Assassin’s creed Forsaken เรื่องราวที่น่าสนใจของ Haytham Kenway (Spoil) ตอนที่ 1

อันเนื่องมาจากกว่า Assassin’s creed IV จะออกก็ตั้งปลายปี และกว่า DLC บทที่ 2 ของ Assassin’s creed III จะออกก็ตั้งวันที่ 19 มีนาคม เจ้าของบล๊อกก็เลยไม่รู้จะเอาข่าวอะไรมาลงดี นึกขึ้นได้ว่าเคยบอกไว้ว่าจะเอาเนื้อหาช่วงสำคัญ ๆ ของ Forsaken มาลง ก็เลยจัดสักหน่อยแบบคร่าว ๆ แต่ว่าเนื้อหาค่อนข้างจะสปอย ถ้าใครต้องการเห็นเนื้อหาก็ถมดำเอาแล้วกันเนอะ

Credit ภาพ : Assassin’s creed wikia

หนังสือ Assassin’s creed Forsaken เขียนโดย Oliver Bowden ซึ่งก็มีผลงานมาก่อนหน้านี้หลายเล่มที่เป็นเนื้อหา Side story ของ Assasin’s creed ตั้งแต่ภาคแรกจนถึงปัจจุบัน บ้านเราก็หาซื้อได้ที่ Asia Book ค่ะ ราคาไม่แพงประมาณ 300 กว่าบาท กระดาษอ่านสบายตาดี

เอาล่ะ ข้างล่างนี้ สปอยเนื้อหาสำคัญ นะจ๊ะ ถมดำถ้าอยากรู้เนื้อหา

เปิดมาหน้าแรกจะพบว่ามีข้อความหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นข้อความที่เขียนถึงเจ้าของบันทึกนี้ ใจความเป็นตัดพ้อคิดว่าที่ผ่านมาเขารู้จัก Haytham ดีแล้วแต่อันที่จริงไม่ใช่อย่างที่คิดเลย และบอกว่ามันสายไปแล้วที่จะกล่าวคำว่าขอโทษ จากประโยคเหล่านี้น่าจะเดากันออกนะว่าใครเขียนหน้าแรกนี้

เริ่มจาก ในหนังสือนี้ คือ บันทึกการเดินทางของ Haytham Kenway ที่เขียนเอาไว้ตั้งแต่สมัยยังเด็ก
– ชื่อของ Haytham แปลว่า Young eagle
– นามสกุล Kenway แปลว่า Brave Royal Fighter
– พ่อชื่อ Edward นั่นทำให้ Haytham มีตัวย่อเป็นชื่อกลางคือ Haytham E. Kenway
– พี่สาวต่างมารดา อายุมากกว่า 12 ปี ชื่อ Jenny
–  ในหนังสือบอกชื่อแม่ไว้ค่ะ ชื่อ Tessa Stephenson Oakley (ตอนแรกทำไมอ่านไม่เจอฟะ กลับไปเปิดดูอีกรอบดันเจอ -_-“)
– มีบ้านอยู่ที่ Queen Anne’s Square
– สันนิษฐานว่า บ้านน่าจะรวย เพราะมีคนงานหลายคน
– Haytham ถูกฝึกวิชาการต่อสู้ตั้งแต่ยังเด็ก
– เชี่ยวชาญวิชาการใช้ดาบ
– ตัวละครที่น่าสนใจ Reginald Birch (เป็น Templar ซึ่ง Edward น่าจะไม่รู้เรื่องนี้)
– พ่อไม่เคยบอก Haytham เกี่ยวกับเรื่องในอดีตให้รู้เลย เพราะคิดว่าจะบอกเมื่อครบรอบวันเกิด 10 ปีของ Haytham และคิดจะมอบ “ดาบสั้น” ให้กับ Haytham ในวันเกิดด้วย 
– พ่อของ Haytham หวังจะให้ลูกสาวแต่งงานกับ Reginald เนื่องจากเป็นคนรับใช้คนสนิท
– แต่แล้วคืนก่อนวันเกิดครบรอบ 10 ปี พ่อก็ถูกมือสังหารฆ่าตาย บ้านแตก สาแหรกขาด พี่สาวถูกลักพาตัว เหลือแต่แม่ คนใช้อีก 2 – 3 คน และ Haytham
– วันต่อมา Reginald มาพูดคุยกับ Haytham ชักชวนไปเข้ากลุ่ม โดยเขาจะเป็นผู้ฝึกให้เอง แม่อนุญาตให้ไป Haytham ต้องการฝึกเพื่อแก้แค้นให้พ่อ
– ยังไม่มีใครรู้เบื้องหลังการตายของพ่อ

