Watch Dogs Tech comparison : PC vs PS4 : การปรับตัวของค่ายเกมในช่วงเทคโนโลยีผลัดใบ

เกมนี้ของ PC ที่เราเห็นเป็นเวอร์ชั่นของงาน E3 2012 ค่ะ ส่วนของ PS4 เป็นของงาน E3 2013 อันไหนสวยกว่ากันตัดสินด้วยสายตากันเอาเองนะคะ 😀

มีบทความวิเคราะห์เกี่ยวกับเรื่องนี้ใน Eurogamer ค่ะ ผู้เขียนบทความพยายามแสดงให้เราเห็นถึงความแตกต่างในรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ในเกม Watch Dogs ระหว่าง PC กับ PS4 ผู้เขียนอธิบายว่าของ PC ดูจะมีภาษีทางด้านกราฟฟิคที่ดีกว่า PS4 ผู้พัฒนาใช้ PC ที่มีประสิทธิภาพสูงในการรันเกม Watch Dogs แม้ว่าเครื่อง PC เครื่องนั้นจะเป็นรุ่นการผลิตของปี 2012  ซึ่งต่างจาก PS4 ซึ่งเป็นรุ่นการผลิตของปี 2013 แต่ว่าก็ไม่อาจจะตัดสินอะไรได้ในตอนนี้เพราะผู้พัฒนายังสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้อีกเยอะ แถมเกมนี้ยังอยู่ในช่วงของขั้นตอนการผลิตขั้นตอนสุดท้าย ต้องรอให้เกมออกมาสู่สายตาคนดูอย่างสมบูรณ์เสียก่อน

watchdogs

นอกจากนี้ผู้เขียนยังพูดถึงความนิยมของผู้พัฒนาด้วยค่ะ ว่าผู้พัฒนาเกมต่างก็ให้ความสนใจในการพัฒนาเกมบนพื้นฐานของเทคโนโลยีบน PC มากกว่าบน Console โดยตรง เพราะว่าปัญหาจากการผลัดเปลี่ยนเทคโนโลยีทำให้ผู้พัฒนาไม่มีทางเลือกมากนัก หากว่าพัฒนาเกมออกมาโดยใช้พื้นฐานเทคโนโลยีแบบเก่า ในขณะที่ค่ายอื่น ๆ ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่จะทำให้ตัวเกมล้าหลัง

ทั้งนี้ในบทความยังยกเอาบทสัมภาษณ์ของคุณ Testuya Nomura ผู้พัฒนาเกม Final Fantasy XV แห่ง Square Enix ขึ้นมาสนับสนุนบทความด้วยโดยคุณ Nomura ให้สัมภาษณ์ว่า “Final ภาค 15 เองก็พัฒนาบน DirectX 11 ไม่ได้พัฒนาบนพื้นฐานของ PS4 หรือ Xbox one แต่อย่างใด เพราะว่ามันทำให้เราพัฒนาได้เต็มประสิิทธิภาพไม่ต้องไปมัวกังวลเรื่อง Platform ที่ต่างกัน เสร็จแล้วค่อยพอร์ตไปลงคอนโซลตามความเหมาะสม ดังนั้นในความเป็นจริงแล้ว Final ภาค 15 นั้นรันบนเครื่อง PC ที่มีประสิทธิภาพสูง ส่วนเครื่องคอนโซลจะได้ภาพออกมาใกล้เคียงได้แค่ไหนก็ตามแต่ศักยภาพของเครื่องนั้น ๆ”  (***เจ้าของบล็อก***ถึงว่าสิถึงมีข่าวว่า Square Enix อาจจะทำ Final 15 ลง PC เพราะเคยให้สัมภาษณ์แบบนี้ไว้นี่เอง)

ตอนท้ายผู้เขียนบทความทิ้งประเด็นเอาไว้น่าสนใจค่ะว่า

สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือผู้พัฒนาเกมจะสามารถ่ายทอดความสนุกสนานของระบบ gameplay แบบเดียวกันนี้ไปสู่เครื่องที่อยู่ใน gen นี้ได้ดีมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ AI และ เรื่องของความสมจริงของสภาพแวดล้อมที่ดูจะเป็นประเด็นหลักของ Ubisoft เลยในงานนี้ สงสัยว่าทางผู้พัฒนาคงต้องยอมลดประสิทธิภาพของเกมลงมาเพื่อให้ตัวเกมมันสามารถใช้งานบนเครื่อง 360 PS3 หรือ WiiU ได้ เรื่องนี้จะกระทบต่อระบบเกมมากน้อยแค่ไหนนั้นเป็นเรื่องที่พูดยากพอสมควร แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าอีกนานแค่ไหนกว่าจะผ่านช่วงเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีสักที จาก current-gen ไปสู่ next gen มันจะใช้เวลานานแค่ไหนกว่ามันจะเข้าที่ เพราะว่าผู้พัฒนาต้องมานั่งห่วงหน้าพะวงหลังอยู่แบบนี้ก็คงจะทำอะไรไม่ได้เต็มที่ เราคงต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดและรอคำตอบไปอีกสักสองสามปี

