Assassin’s creed Forsaken เรื่องราวที่น่าสนใจของ Haytham Kenway (Spoil) ตอนที่ 4

ต่อจากตอนที่แล้วค่ะหลังจากที่ไปหา Reginald Birch ที่ฝรั่งเศส

เมื่อสองพี่น้องพูดคุยกันแล้ว ไม่ว่ายังไง Jenny ก็อยากจะแก้แค้น Reginald Birch ให้ได้ เพราะ Reginald ได้พรากชีวิตของเธออย่างที่เธอควรจะเป็นไปเกือบทั้งชีวิต ทั้งทำลายครอบครัวเธอ และพรากอิสระภาพไปจากเธอ หลังจากที่เอาเธอไปขายให้พวกสุลต่าน

– Jenny บอกกับ Haytham ว่า ขอให้เธอได้จัดการ Reginald เองเพราะว่า Reginald พรากทุกอย่างไปจากเธอ
– Haytham เริ่มประติดประต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคืนวันเกิดเหตุได้แล้ว เขาจึงเล่าให้พี่สาวฟังประมาณว่าจำได้ว่าสมัยเขายังเด็ก เขาเจอ Reginald ดูเหมือนกำลังมองหาหนังสืออะไรบางอย่างในห้อง plateroom (จะแปลว่าห้องอะไรดี) เหตุผลที่ Reginald เข้ามาตีสนิทกับครอบครัวและต้องการแต่งงานกับ Jenny คือ เขาต้องการหนังสือเล่มนั้น
– Jenny กล่าวว่า Haytham ไม่จำเป็นต้องบอกเรื่องนั้นกับเธอ เธอพยายามเตือนเขาแล้วในคืนวันนั้น Jenny เสริมว่า ตอนแรกพ่อไม่รู้หรอกว่า Reginald เป็น Templar แต่เธอเป็นคนบอกให้พ่อรู้ตอนหลัง พ่อจึงจ้าง Assassin มาช่วยคุ้มกันในคืนนั้น
– Haytham กล่าวเพิ่มว่า หลังจากที่พ่อตาย Reginald ถามเขาว่าพ่อเก็บดาบสั้นที่คิดจะมอบให้ Haytham ในวันเกิดไว้ที่ไหน Haytham ที่ในตอนนั้นยังไม่ประสาจึงบอกเขาไปว่าพ่อเก็บเอาไว้ไหน
– การที่ Reignald ไม่ใช้คนของ Templar ในคืนนั้นเป็นเพราะพวกเขามีแผนจะหลอก Haytham ตั้งแต่แรกแล้ว จึงใช้ทหารรับจ้างของ Edward Braddock แทน เพื่อไม่ให้ Haytham รู้เรื่องนี้
– สองพี่น้องคุยกันสักพัก Holden ที่ฟังอยู่จึงถามขึ้นว่า แล้วเราจะทำกันอย่างไรต่อไป
– Haytham จึงตอบว่า เขาจะทำอย่างเช่นเดียวกันกับที่พวก Reginald ทำกับเขาในคืนนั้น
– Reginald ในตอนนี้อายุ 52 เข้าไปแล้ว ความสามารถต่าง ๆ คงลดลงแต่จะประมาทไม่ได้
– ตามแผนให้ Holden กับ Jenny แยกไปคนละทางก่อน ส่วน Haytham ไปอีกทาง ก็ฝ่าด่านทหารกันมาเรื่อย ๆ (แหะแหะ รายละเอียดมันเยอะค่ะ เอาตอนสำคัญ ๆ เลยเนอะ) จนในที่สุด Haytham ก็ได้มาเจอกับ Reginald ที่นั่งรอเขาอยู่แล้ว (นั่น ๆ นี่มันมาดตัวโกงชัด ๆ เลย)
– Reginald จึงถามว่าจัดการพวกคนคุ้มกันไปหมดแล้วใช่ไหม แล้ว Monica (แม่ Lucio) กับ Lucio (เด็กที่ Haytham ไปช่วยไว้นานแล้วค่ะ แต่จะบอกว่าไงดีล่ะ สรุปว่าไปช่วยมาหรือไปลักพาตัวมาดีล่ะ คือ Haytham ใช้คำว่า Free (them) อะค่ะ ก็เลยงงว่ายังไงกันแน่) ล่ะ ปลอดภัยใช่ไหม Haytham จึงสั่งให้ Holden ไปดู Monica กับ Lucio ว่าไม่เป็นอันตรายอะไรใช่ไหม