ต้องขออภัยหากข้อมูลผิดพลาดนะคะ อ่านแค่รอบเดียวแล้วมาสรุปเลยมันก็อย่างที่เห็นค่ะ (แล้วจะรีบเอามาลงทำไมฟะ)  ค่อนข้างจะสับสนเรื่องช่วงเวลาอยู่บ้าง ใครมีอะไรมาเพิ่มในส่วนแรกนี้มาเพิ่มได้เลยนะคะ
ถ้าอ่านแล้วกรุณาช่วยคอมเมนต์หรือกด Like ที่ด้านล่างให้ด้วยนะคะ จะเป็นกำลังใจในการทำบล๊อกต่อไปอย่างมากเลยค่ะ

ขอเชิญอ่านตอนที่ 2 ได้ที่ https://krezeegamer.wordpress.com/2013/03/15/assassins-creed-forsaken2/

14 comments

 1. ไม่ทราบว่าตอนนี้มี หนังสือ เกี่ยวกับ Assassin Creed แปลไทยมั้งไหมครับ

  • เจ้าของบล็อกเองก็ไม่แน่ใจว่ามีไหมเหมือนกันค่ะ เท่าที่เห็นตอนนี้น่าจะยังไม่มีนะคะ

    • โอ้วว เพิ่งรู้เลยค่ะว่ามีแปลไทยแล้ว สงสัยต้องไปสอยสักหน่อย ขอบคุณมากค่ะ

 2. ถึงว่า ทั้งที่ Edward ได้เป็นเหมือนชนชั้นสูงของอังกฤษ แต่กับตายปี 1735 ซึ่งเค้าอายุได้ 42 ปี แล้ว Ade ก็ขึ้นเป็นกัปตันโจรสลัดเรือ Jackdow แทน Edward และพยายามปลดปล่อยทาสที่เป็นคนผิวดำเหมือนกับเค้า ด้วยความสามารถ ที่ฝึกกับ Assaassin มาเป็นเวลา 15 ปี ตั้งแต่แยกทางกับ Edward ในปี 1720 แต่ Assassin โดนลอบฆ่าเนี่ยนะ โหดจริงๆ แลจะคนที่ลอบฆ่าน่าจะเป็นลูกของ Toress หัวหน้า Tamplar ที่ Edward สังหารไปแล้วในปี 1722 มันลึกซึ้งจริงๆเรื่องนี้ -*-

 3. คนที่ฆ่าเอ็ด ก็ Reginald Birch แหละครับเหตุผล คงเพาะทีาเจ้าของบล็อคบอกนะคับ เข้าไม่ได้เคารพ​ ในตัวเอ็ด ก็เพราะเอ็ดไม่ใช้เทมพร่า มั้งคับ

 4. ขออณุญาติขุดเล็กน้อยนะครับ แต่ที่ผมค้างคาใจเป็นเวลานานสุดๆๆๆๆๆๆๆๆ

  “Reginald Birch ฆ่า edward ด้วยวิธีไหน ?” อายุเพิ่ง 42 เนี่ยนะ ถ้าเทียบกับมือสังหารคนอื่นๆวัยนี้ยังซ่าได้อยู่เลยนะ ผมว่าถ้าสู้ตรงๆหรือลอบฆ่ายังไงก็ไม่ได้ง่ายๆแน่ คงอาจจะต้องเข้าประชิดตัว ไม่มีชุดเกราะมือสังหาร ไม่มีอาวุธ ตัวเปล่าๆแล้วแทงเข้าเลยว่างั้น ไม่ก็ต้องเล่นพวกวิธีวางยา ลอบฆ่าตอนหลับ บลาๆๆ คิดยังไงก็คิดไม่ตก ไม่น่าตายไวเลย edward เอ้ย

