Assassins Creed IV Stealth Experience Walkthrough

นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่โชว์ความสามารถของเครื่อง Next Gen ให้เห็นกัน และมีการสาธิตระบบการเล่นแบบ stealth ด้วย ในตัวอย่างนี้ผู้บรรยายคือคุณ Ashraf Ismail ซึ่งเขาจะนำพาเราไปตามล่า Templar คนหนึ่งชื่อ Julien Du Casse ระหว่างทางเราจะได้ทำภารกิจ side mission และได้เห็นเมือง Havana เมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีสีสันมากที่สุดเมืองหนึ่งใน Assassin’s creed IV Black flag

– ภารกิจในตัวอย่างนี้คือการตามล่าพ่อค้าอาวุธ (Arms Dealing) ที่เป็น Templar นามว่า Julien Du Casse
– ในระหว่างที่กำลังเดินทางไปก็พบว่ามีแผนที่เล็ก ๆ ปรากฏขึ้นในท้องทะเล ซึ่งเป็นถ้ำแห่งหนึ่ง ในการจะลงไปยังทางเข้าถ้ำได้ต้องอาศัย Diving Bell (เป็นระฆังเอาไว้ใช้ดำน้ำ) ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับนักเดินเรือที่ใช้กันในศตวรรษที่ 18 เพื่อที่จะดำลงไปในน้ำลึกได้ (เจ้าของบล็อกเข้าใจแล้วว่าคุณปู่หายใจในน้ำได้ไงตั้งนาน เพราะไอ้้เจ้า Diving Bell นี่เอง เดี๋ยวว่าง ๆ จะหาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้านี้มาฝากค่ะ)
– พอลงไปในน้ำก็จะพบสัตว์ทะเลมากมาย (National Geographic กันเลยทีเดียว) ซึ่งถ้าเป็นเครื่อง Next gen ก็จะเห็นภาพอันสวยงามสมจริงเช่นนี้แล
– จะเห็นได้ว่าพอคุณปู่ต้องดำน้ำแล้วจะไม่มีอาวุธอะไรติดตัวมาเลย ทำให้เราต้องต่อสู้ด้วยมือเปล่า การดำลงมาทำภารกิจใต้น้ำจะเป็นแบบนี้ทุกครั้งคือไม่มีอาวุธอะไรติดมาเลย ต้องไปหาอาวุธเอาดาบหน้าแทน
– คุณปู่ไม่เสียเวลาสะเดาะกุญแจแล้ว ถีบเอาเลยเร็วดี (ดิบเถื่อนจริง ๆ ทำไมไม่สอนคุณลูกกับคุณหลานให้ได้แบบนี้บ้างเนี่ย)
– คุณ Ismail พยายามย้ำเหลือเกินถึงความสามารถของ Next Gen
– ในที่สุดก็เดินทางมาถึง Havana เป็น 1 ในเมืองใหญ่หลัก ๆ นอกจากนี้ยังมีอีก 2 เมืองใหญ่ได้แก่ Kingston และ Nassau เมืองสวรรค์ของโจรสลัด
– แต่ละเมืองก็จะมีจุดเด่นต่างกันออกไป อย่างเมือง Havana ก็จะเป็นเมืองแบบสเปน ในเมืองต่าง ๆ ก็จะมีจุด Assassination Contract มากมายให้เราได้ทำ side mission หาเงินเพิ่มได้
– ในตัวอย่างนี้จะใช้ความสามารถในการพลางตัว (stealth assassination) เพื่อลอบสังหารเป้าหมาย โดยไม่ให้ถูกจับได้ ซึ่งจะทำให้เราได้เงินรางวัลมากกว่าการเข้าไปสังหารโดยตรง
– เมื่อเข้าใกล้เป้าหมายแล้วก็ใช้ eagle vision ในการแยกเป้าหมายออกจากทหารยาม มีวิธีการหลายวิธีที่ทำให้เราสังหารเป้าหมายได้ ในตัวอย่างนี้อาศัยโอกาสที่เป้าหมายอยู่ใกล้ถังดินปืน เราจึงใช้ปืนยิงไปที่ถังดินปืนเพื่อให้ระเบิด เป็นอันเสร็จภารกิจ จากนั้นก็หนีออกมาโดยไม่ให้ถูกจับได้
– ในแผนที่เมือง Havana จะเห็นได้ว่ามีภารกิจมากมายให้ทำ มีของมากมายให้เก็บสะสม แต่ว่าในตัวอย่างนี้จะพา Edward ไปยังร้านขายของเพื่ออัพเกรดปืน
– เราสามารถอัพเกรดให้ Edward พกปืนได้ถึง 4 กระบอก จากตัวอย่างจะยังอัพเกรดแค่ตัวปืนก่อน
– เมื่อเราออกมาจาก Havana ก็เดินทางมาถึงที่ซ่อนของเป้าหมายหลัก จะเห็นได้ว่ามีเรือรบขนาดใหญ่ ระดับ Man of War จอดเทียบชายฝั่งอยู่ไกล ๆ ซึ่งเป็นเรือของ Julien Du Casse เราต้องลุยเข้าไปในป่าเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายของเรา
– จัดการพวกทหารยามโดยการลอบสังหาร ใช้ blowpipe ยิงเข้าไปที่ทหาร ฤทธิ์ของมันจะทำให้คนที่โดนเกิดคุ้มคลั่งไล่ทำร้ายคนไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่ตัว Edward เอง ถ้าเราใช้ไม่ระวัง
– มีหลายทางที่ทำให้เราไปถึงเรือเป้าหมายได้ และในที่สุดก็เจอเป้าหมายจนได้ จัดการฆ่า Du Casse ซะเป็นอันเสร็จภารกิจ