– หลังจากนั้นทั้ง Reginald และ Haytham ก็สนทนากัน ในฐานะอาจารย์ผู้ฝึกสอนกับอดีตศิษย์เอก (บทสนทนาตรงนี้น่าสนใจมากค่ะ แต่ว่ามันยาว แล้วก็ถ้่าแปลออกมากลัวคนอ่านจะงง ขอข้ามไปเลยแล้วกันนะคะ)
– Reginald บอกว่า เขารู้สึกถึงความเป็น Assassin ในตัว Haytham แต่ Haytham บอกว่าเขาไม่ได้สนใจถึงรากเหง้าของเขาหรอก เขามีสายเลือด Assassin แต่มีความเชื่อแบบ Templar
– ระหว่างที่กำลังดูเชิงกันอยู่ Jenny ก็เข้ามาพอดี ด้วยความหุนหันของเธอทำให้ Reginald จับเธอเป็นตัวประกัน แต่ด้วยเพราะ Reginald ไม่ทันระวัง เดินไปสะดุดศพของทหารคุ้มกันทำให้เสียหลัก
– Haytham อาศัยชิงจังหวะ จัดการสังหาร Reginald
– จัดการ Reginald ได้ก็เดินออกมาที่ห้องโถง เจอ Holden ที่กำลังพาตัว Monica กับ Lucio ออกมาพอดี Haytham จึงกล่าวคำว่าขอโทษกับทั้งสองคน โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าจะขอโทษสองคนนั้นไปทำไม แต่เห็นได้ชัดเลยว่า Lucio ดูเหมือนจะไม่พอใจเขาอย่างมาก
– Haytham ตัดสินใจปล่อยตัวสองแม่ลูกไป แต่ก่อนจะไป Haytham ก็หยิบดาบอันหนึ่งที่เอามาจากศพทหารยื่นให้ Lucio เอาไว้ใช้ป้องกันตัว ทันทีที่ Lucio ได้ดาบจาก Haytham เด็กหนุ่มก็แทง Haytham เข้าที่ชายโครง จนเขาสลบไป (ตรงจุดนี้ไม่แน่ใจว่า Lucio แค้น Haytham เรื่องอะไร เรื่องที่สังหาร Miko หรือ เรื่องที่ สังหาร Reginald กันแน่)
– รู้สึกตัวอีกทีก็ที่บ้านพักแล้ว เขากล่าวว่าโชคดีที่ Lucio แทงไม่โดนจุดสำคัญอะไร แต่ก็หนักเอาการจนต้องให้ Holden กับ Jenny คอยปฐมพยาบาล
– รักษาตัวอยู่นานจน Haytham อาการดีขึ้นแล้ว จนสามารถลุกขึ้นจากเตียงได้ Haytham ก็ต้องพบกับเรื่องร้ายอีก Jenny ที่เดินเข้าไปในครัว กรีดร้องด้วยความตกใจ Haytham จึงเดินเข้าไปดู พบว่า Holden ผูกคอตายแล้ว พร้อมจดหมายลาตาย
– Haytham กล่าวว่าพอจะเดาได้ว่า Holden คิดจะฆ่าตัวตาย เขารู้สึกเสียดาย Holden มากเพราะเป็นทหารคนสนิทที่ดึที่สุดที่เขาเคยมี (เห็นด้วยค่ะ เจ้าของบล็อกก็เสียดาย Holden มาก ๆ เขาซื่อสัตย์กับผู้เป็นนายอย่างถึงที่สุดเลยค่ะ ขนาดตัวเขาเองเป็น Templar แท้ ๆ เมื่อรู้ว่า Haytham อันที่จริงแล้วมีครอบครัวเป็น Assassin ตัวของ Holden เองก็ยังคงทำงานรับใช้นายจนนาทีสุดท้ายของชีวิตเลยค่ะ)