  • แต่เท่าที่อ่านๆมา เห็นบอกว่าโดนโจรสองคนรุมฆ่าตายในบ้านของตนเอง

   คือแบบมัน ……. ไม่รู้สิ มันไม่ make sense เลยอะ

   • เห็นด้วยว่าตายง่ายไปค่ะ ตรงนี้ก็ไม่ค่อยเคลียร์เหมือนกัน เดี๋ยวกลับไปขุดมาอ่านใหม่แล้วถ้ามีอะไรตกหล่นจะมาบอกเพิ่มเติมนะคะ

    • ตามที่ผมไปอ่านตามบอร์ดต่างชาติมา หัวข้อนี่ก็มีคนพูดถึงเยอะอยู่เหมือนกันนะครับ นี่ก็เป็น theory คร่าวๆที่ผมเห็นมา ว่าเอ็ดเวิร์ดตายยังไง
     1. วัยหนุ่มของเอ็ดเวิร์ดนั้นติดเหล้า ติดผู้หญิง อยู่แต่บนเรือ ไม่มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่ง(มีแต่ปราสาทที่ไปยึดไอ้จูเลี่ยนมาหนะนะ) เลยทำให้ “วัยชรา” ของ edward มาก่อนเวลาอันควร
     2. หลังจาก 1722 (sequence 13 ใน ac4) edward ก็ใช้ชีวิตในฐานะผู้ดีอังกฤษมาตลอด ไม่ได้จับดาบรบราฆ่าฟันกับใครเลยมาเป็นสิบๆปี ฝีมือจะตกก็ไม่แปลก
     3. มีความเป็นไปได้ว่า 2 คนที่ reginald จ้างมาอาจจะเป็นเทมพลาที่เก่งและแขงแกร่งที่สุดในลอนดอนขณะนั้น
     4.จากภาพใน ac initiates ตอนที่ edward โดนฆ่านั้นเป็นกลางดึก และรอบๆบริเวณนั้นมีเพียงตะเกียงส่องแสงเล็กๆ แทบจะมองไม่เห็นรอบข้าง และแน่นอน เอ็ดเวิร์ดไม่ได้ใส่ชุดอะไรป้องกันตัวเลย (ใส่ชุดนอนอยู่บ้านว่างั้นเถอะ ในคำอธิบายบอกว่าโดนแทงสวนเข้าที่หน้าอก ทำให้เสียชีวิตทันที)
     5. สองรุมหนึ่ง หนึงคมดาบหาเข้าสู้สองคน ยากมากสำหรับคนที่ไม่พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ
     6. edward ยังอยู่ในสภาพกึ่งหลับกึ่งตื่น แถมเหตุการณ์รอบๆตัวก็ชุลมุนมาก ไหนลูกเมียโดนจับตัว ตัวเองก็เอาตัวไม่รอด ผมว่าเป็นสถาณการณ์ที่เลวร้ายสุดๆๆๆๆๆเลยะ
     7.สิ่งที่เห็นในแอนิมัสไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจริงๆ แม้ edward ในเกมจะลุยฝูงศัตรูเป็นสิบเป็นร้อยได้ในแอนิมัส แต่ใช่ว่า edward ตัวจริงจะเก่งแบบนั้น (ข้อนี้ผมไม่เห็นด้วย ถ้าในแอนิมัสมันจำลองเหตุการณ์มั่วๆขึ้นมา แล้วมัน (abstergo) จะศึกษาความทรงจำที่ตัวเองดัดแปลงขึ้นทำไม)

     ยังมีอีกหลายสิบข้อเลยครับในฟอรั่มของต่างประเทศ แต่ผมเอามาเฉพาะที่คิดว่ามันน่าจะใช่แหละ ใครคิดยังไงมันก็ต่างกันเนาะ เอาว่าอ่านไว้คิดเล่นๆละกันนะครับ

     • โอ้ว ข้อมูลน่าสนใจมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะที่นำมาแบ่งปัน :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s