แหล่งอ้างอิง (Reference) : Eurogamer

ตามความเห็นของเจ้าของบล็อกนะคะ

มันดูไม่ยุติธรรมกับเครื่องคอนโซลเท่าไรที่จะเอา PC แบบ High-end ไปเทียบกับ Console เพราะว่าเครื่อง PC ประสิทธิภาพสูงที่ว่าราคามันย่อมไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่คนธรรมดาทั่วไปซื้อใช้ตามบ้านแน่ ๆ (ข่าวลือคือ PC เครื่องที่เอามาโชว์ในงาน E3 2012 นั้นใช้การ์ดจอ Nvidia GTX 680 แค่ราคาการ์ดจออย่างเดียวก็กินขาดละ -_-” อาจจะแพงกว่า PS4 ซะอีก) ดังนั้นยังไงซะก็ต้องยอมรับแหละค่ะว่า Console ในแง่ของประสิทธิภาพต่อราคามันตอบรับความต้องการของนักเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีกว่า PC ถึงจะบอกว่าภาพของ PC ออกมาสวยกว่า นั้นก็เพราะว่าเราหมดเงินไปกับการอัพเกรดเครื่องมาเท่าไรแล้วกว่าจะได้ภาพที่สวยงามและเล่นเกมได้ลื่นไหลไม่มีสะดุดแบบนี้

ใจจริงไม่ค่อยอยากเอาบทความนี้มาลงเท่าไรเลยค่ะ แอบกลัวกระแสอยู่เหมือนกันแต่เห็นว่ามันน่าสนใจเลยเอามาลงแค่เล็กน้อย (บทความเต็ม ๆ มันยาวมาก ขี้เกียจแปล XP) ยังไงก็แสดงความเห็นกันด้วยความใจเย็นนะคะ 😀

ปล. เจ้าของบล็อกไม่มีคอนโซลนะคะ มีแต่ PC ย่อมเข้าใจหัวอกคอ PC gamer ดีค่ะ ;D

2 comments

 1. ข้อดีของ console คือ ไม่ว่าเกมไหนๆก็จะเล่นได้แน่นอนไม่เสียเวลาอัพเครื่องเมื่อสเปคห่วย (ถึงแม้บางทีสเปคนั้นจะใช้ทำงานได้ตามปกติไม่มีอะไรผิดพลาดเลยยยย)

  ข้อเสียก็คงเป็นการอยู่กับที่ของเครื่องละนะครับ -3- (แบบpcมันพัฒนาได้เรื่อยๆแต่consoleไม่ใช่)

  ส่วนPC มีข้อดีที่ภาพดูสวยงามตระการตาแต่….ข้อเสียมหันตร์ก็คือ ถ้าสเปคไม่ถึงต่อให้มันภาพสวยยังไงก็อดเล่นจร้า T^T

  ใจผมอยากได้consoleของPS4 เอาไว้เ่นเกม exclusive โดยเฉพาะ เกมอื่นลงpc อย่าหวังจะซื้อ (วาดฝันไม่ดูกระเป๋าตังค์ตัวเอง -3-)

  • ถูกต้องเลยค่ะ ยังไงเครื่องคอนโซลมันก็ทำมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ ดังนั้นมันย่อมตรงกับความต้องการของนักเล่นเกมได้มากกว่า PC ที่ถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานแบบหลากวัตถุประสงค์

   เจ้าของบล็อกเองก็อยากได้ PS4 เหมือนกันค่ะ แต่ติดตรงที่ตังค์ไม่มีเช่นกัน -_-” ลำพังแค่แผ่นเกมคอนโซลมันก็แพงกว่าของ PC อยู่พอสมควรทีเดียว แต่จำนวนเกมที่ลงคอนโซลนั้นมันเยอะมากและมีแต่เกมน่าเล่นทั้งนั้นเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s