ปล. Du Casse อะไรเนี่ยมันแต่งตัวเท่ดีนะเนี่ย Templar เดี๋ยวนี้พัฒนาแต่งตัวมีพร็อพเยอะไม่แพ้ Assassin เลย XD

ducasse_ornot.ว่าแต่ตาคนนี้ใช่ Du Casse หรือเปล่า เห็นชุดคล้าย ๆ ตอนท้าย ๆ คลิปเลยเดาว่าน่าจะใช่ (มั้งนะ)

7 comments

 1. ก็ดูอย่างคุณลูกสิครับ (haythem) 555
  ท่าจะรักชุดเสื้อคลุมสีน้ำเงินกับหมวกกัปตันมากเห็นใส่ตั้งแต่เริ่มจนเลือดทะลักคอเพราะลูกทรพี555 รวมแล้วน่าจะซัก 30กว่าปีได้
  ผมว่าชุด haythem ดูโอเวอร์ไปนะสงสัยกลัวคนอื่นไม่รู้ว่าข้าใหญ่…Templar จะไม่น้อยหน้า assassin อีกแล้ว!!!
  แต่พูดไปก็สงสารอยู่นะครับ ขอไว้อาลัยกับเฮียแกหนึ่งวินาที

  • ฮา ๆ ๆ อันที่จริงถ้าตัวละครเปลี่ยนชุดบ่อย ๆ ก็สงสารคนออกแบบอยู่เหมือนกันค่ะ XD แต่อย่างว่าแหละถ้าไม่ออกแบบชุดให้มันดูเว่อ ๆ เอาไว้เดี๋ยวขายพวกของเล่น ของสะสมไม่ได้อีก

 2. ภาพสวยคมชัดระดับนี้สูสีกับพีซีปัจจุบัน ถ้าใช้คอนโซลเล่นจริงๆ เวอร์ชันพีซีอาจจะแจ่มกว่าเล็กน้อยถึงปานกลาง (เทียบกับที่เห็นในภาค 3) แต่ความเห็นส่วนตัวนะครับ เคยได้ยินมาว่าพวกนักพัฒนาเกมคอนโซลส่วนใหญ่ใช้พีซีในการโปรแกรมเกม ไม่แน่ว่าภาพที่เห็นในวีดีโอคลิปนี้มาจากพีซีครับ (ไม่ฟันธง เดาเอาล้วนๆ ขอรับกระผม)

 3. ขอนอกเรื่องนิดหนึ่งนะครับ…
  กระทู้ข้างบนพูดถึง AC3 เรื่องคุณภาพของภาพ
  ทำให้นึกขึ้นได้ว่าผมเล่น PC แต่แปลกมาก AC2 ACbh ACrevel ผมออกค้างเล็กน้อย(เป็นพิธี)
  แต่แปลกมาก AC3ผมลื่นปรืดเลย!! O.o??
  ไม่รู้ว่าใครพอให้คำตอบได้บ้างไหม…

  • จริงหรือคะ เจ้าของบล็อกไม่ทันสังเกตเลยค่ะ (เพราะว่าเปลี่ยนเครื่องเล่นไปแล้วภาค 2 ใช้ PC อีกเครื่อง ภาค 3 ก็ขยับไปใช้อีกเครื่องเลยไม่ทันสังเกตค่ะ) หรือเป็นเพราะทีมงานภาค 2 กับภาค 3 คนละทีมงานกันมันก็เลยทำให้ผลออกมาต่างกัน (เดานะคะ)

 4. อยากทราบสเปคพีซีของคุณ Crane ครับ
  ของผมเครื่องใช้มา 4 ปีแล้วเป็น i5 (รุ่น 1), Ram 8 GB, HIS 5850 ตอนเล่น AC2 ตั้งเรสที่ 1600×900 ลื่นมากๆ เฟรมเรตเฉลี่ยใกล้ๆ 50 พอมา AC3 เฟรมเรตตกมาประมาณ 30 ปลายๆ เฉียด 40 แถมบางฉากกระตุกมากเหลือ 20 นิดๆ โดยเฉพาะฉากในเมืองใหญ่
  แต่โดยรวมแล้วก็ยังพอไปได้ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s