—————————-  จบเรื่องที่อังกฤษ ———————————————

16 ปีผ่านไป
– Haytham ตั้งคำถามกับตัวเองว่า “นี่เขามีลูกชายเหรอ”
– เขาบอกว่าเขาก็ไม่แน่ใจ แต่เขาบอกว่าเขาสัมผัสได้ถึงความรู้สึกบางอย่าง ความรู้สึกที่หนักอึ้ง
– หลังจากที่ฝัง Holden ก็แยกทางกับ Jenny เขากลับมา America ส่วน Jenny กลับไปอยู่บ้านที่ Queen Anne’s Square
– Haytham บอกว่า เขาแก่ตัวลงแล้ว ความคล่องตัวอะไรก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว เมื่อเขากลับมา America เขาก็มาซื้อที่ดินเอาไว้ที่ Virginia เขาทำไร่ยาสูบและทุ่งข้าวสาลี
– เขาเล่าถึงทหารหนุ่มนามว่า George Washington ที่เมื่อก่อนเคยทำงานกับ Edward Braddock เขาได้ลาออกแล้วและไปเข้าร่วมกับอังกฤษ ทำสงคราม French and Indian War มาบัดนี้เขารู้สึกได้เลยว่าชายหนุ่มคนนี้แสดงออกถึงการต่อต้านอังกฤษชัดเจน ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อยากจะขึ้นเป็นผู้นำซะเอง (Haytham เข้าใจอย่างนั้นค่ะ) เขามาที่ Virgina มาเจรจาการนำเข้าสินค้าจากเกาะอังกฤษ
– เหตุการณ์ Tea Party เกิดขึ้นในเดือนธันวาคมปี 1773
– Haytham เล่าว่าเขากับเหล่าเพื่อน ๆ Templar ที่ Colony กลับมารวมกลุ่มกันอีกครั้งเพื่อปรึกษาหารือทำงานกันต่อไป (หะ…ผ่านมาตั้ง 10 กว่าปีนี่ยังคิดจะรวมกลุ่มกันอีกเรอะ) ผู้ที่มารวมกลุ่มกันก็หน้าเดิม ๆ ในเกมนั่นแหละค่ะ William Johnson , Thomas Hickey , Benjamin Church, John Picairn, และขาดไม่ได้ ลุงหนวด Charles Lee


– พอมารวมกลุ่มกันสิ่งแรกที่พูดถึงคือ เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่สวมชุด Assassin คนที่ทำเรื่องที่ Boston Tea Party เมื่อ 2 ปีก่อน
– Haytham พยายามถามว่า เด็กหนุ่มคนนี้เคยเห็นกันบ้างไหม ไม่มีใครตอบได้ จน Charles Lee บอกว่า อาจจะเป็นเด็กคนที่อยู่ในป่า
– Charles Lee เล่าเหตุการณ์นั้นคร่าวๆ ดังนี้ เขาสงสัยว่า เด็กคนนั้นน่าจะเป็นลูกของแม่หญิงชาวเผ่าของ Haytham คนนั้น จากนั้นเขากล่าวคำว่า ขอโทษกับ Haytham เขาบอกว่า แม่หญิงชาวเผ่าคนนั้นตายแล้ว  ตายในช่วงระหว่างสงครามเมื่อ 14 ปีก่อน หมู่บ้านถูกโจมตี แต่นั่นเป็นเพียงข้อสันนิษฐานของ Charles Lee เท่านั้น เขาเองก็ไม่แน่ใจ
– Haytham เมื่อได้ยินดังนั้นก็คับแค้นใจอย่างมาก  Charles Lee จึงกล่าวต่อไปว่า “เป็นเพราะ George Washington กับคนของ Washington เผาหมู่บ้าน และ แม่สาวชาวเผ่าของ Haytham ก็ตายเพราะพวก Washington” (ประเด็นสำคัญมากเลยตรงนี้ ทำไมนะคอนเนอร์ถึงรู้เรื่องนี้เมื่อสายไป)

– Charles Lee เล่าว่า พวกเขาไปที่หมูบ้านเพราะคิดว่าจะไปคุยกับผู้เฒ่าของเผ่าเรื่อง Precursor site ตอนที่พวกเขาไป ไปเจอเด็กชายคนหนึ่งอายุน่าจะราว ๆ 5 ขวบ เด็กคนนั้นข่มขู่เขา
– พอได้ยินดังนั้น Haytham ก็อดแอบยิ้มไม่ได้ เพราะเขาไม่อยากจะเชื่อว่า ชายคนหนึ่งสูงตั้ง 6 ฟุต จะกลัวเด็กตัวกะเปี๊ยกเดียว

– ในหนังสือจะอธิบายถึงแผนการของ Templar เอาไว้ค่ะว่าทำไมพวกเขาถึงทำอย่างนั้นเช่น กรณีของ William Johnson ที่ต้องการซื้อที่ของพวกชาวเผ่า ว่าซื้อเอาไปทำอะไร เป็นต้น

