความแข็งแรงและความสง่างาม)  และเพราะ Garrett ต้องใช้ความเร็วเป็นหลักในการทำภารกิจต่าง ๆ มันจึงยากที่จะทำให้เขากลายเป็นชายที่เต็มไปด้วยมัดกล้าม และถ้าอยากรู้ว่าในหัวของ Garrett คิดอะไรผู้เล่นต้องหาคำตอบด้วยตนเอง

แหล่งอ้างอิง (Reference) : Polygon

ภาพจาก (Images) : FB Thief

นั่งแปลก็นั่งงง สรุปว่า Garrett เป็นแบบนี้เองเหรอก็น่าสนใจนะคะ ถึงว่าทำไม Garrett ถึงผอมจังและก็เหมือนนินจาด้วย

6 comments

 1. ยินดีกับ จขบ ด้วยครับที่ดังใหญ่แล้ว 😀

  เกมจอมโจรก็ถือว่าเป็นเกมที่น่าเล่นเหมือนกันแต่พอเห็นเป็นมุมมอง first person แล้วมึนๆรู้สึกระวังหลังตลอดเวลา และทำไมมันดูคล้ายๆ dishonored หว่า -.-“

  • ขอบคุณค่ะ 😀

   ผู้สร้าง Dishonored บอกว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Thief นะคะ เกม Thief เคยมีมาก่อนนานแล้วค่ะ จนทาง Eidos Montreal ตัดสินใจนำ Thief กลับมาทำใหม่แบบ reboot ใหม่หมดเลย จากภาพที่เห็นตอนนี้แฟน ๆ เกมส่วนใหญ่เขาบอกว่ามันเหมือนแหละค่ะ ซึ่งจะเหมือนหรือไม่เหมือนนั้นก็คงต้องรอให้เกมมันออกมาก่อนถึงจะบอกได้ว่าเหมือนหรือเปล่า

   ปล. ความเห็นเจ้าของบล็อกคิดว่ามันก็คล้าย ๆ กันอยู่

   • จะว่าไปในช่วงนี้ก็เห็นเกม reboot เยอะจัง อย่าง ล่าสุด tomb raider และก็ DMC อยากรู้เหมือนกันว่าแฟนๆที่เคยเล่นภาคเก่าๆมาเล่นภาคใหม่จะรู้สึกยังไงบ้าง (ไม่เคยเล่นภาคเก่าๆ XD)

    • เกมนี้เจ้าของบล็อกก็ไม่เคยเล่นภาคเก่าหรอกค่ะ แต่เห็นว่าตัวเกมน่าสนใจเลยนำบทความมาลงค่ะ แต่เห็นด้วยว่าช่วงนี้บริษัทเกมหลาย ๆ ที่ชอบเอาเกมมา reboot จริง ๆ

 2. ทีมสร้าง Thief ชุดเก่าชื่อ Looking Glass Studios นี่ดังมากๆ ตั้งแต่ต้นยุค ’90 กับเกมซีรีส์ Ultima Underworld, System Shock ซึ่งเป็นเกมดีทั้งคู่ จนถึงซีรีส์ Thief ภาคแรกปี 1998 ภาค 2 ปี 200 ก็ประสบความสำเร็จอีก

  ตอนหลังทีมงาน Looking Glass แตกแขนงแยกตัวไปทำเกมดังๆ อีกหลายชุดเช่น Deus Ex, Bioshock บางคนก็ไปช่วยงานเกมฟอร์มยักษ์อีกหลายเกมอย่าง Half-Life, The Elder Scrolls, Fallout 3 เป็นต้น และถ้าจำไม่ผิด Dishonored ก็ด้วยครับ

  สำหรับผม เล่น Thief ไม่จบทั้งสองภาค มันน่าเบื่อชวนง่วงมาก ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ บู๊ก็ไม่ได้ (เพราะจะโดนพวกการ์ดรุมฆ่าตายแทบจะทันที) ที่น่าตลกคือผมฝังใจกับ Thief มานานเกือบสิบปี ตอน Assassin’s Creed ภาคแรกออกผมคิดว่ามันเลียนแบบ Thief เลยข้ามไปไม่ยอมเล่นเลย หลายปีต่อมาจึงรู้ว่าคนละแนวกัน (บื้อจริงๆ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s