สองปีต่อมา
– William Johnson ถูกสังหารไปแล้ว หลังจากที่เขาวางแผนจะกว้านซื้อที่ดินของชาวเผ่า แต่ไม่ว่าจะเจรจาอย่างไรชาวเผ่าก็ไม่ฟังเขาเลย Johnson พยายามอธิบายว่าพวกเขาต้องการจะปกป้องพวกชาวเผ่า แต่พวกชาวเผ่าก็สวนกลับมาว่าหากต้องการจะปกป้องพวกเขาจริง ๆ ทำไมไม่ให้อาวุธกับพวกเขาล่ะ Johnson เลยอธิบายว่า สงครามไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง แต่ชาวเผ่ากลับมองว่าสิ่งที่ Johnson ทำนั้นเป็นการแสดงถึงความไม่เคารพพวกเขาเลย พวกเขาจึงอยากให้ Johnson กับพวกออกไปจากที่ดินนี้ซะ Johnson เลยใช้ไม้แข็ง (ตามเกมเลยค่ะที่ยิงชาวบ้าน) ไม่นานนัก เด็กหนุ่มในชุด Assassin ก็ปรากฏ ก็เป็นอันจบบทบาทของ Wiliiam Johnson

** เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ก็จะคล้าย ๆ ในเกมแต่ว่าจะเพิ่มรายละเอียดมากกว่าในเกมค่ะทำให้เราพอจะเข้าใจความคิดของฝั่ง Templar มากขึ้นว่าทำไปเพราะอะไร ไม่ใช่เกรียนแบบภาคก่อน ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีเหตุผลเอาซะเลย แต่มาภาคนี้ Templar แม่งเป็นคนดีนะเนี่ย

– เป้าหมายต่อไป ต่อจาก William Johnson น่าจะเป็น Thomas Hickey เพราะ Assassin หนุ่มได้ร่วงรู้แผนการ การลอบสังหาร Washington ด้วย

– Haytham เดินทางมาที่ New York หลังจากที่ได้ข่าวว่า Thomas Hickey กับ Assassin หนุ่มคนนั้นถูกจับขังคุก ในขณะที่ Assassin หนุ่มเกือบจะได้ตัว Hickey อยู่แล้ว (ตามในเกมค่ะ)
– Haytham ไปที่คุก และได้เห็นเด็กหนุ่มคนนั้นที่ Charles Lee พูดถึง เขาถูกขังอยู่ในห้องขังข้าง ๆ Hickey
– Haytham เขียนเรื่องนี้ลงบันทึกใจความว่า “ไม่ผิดแน่ เด็กหนุ่มคนนี้มีดวงตาเหมือนแม่ ผมสีดำขลับเช่นนี้ เด็กหนุ่มคนนี้ช่างคล้ายเธอ(Ziio) เหลือเกิน เด็กคนนี้คือลูกชายของเขาเอง”
– Charles Lee จึงบอกว่า นี่แหละ เด็กคนนี้แหละที่เขาเจอตอนนั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ Charles จึงเสนอแผนหนึ่งขึ้นมา คือแผนใส่ร้ายว่าเด็กคนนี้จะเป็นคนมาสังหาร Washington และให้ประหารเด็กคนนี้ซะ Haytham ได้แต่เหม่อ แต่พอฟังแผนการแล้วก็เลย ตอบตกลงไปทั้งยัง งง  ๆ แบบนั้น

เอาล่ะค่ะ ขอจบไว้เท่านี้ก่อน แต่ว่า Haytham เมื่อได้เจอลูกชายใกล้ ๆ แบบนี้แล้ว เขากำลังเหม่อเรื่องอะไรอยู่นะ แล้วอันที่จริงเขาคิดอยากจะให้ลูกชายตายแบบนี้อย่างนั้นหรือเปล่า ตอนหน้าเราจะได้มาคลายปมที่คาใจของสองพ่อลูกกันค่ะ ว่าแท้จริงแล้ว Haytham อยากให้ลูกชายตายแบบนี้จริงหรือ หรือว่าเขามีแผนจะทำอะไรกันแน่ ติดตามต่อตอนหน้านะคะ

ฝากส่งท้ายค่ะ หากอ่านแล้วรบกวนแสดงความเห็น หรือ กด Like กันด้วยนะคะ 😀 มีอะไรมาแลกเปลี่ยนก็มาคุยกันได้เลยนะคะ

ขอเชิญอ่านตอนที่ 5 ได้ที่ : https://krezeegamer.wordpress.com/2013/04/06/assassins-creed-forsaken-5

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s